Sau hai vụ phóng tên lửa tầm ngắn chỉ trong chưa đầy một tuần qua, Triều Tiên cho biết đang chuẩn bị một đợt phóng thử tên lửa tầm xa.

Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên đang theo dõi các hoạt động quân sự.
Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên đang theo dõi các hoạt động quân sự.

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, sau các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn, Chủ tịch Kim Jong Un đang chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa tầm xa.

KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng “hòa bình và an ninh thực sự của đất nước chỉ được bảo đảm bởi sức mạnh có khả năng bảo vệ chủ quyền của mình”.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Triều Tiên vừa phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn vào ngày 4 và ngày 9/5. Đây là những vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong 17 tháng qua.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội không thể đưa ra được tuyên bố chung giữa hai nước.

Bình Nhưỡng đã yêu cầu được gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt của Mỹ tương ứng với các bước phi hạt nhân hóa, nhưng Tổng thống Trump từ chối, yêu cầu Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn mới gỡ bỏ trừng phạt.

Dù vậy, ông Trump vẫn tỏ ra mong muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên. Sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 4/5, ông khẳng định vẫn có mối quan hệ cá nhân tốt với ông Kim và bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào một lúc nào đó.

“Mối quan hệ vẫn được duy trì. Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang nói về việc đàm phán. Nhưng tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng đàm phán”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 9/5.

 

Ông Kim Jong Un đích thân giám sát 'diễn tập tấn công'

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập tấn công sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật hôm 4/5.

 

Nga khen ông Kim Jong Un là lãnh đạo chuyên nghiệp, tài giỏi

Ông Kim Jong Un đã thể hiện là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, một người đứng đầu nhà nước tài giỏi trong các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin tại Viễn Đông Nga, Điện Kremlin khẳng định hôm 28/4.

 

Ông Kim Jong Un nói Mỹ có ‘ý đồ xấu’ tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cáo buộc Mỹ có “ý đầu xấu” tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội, hãng thống tấn KCNA của Triều Tiên ngày 26/4 đưa tin.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng