Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra tận sân bay đón Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khi ông tới Bình Nhưỡng ngày 4/11. Cả hai cùng đồng ý mở rộng và tăng cường quan hệ chiến lược giữa hai nước.

video-ong-kim-jong-un-ra-san-bay-don-chu-tich-cuba
Lãnh đạo Triều Tiên cùng phu nhân đón vợ chồng Chủ tịch Cuba ở sân bay Bình Nhưỡng ngày 4/11.

Chào đón Chủ tịch Cuba Diaz-Canel và vợ ở sân bay Bình Nhưỡng không chỉ có vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà còn có rất đông người vừa vẫy hoa vừa reo hò, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin.

Hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc hội đàm tại Nhà khách Paekhwawon. Bên cạnh việc cam kết mở rộng và tăng cường quan hệ chiến lược, hai bên tuyên bố sẽ đoàn kết và gắn bó với nhau. Dù chi tiết các cuộc đàm phán không được công bố nhưng theo KCNA, chúng diễn ra trong bầu không khí hứng khởi và thân thiện.

Video: Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra sân bay đón Chủ tịch Cuba:

Cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và Chủ tịch Cuba lần này được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đáng kể tới các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington, cũng như cuộc gặp vào cuối tuần này giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà đàm phán chính của Triều Tiên Kim Yong Chol tại New York.

Theo Time, cuối tuần qua, Bình Nhưỡng cũng đã sử dụng phương tiện truyền thông chính thức của mình để chỉ trích việc Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt, đồng thời ám chỉ có thể tiếp tục phát triển hạt nhân nếu Washington không thay đổi.

video-ong-kim-jong-un-ra-san-bay-don-chu-tich-cuba
Hai nhà lãnh đạo thể hiện tình đoàn kết khi từ sân bay về Nhà khách  Paekhwawon.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng là một phần trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Chủ tịch Cuba Diaz-Canel kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 4/2018.

Trước đó, tại Moscow, ông Diaz-Canel đã thảo luận thỏa thuận vũ khí trị giá gần 50 triệu USD với Nga. Tổng thống Nga Putin cũng cam kết mở rộng quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự với Cuba. Hai bên đã ban hành một tuyên bố chung cáo buộc Mỹ "can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia có chủ quyền".

Lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba, bắt đầu được áp dụng vào năm 1958 và sau đó được mở rộng, vẫn đang được duy trì. Trong khi đó, Nga cũng phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU sau khi sáp nhập Crimea và bị cáo buộc hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Diaz-Canel sẽ rời Bình Nhưỡng vào ngày 6/11, sau đó thăm Trung Quốc, Việt Nam và Lào.

video-ong-kim-jong-un-ra-san-bay-don-chu-tich-cuba
Chủ tịch Cuba và lãnh đạo Triều Tiên đã có các cuộc hội đàm thân thiện và nồng ấm.
 

Nga tính cho Cuba vay 38 triệu euro hợp tác quốc phòng

Thứ trưởng Tài chính Nga cho biết Moscow dự tính sẽ cho Cuba vay 38 triệu euro nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

 

Nga định mở lại căn cứ quân sự ở Cuba nếu Mỹ rút khỏi INF

Một trong những phản ứng của Moscow nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là mở lại căn cứ quân sự tại Cuba, RT ngày 31/10 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho hay.

 

Tại Mỹ, Chủ tịch Cuba tuyên bố tiếp tục con đường của lãnh tụ Fidel Castro

Phát biểu trước hàng trăm lãnh đạo thế giới tại New York ngày 26/9, tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro cũng như cựu Chủ tịch Paul Castro, Reuters đưa tin.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng