Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các vụ cháy rừng Amazon có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhất là đối với trẻ em, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Giám đốc Trung tâm Y tế công cộng, môi trường và các vấn đề xã hội WHO, bà Maria Neira cho biết , rừng nhiệt đới Amazon là nơi cung cấp thực phẩm và nước cho nhiều quốc gia, hàng chục triệu người ở khu vực sống dựa vào rừng.

Hiện tình trạng cháy rừng  ở Amazon có giảm khi Tổng thống Brazil đã huy động nhiều lực lượng tới dập các đám cháy, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều đám cháy lớn nhỏ ở khu vực này.

Giám đốc Trung tâm Y tế công cộng, môi trường và các vấn đề xã hội  của WHO  cho biết, bà đã nhận được một số báo cáo của các cơ sở y tế địa phương về việc gia tăng số trẻ em mắc các bệnh đường hô hấp.

WHO cảnh báo cháy rừng Amazon làm gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ em
Rừng Amazon cháy lớn nhất trong hàng chục năm trở lại đây

Theo bà Maria Neira, điều này là rất đáng lưu tâm mặc dù người dân sống gần khu vực xảy ra cháy rừng Amazon đã được sơ tán và không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Những người bị các bệnh về đường hô hấp mạn tính như hen suyễn, sẽ trở nên nghiêm trong hơn nếu sống trong bầu không khí ô nhiễm. Người ở lâu trong môi trường khói bụi, ô nhiễm có nguy cơ cao bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp do hít phải khói bốc lên từ các đám cháy.

Quan chức y tế WHO cho biết các hạt  gây ô nhiễm sẽ vẫn tồn tại "trong một thời gian dài" tại những khu vực xảy ra cháy lớn, nó ảnh hưởng tới sức khỏe con người tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc cũng như thời gian tiếp xúc ô nhiễm. Một số căn bệnh con người sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các đám cháy là các bệnh tim mạch, các bệnh hô hấp cấp tính, chúng không tiềm ẩn nguy cơ gây ra các căn bệnh nguy hiểm như ung thư.  Những ảnh hưởng từ cháy rừng chỉ là những tác động ngắn hạn.

WHO cảnh báo cháy rừng Amazon làm gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ em
Khói bụi từ hàng trăm đám cháy rừng gây nguy cơ với sức khỏe con người

Chương trình vệ tinh Copernicus của Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã công bố một báo cáo cho thấy khói bụi từ cháy rừng Amazon đang lan rộng khủng khiếp , từ Brazil đến tận phía đông Đại Tây Dương. Khói đen bao phủ gần 1/2 đất nước, lan sang cả các nước  láng giềng  như  Peru, Bolivia và Paraguay.  Thậm chí ở  São Paulo cách hơn 2.700 km, có ngày ghi nhận khói bụi che lấp ánh nắng giữa trưa, khiến bầu trời thành phố mới đây bỗng dưng sập tối, biến ngày thành đêm. KHói bụi từ các đám cháy rừng  là nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh về hô  hấp và các vấn đề sức khỏe khác.

Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, hơn 2.250 hécta rừng Amazon đã bị tàn phá, tăng 278% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rừng Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới với diện tích gần 7,6 triệu km2, trải dài qua các nước Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Suriname và vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp.

Được xem là "lá phổi xanh của hành tinh", rừng Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất. Trong gần 50 năm qua, gần 1/5 diện tích rừng Amazon, khoảng hơn 770.000 km2 – lớn hơn cả diện tích đất nước Myanmar , đã bị đốn hạ và thiêu rụi ở Brazil. Lượng rừng khổng lồ biến mất gây ra những biến động đáng kể đối với tình hình khí hậu và lượng mưa tại khu vực.

 

Chi phí mổ ruột thừa là bao nhiêu? Lưu ý sau khi mổ ruột thừa

Mổ ruột thừa là biện pháp tối ưu để điều trị viêm ruột thừa. Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc: Chi phí mổ ruột thừa có đắt không? Tìm hiểu ngay sau đây:

 

Nhóm máu B có hiếm không? Những điều cần biết về nhóm máu B

Bài viết này sẽ cho những người có nhóm máu B thấy được sự thú vị và đặc biệt của mình. Đồng thời cũng giúp các bạn biết được: Nhóm máu B có hiếm không?

Hải Yến / suckhoedoisong.vn