Triều Tiên đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo hiếm hoi về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2. Cuộc họp chỉ được báo trước 20 phút và tổ chức ngay tại khách sạn Melia, nơi đoàn ở.

trieu-tien-bat-ngo-hop-bao-luc-nua-dem-thong-tin-ve-ket-qua-hoi-nghi
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì cuộc họp báo và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên. Ảnh: TTXVN.

Vào lúc 23h30’ ngày 28/2, Triều Tiên đã mời phóng viên báo chí của nhiều báo đài tới tham gia cuộc họp báo đột xuất được tổ chức ở khách sạn Melia, nơi đoàn Triều Tiên đã ở trong suốt thời gian qua.

Tờ Wallstreet Journal đưa tin cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho là người chủ trì cuộc họp báo. Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết phái đoàn Triều Tiên đã đưa ra "những đề xuất rất thực tế" với Mỹ, trong đó có dỡ bỏ chỉ một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Ông Ri Yong-ho cho hay trong khi đó Mỹ lại muộn Triều Tiên phải nhượng bộ nhiều hơn trong vấn đề giải giáp hạt nhân.

Ngoại trưởng Ri thông tin rằng quan điểm của Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi kể cả khi phía Washington đề nghị tiếp tục đàm phán tiếp theo. Ông tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng ký một thỏa thuận chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

trieu-tien-bat-ngo-hop-bao-luc-nua-dem-thong-tin-ve-ket-qua-hoi-nghi
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng nước này đã đưa ra đề xuất dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trong Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Khách sạn Metropole Hà Nội chiều 28/2..

Ông khẳng định Bình Nhưỡng muốn 5 nghị quyết trừng phạt của LHQ được dỡ bỏ, đặc biệt là những biện pháp trừng phạt liên quan đến đời sống của người dân Triều Tiên. Nhà ngoại giao này cũng tiết lộ Mỹ mong muốn Triều Tiên có "thêm một bước đi" ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Sau phần thông báo tại họp báo, Ngoại trưởng Ri Yong-ho không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên. 

 

Quan điểm của Bộ Ngoại Giao về kết quả của Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 28/2, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội.

 

Trên máy bay về nước, Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn lãnh đạo Việt Nam

Dòng tweet đầu tiên của Tổng thống Donald Trump sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không phải là những vấn đề liên quan đến hội nghị này, mà là lời cảm ơn tới lãnh đạo nước chủ nhà.

 

Trung Quốc lên tiếng về việc thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố chung

Bắc Kinh nói sẽ đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội sau khi được nghe “tiếng nói có thẩm quyền” từ Mỹ và Triều Tiên, CNN đưa tin.

Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng