Ukraine cho biết hôm 17/7 rằng nước này đã bắt người chở tên lửa bắn hạ máy bay MH17 cách đây hai năm, nhưng không cho biết lý do không công bố thông tin này trước đó, Reuters đưa tin.

Các nhân viên cứu hộ đang đưa thi thể nạn nhân vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở Đông Ukraine ra khỏi hiện trường.
Các nhân viên cứu hộ đang đưa thi thể nạn nhân vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở Đông Ukraine ra khỏi hiện trường.

Tròn 5 năm ngày máy bay MH17 chở 298 người bị bắn rơi ở Donestk, miền Đông Ukraine, Vitaly Mayakov, một quan chức của cơ quan an ninh Ukraine, cho biết người lái xe mang tên lửa bắn MH17 đã bị bắt hai năm trước và hiện đang thụ án ở Ukraine.

"Chúng tôi đã xác định được người này nằm trong số những người đã dùng xe mang tên lửa  tới Donetsk. Chúng tôi đã giam giữ anh ta, anh ta hiện đang thụ án tại đây, ở Ukraine”, ông Mayakov phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, Mayakov không nêu danh tính của người bị bắt và cũng không giải thích lý do tại sao  không công bố thông tin này trước đó. Ông nói rằng đã xác định được tới hơn 150 người liên quan đến việc vận chuyển tên lửa bắn MH17 tới Đông Ukraine.

Chuyến bay mang mã hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine khi đang chở 298 người từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Tất cả đều thiệt mạng. Một nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đổ lỗi cho Nga vì đã cung cấp tên lửa đất đối không được dùng để bắn hạ máy bay. Nhóm này cũng nêu tên 4 nghi phạm liên quan đến vụ bắn MH17 gồm ba người Nga và một người Ukraine.

Chính quyền Hà Lan cho biết Nga đã không hợp tác với cuộc điều tra và có thể sẽ không giao nộp các nghi phạm. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã không hợp tác và rằng cuộc điều tra nhằm mục đích làm tổn hại danh tiếng của Moscow.

 

Rơi máy bay rơi ở Nepal, ít nhất 50 người thiệt mạng

Reuters đưa tin, ngày 12/3, một máy bay của hãng hàng không US-Bangla (Bangladesh) chở 71 người gồm 67 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn đã bị rơi khi đang hạ cánh tại sân bay ở Kathmandu - thủ đô của Nepal, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

 

Moscow lên tiếng khi 3 người Nga và 1 người Ukraine bị cáo buộc bắn rơi MH17

Sau khi Nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu cáo buộc ba người Nga và một người Ukraine đã bắn rơi MH17, khiến 298 người thiệt mạng cũng như nói quân đội Nga có liên quan, Moscow cho rằng đó là kết luận vô căn cứ, RT ngày 19/6 đưa tin.

 

Nga: Số hiệu tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, theo đó, quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng