Triều Tiên đã dùng 2 tỷ USD thu được từ các cuộc tấn công mạng rộng rãi và ngày càng tinh vi để tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, Reuters ngày 6/8 dẫn báo cáo của nhiều chuyên gia độc lập đệ trình lên Liên Hợp Quốc cho hay.

trieu-tien-lay-2-ty-usd-tu-tan-cong-mang-tai-tro-chuong-trinh-vu-khi
Triều Tiên bị cho là lấy 2 tỷ USD thu được từ các cuộc tấn công mạng để tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong bản bác cáo được đệ trình lên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần trước, các chuyên gia độc lập theo dõi về Triều Tiên trong 6 tháng qua cho rằng Bình Nhưỡng cũng đang tiếp tục tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa mặc dù họ không tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc phóng ICBM (Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa).

Các chuyên gia nói Triều Tiên đã sử dụng không gian mạng để tiến hành các cuộc tấn công ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp tiền từ các tổ chức tài chính và trao đổi tiền điện tử để tạo thu nhập. Họ cũng sử dụng không gian mạng để rửa các khoản tiền bị đánh cắp.

“Các nhân vật không gian mạng (tin tặc) của Triều Tiên, nhiều người hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Do thám, đã quyên tiền cho các chương trình WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt) của Triều Tiên, với tổng số tiền thu được ước tính lên tới 2 tỷ USD”, báo cáo khẳng định. Tổng cục Do thám là cơ quan tình báo quân sự hàng đầu của Triều Tiên.

Các chuyên gia cũng cho biết họ đang điều tra ít nhất 35 trường hợp các tin tặc Triều Tiên tấn công các tổ chức tài chính, trao đổi tiền điện tử và khai thác các hoạt động được thiết kế để kiếm ngoại tệ tại khoảng 17 quốc gia.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết các cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép họ tạo ra thu nhập theo cách khó theo dõi hơn và ít chịu sự giám sát và điều tiết của chính phủ hơn so với lĩnh vực ngân hàng truyền thống.

Khi được hỏi về báo cáo trên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm hành động để chống lại khả năng thực hiện các hoạt động mạng độc hại, tạo ra doanh thu hỗ trợ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”.

Báo cáo trên được hoàn thành trước khi Triều Tiên phóng tên lửa vào tuần trước. Báo cáo lưu ý rằng các vụ phóng tên lửa của hồi tháng Năm và tháng Bảy đã tăng cường khả năng tên lửa đạn đạo tổng thể của Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm “bóp nghẹt” nguồn tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hội đồng đã cấm Triều Tiên xuất khẩu bao gồm than, sắt, chì, dệt may và hải sản, và nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Tuy nhiên, theo Reuters, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, bất chấp những nỗ lực ngoại giao, họ đã phát hiện ra Triều Tiên tiếp tục vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Phái đoàn của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo trên.

 

Mỹ - Hàn tập trận chung, Triều Tiên liền phóng 2 tên lửa

Triều Tiên phóng tên lửa chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc khai mạc cuộc tập trận quân sự chung.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều vật thể bay không xác định

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể bay không xác định ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào hôm 30/7.

 

Cựu Tổng thống Poroshenko rút 34 triệu tiền mặt và lặng lẽ rời Ukraine

Tờ Prada của Ukraine đưa tin cho biết, Cựu Tổng thống Poroshenko lặng lẽ rời Ukraine cùng gia đình sau khi rút 34 triệu USD tiền mặt từ tài khoản ngân hàng.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng