Theo ông Trần Quốc Thuận, xây nhà hát 1.500 tỷ đồng không cần thiết bằng việc chống ngập úng, quá tải bệnh viện hay bức xúc người dân Thủ Thiêm....

truoc-khi-xay-nha-hat-1500-ty-dong-tp-hcm-nen-lo-chong-ngap-ung-qua-tai-benh-vien
Nhà hát Lincoln Center (Mỹ). Ảnh minh họa: Nycplugged .

Sáng 8/10, kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM khoá IX (kỳ họp bất thường) diễn ra tại Hội trường Thành ủy (quận 3, TP HCM).

Tại kỳ họp này HĐND TPHCM đã thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch tại Thủ Thiêm (quận 2) với quy mô 1.700 chỗ ngồi, tổng kinh phí 1.508 tỷ đồng.

Ngay sau đó, dư luận đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về dự án này. Nhiều người cho rằng trong bối cảnh ngân sách thành phố đang khó khăn, nhiều công trình thiếu vốn trầm trọng thì việc xây nhà hát giao hưởng là lãng phí.

Trao đổi với phóng viên với góc nhìn người dân sống tại TP HCM, Luật sư Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: “Tôi có biết thông tin HĐND TP HCM họp bất thường để bàn về chủ trương đầu tư các dự án trong đó có thông qua chủ trương dự án này. Sau khi nghe tin đó thấy báo chí, mạng xã hội tin tức tràn lan với thông tin đa chiều khác nhau. Tôi và một số đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố đều bất ngờ”.

Ông Trần Quốc Thuận cho rằng, mong muốn chung của nhân dân thành phố là giải quyết nhiều vấn đề mang tính cấp bách hơn là xây dựng nhà hát.

“Mong muốn chung của nhân dân thành phố là giải quyết nhiều vấn đề như ngập nước, quá tải bệnh viện Nhi đồng 2. Đặc biệt xử lý vấn đề sai phạm Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm”, ông Trần Quốc Thuận cho biết.

truoc-khi-xay-nha-hat-1500-ty-dong-tp-hcm-nen-lo-chong-ngap-ung-qua-tai-benh-vien
Luật sư Trần Quốc Thuận. Ảnh Việt Dũng/Giáo dục Việt Nam

Đặc biệt nhấn mạnh việc xử lý sai phạm Khu Đô thị Thủ Thiêm, ông Thuận cho rằng, không chỉ nhân dân thành phố mà dư luận cả nước đang quan tâm dõi theo cũng như mong thành phố xử lý tồn tại sai phạm tại Thủ Thiêm ra sao sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Còn việc xây nhà hát không phải công việc cấp bách mà phải họp HĐND bất thường. Mà thay vào đó nên thông qua việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, vấn đề ngập thành phố khi mưa lớn…”, ông Thuận nhấn mạnh

Trước quan điểm cho rằng, xây dựng Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ là hợp lý vì thành phố HCM có cả chục triệu dân nhưng chưa có một công trình văn hóa tương xứng, ông Thuận quan điểm rằng TP HCM cần có công trình lớn tương xứng với vị trí, vai trò đầu tàu kinh tế là chuyện đúng nhưng làm thời điểm nào, ngân sách lấy từ đâu?

Đồng quan điểm trả lời Infonet, ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An cho rằng, nhu cầu văn hóa là cần thiết nhưng vị ĐBQH khóa XIII cũng mong muốn: “Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP và đồng chí Trưởng đoàn Quốc hội TP Hồ Chí Minh cân nhắc kỹ giữa nhu cầu văn hóa với những nhu cầu khác như thế nào. Ví dụ vấn đề chống ngập, chống úng, giao thông, trường học, bệnh viện như thế nào để có những cân nhắc cho phù hợp”.

“Tôi không thể bình luận là nên hay không nên tiến hành việc này nhưng tôi chỉ tha thiết mong các đồng chí cân nhắc, nhất là đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, tôi tin tưởng với vai trò, vị trí là Bí thư Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị thì đồng chí sẽ có những cân nhắc kỹ.

Chứ bây giờ phải nói thật là tôi vừa ở xa, lại ở ngoài mình không hiểu được thực tế cho nên rất mong muốn các đồng chí cân nhắc xem giữa nhu cầu thực sự về văn hóa hiện nay với nhu cầu khác nó cấp bách đến mức nào…”, bà An nhấn mạnh một lần nữa.

Trả lời câu hỏi "việc HĐND TP đã biểu quyết thông qua 100% kế hoạch triển khai xây dựng nhà hát đồng nghĩa với việc công trình sớm được triển khai, liệu có thay đổi được hay không?", bà An cho rằng, dù “HĐND biểu quyết nhưng trong thực tế xuất hiện nhiều vấn đề đôi khi ta phải điều chỉnh”.

 

Tin không khí lạnh mới nhất sáng 10/10: Hà Nội mưa, lạnh

Bản tin không khí lạnh sáng sớm ngày 10/10 của TT DBKTTV TƯ cho biết: Sáng nay Hà Nội còn có mưa rào và dông.Trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ.

 

'Nhồi nhét' bệnh nhân lên tuyến đầu gây quá tải, lây nhiễm chéo ngay đầu mùa dịch bệnh

Việc lượng lớn các bệnh nhân mắc dịch bệnh mùa Đông Xuân dồn lên BV Nhi Đồng I, Nhi Đồng II thì rõ ràng sẽ gây lây nhiễm chéo; Bác sĩ, điều dưỡng, bệnh viện và cả người nhà đều khổ.

Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng