Sau khi Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 12 tháng với bà Lê Thị Hiền đại úy công an gây rối sân bay, nhiều hãng hàng không yêu cầu đại lý không bán vé cho bà Hiền.

vu-dai-uy-cong-an-gay-roi-san-bay-nhieu-hang-hang-khong-yeu-cau-dai-ly-khong-ban-ve-cho-ba-le-thi-hien
Sau khi Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 12 tháng với bà Lê Thị Hiền đại úy công an gây rối sân bay, nhiều hãng hàng không yêu cầu đại lý không bán vé cho bà Hiền. Ảnh minh họa

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chi nhánh miền Bắc vừa có văn bản đề nghị các đại lý bán vé máy bay khu vực miền Bắc ngăn chặn hành khách Lê Thị Hiền khi phát hiện người này làm thủ tục mua vé.

Văn bản nêu rõ bà Lê Thị Hiền đã bị cấm vận chuyển trong 12 tháng (tính từ 27/8) do có hành vi gây rối tại cảng hàng không, xúc phạm, hành hung nhân viên hàng không đang làm nhiệm vụ.

Trả lời Zing, đại diện các hãng hàng không Jetstar, Bamboo Airways cũng cho biết đã có biện pháp ngăn chặn bà Lê Thị Hiền đặt chỗ và mua vé máy bay.

Trên nguyên tắc, mỗi hãng đều có danh sách đen các cá nhân bị Cục Hàng không cấm bay, đối chiếu số CMND với blacklist sẽ phát hiện ra hành khách bị cấm bay cố tình mua vé. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều đại lý vé cấp thấp vẫn cho phép hành khách mua vé chỉ cần khai báo họ tên, không cần số CMND.

Ngày 24/8, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng Quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách Lê Thị Hiền - nữ đại úy Đội CSGT - Trật tự Công an quận Đống Đa sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, bà Lê Thị Hiền (sinh năm 1983, cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội) bị cấm vận chuyển 12 tháng, tính từ ngày 27/8 đến hết ngày 26/8/2020. Ngoài ra, nữ hành khách này sẽ bị kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo (tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021).

Bà Lê Thị Hiền là hành khách đi chuyến bay VN248 SGN-HAN ngày 11/8/2019, đã có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật, gây rối tại cảng hàng không, sân bay, bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 0022055/QĐ-XPHC ngày 17/8 của Trưởng đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Với hành vi trên, bà Lê Thị Hiền bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không và kiểm tra trực quan bắt buộc theo quy định tại các điểm a và e, khoản 1, Điều 18 Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ và khoản 3, Điều 60 Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3 của Bộ trưởng GTVT.

Các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà Lê Thị Hiền theo thời hạn nêu tại Điều 1.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP chỉ đạo các Cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà Lê Thị Hiền và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu tại Điều 1.

Được biết, bà Lê Thị Hiền (nữ cán bộ công an sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều 11/8. Hôm đó, bà Hiền sau khi đã gửi 4 kiện hành lý vẫn yêu cầu thủ tục viên gửi thêm 1 vali 8 kg. Theo Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, khi nhân viên làm thủ tục đề nghị bà Hiền xách tay thì nữ hành khách đã to tiếng, chửi bới.

Được mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam, nữ cán bộ công an tiếp tục có phát ngôn khiếm nhã và xô đẩy nhân viên an ninh hàng không. Tiếp nhận vụ việc, Đồn Công an Tân Sơn Nhất đã xử phạt hành chính bà Hiền số tiền 200.000 đồng vì hành vi gây rối tại sân bay.

Bà Hiền đã bị Cục Hàng không xử phạt cấm bay 12 tháng. Công an quận Đống Đa mới đây cũng tạm đình chỉ công tác bà này 30 ngày để làm rõ sự việc. 

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng