UBND TP HCM vừa chỉ đạo Thanh tra thành phố và Sở Xây dựng xử lý triệt để các vấn đề sai phạm ở chung cư Tín Phong và Khang Gia.

chung cư Tín Phong
Chung cư Khang Gia tại phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM.

Theo đó, UBND TP HCM đã giao Thanh tra thành phố tiến hành làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước tại chung cư Tín Phong thuộc quận 12, TP HCM.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng đề xuất biện pháp xử lý triệt để sai phạm trong xây dựng đối với công trình nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho cư dân tại chung cư Khang Gia thuộc phường 14, quận Gò Vấp.

Về những sai phạm tại chung cư Khang Gia, được biết chung cư này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư. Mặc dù chưa được tổ chức nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho người vào cư ngụ và đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Một dự án khác của nhà đầu tư này là chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú) cũng là điểm nóng tranh chấp thời gian qua với hàng loạt sai phạm đã được Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM chỉ rõ.

Cụ thể, thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho biết, CĐT đã tự ý xây dựng tăng diện tích tầng hầm; tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ; xây dựng lấn chiếm khu vực công cộng như phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tại tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ, 4 ki ốt, 1 phòng làm việc của Ban quản lý chung cư và 1 phòng phục vụ hồ bơi) sai thiết kế được duyệt và chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật.

Đối với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 do các căn hộ này xây dựng sai thiết kế được duyệt trước ngày 1/6/2018.

Đồng thời, phải tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm xây dựng tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo thiết kế xây dựng đã được duyệt.

Đối với Chung cư Tín Phong, được biết, dự án do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tín Phong làm chủ đầu tư. Chung cư này đã được bàn giao hơn 2 năm nhưng đến nay cư dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trước đó, chung cư Tín Phong đã xảy ra lùm xùm kéo dài liên quan đến việc bàn giao và tranh chấp phần diện tích thuộc sở hữu chung trong nhà chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân cũng như nhà đầu tư thứ cấp.

Theo đó, nhà đầu tư thứ cấp đã khởi kiện Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tín Phong yêu cầu bàn giao lại toàn bộ diện tích thuộc sở hữu chung tại chung cư Tín Phong, trong đó bao gồm cả tầng hầm để xe, bể bơi và các khoản đã thu lợi từ hầm để xe cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

Tuy nhiên sau đó Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tín Phong đã khởi kiện Ban quản trị chung cư Tín Phong, yêu cầu Ban quản trị giao trả lại tầng hầm giữ xe để Công ty khai thác.

 

TP HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm và công bố kế hoạch khắc phục sai phạm

Sáng nay 21/9 UBND tổ chức họp báo, công bố kết luận thanh tra đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhận trách nhiệm về những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra.

 

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Hanoi Aqua Central

Dự án đã có sai phạm về việc góp vốn của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, vi phạm quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Ngoài ra, TTCP kiến nghị kiểm tra, rà soát lại việc miễn tiền thuê đất.

Hải Miên / Sức Khỏe Cộng Đồng