Các trường ĐH sẽ phải giải trình với Bộ GD&ĐT về tổ hợp môn thi "bất thường" so với ngành học, chuyên gia giáo dục bất bình với cách tuyển sinh vô lối của một số trường đại học sẽ là những vấn đề có trong bản tin tuyển sinh ngày 23/3.

tt-tuyen-sinh-24h-bo-gddt-yeu-cau-giai-trinh-viec-xuat-hien-to-hop-mon-bat-thuong-so-voi-nganh-hoc
Các trường ĐH sẽ phải giải trình với Bộ GD&ĐT về tổ hợp môn thi "bất thường" so với ngành học.

Chia sẻ với báo chí ngày 23/3, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ theo dõi và yêu cầu trường đại học phải giải trình nếu xét tuyển những tổ hợp "bất thường" so với ngành học.

Những ngành kỹ thuật như Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật xây dựng... lại tuyển sinh cả khối C, còn ngành kiến trúc lại tuyển sinh cả khối A. Nhiều chuyên gia giáo dục bất bình với cách tuyển sinh vô lối này, và nhận định đây có thể là chiêu trò PR hoặc “vét cho sạch” bằng mọi giá.

Trường Đại học Vinh (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, vừa qua trường đã công bố phương án tuyển sinh năm 2018, dự kiến sẽ tuyển 5.250 chỉ tiêu đại học của 50 ngành đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, trong đó khi đã đăng ký thi cả tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thí sinh bắt buộc làm cả hai bài này. Thí sinh bỏ một trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, chuyên Khoa học Tự nhiên tổ chức thi trắc nghiệm kết hợp tự luận.

 

Bản tin Tuyển sinh 24h qua: Nhiều trường bỏ môn thi năng khiếu

Kỳ thi năm 2018 xuất hiện nhiều yếu tố “lạ”, số lượng thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội tăng đột biến.

Chí Hiếu / Tạp chí SHTT