Sau khi được người thân đưa đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe, tâm lý, cháu Gia Kh. (10 tuổi) vẫn chưa hết sợ hãi nhớ lại quãng thời gian sống cùng bố đẻ và mẹ kế.

xot-xa-truoc-loi-ke-cua-be-trai-10-tuoi-bi-bo-va-me-ke-bao-hanh
Ngôi nhà chị Nguyễn Thị Ngân - mẹ đẻ của cháu Kh.

Trưa ngày 7/12, PV đã tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Ngân (Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - mẹ của cháu Trần Gia Kh. (10 tuổi) - cháu bé bị bố và mẹ kế bạo hành. Trên khuôn mặt trắng trẻo của cháu Gia Khánh vẫn in hằn nhiều những vết sẹo cũ lẫn mới.

Tại đây, Cháu Gia Kh. cho biết: “Con bị bố và dì đánh suốt hai năm. Bố dùng móc quần áo đánh khắp người con. Hôm kia (tức ngày 5/12) bố vẫn đánh con. Hàng ngày con phải làm hết việc nhà, ngủ thì bố mẹ cho một cái lót để nằm dưới sàn nhà, không được ăn ngon". Thậm chí, từ khi chuyển về nhà bố và mẹ kế, cháu Kh. còn không được đi học. "Mong muốn lớn nhất của cháu bây giờ là được đi học" - Kh. nói.

xot-xa-truoc-loi-ke-cua-be-trai-10-tuoi-bi-bo-va-me-ke-bao-hanh-suot-2-nam-khong-duoc-cap-sach-den-truong
Cháu Kh. vẫn chưa khỏi sợ hãi khi nghĩ lại những ngày tháng bị bố và mẹ kế hành hạ

Trước đây khi còn ở với ông bà nội, cháu thường xuyên được ông bà dẫn đi ăn phở…nhưng từ khi ra ở với bố và mẹ kế, Kh. không được ăn sáng và chủ yếu là ăn mỳ tôm khô. “Đến bữa ăn, bố và cô (mẹ kế) thường bê mâm vào trong phòng ăn, còn cháu thì ăn ở phòng ngoài”, Gia Kh. nhớ lại.

Do không chịu được những trận đòn đau đớn thừa sống thiếu chết của bố đẻ, hằng ngày khi thấy bố Nam mở cửa cháu Khánh đã cố gắng nhớ mật mã khóa nhà.

“Cháu theo dõi bố mở cửa nên biết mã. Hôm đấy cháu có 6 nghìn, thuê xe ôm nhưng không đủ tiền. Bác xe ôm cũng chở cháu ra điểm xe buýt và cho cháu thêm tiền để đi xe về nhà ông bà nội. 6 nghìn đó là do cháu đã tiết kiệm trong khoảng thời gian 2 năm sống với bố đẻ và mẹ kế".

Chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1983, mẹ của cháu bé) cho biết, hiện tại chị chưa cho cháu Khánh đến trường vì các vết thương vẫn còn nghiêm trọng để theo dõi. (Theo kết quả khám bệnh, cháu bị bạo hành đến rạn sọ não, xương sườn bị gãy, cần phải theo dõi vì có nguy cơ chọc vào phổi…).

Trước đó, tối ngày 6/12, công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ hình sự đối với Trần Hoài Nam (trú tại phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi đánh đập, hành hạ con trai 10 tuổi của mình trong thời gian dài.

Đồng thời công an quận Cầu Giấy đã dẫn giải anh Nam về nơi thuê trọ thực nghiệm lại hiện trường. Tại đây, anh đã miêu tả lại các hành vi bạo hành con bằng móc quần áo tuốt thẳng cuộn lại thành roi sắt rồi bắt con nằm sấp để đánh. Anh Nam còn dẫn cháu vào bếp dùng muôi sắt múc canh đánh lên đầu con rồi bắt con đứng sát vào mép tường và tiếp tục đánh bằng roi sắt, đạp vào bụng con khiến xương sườn số 7, 8 của cháu bị gãy.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. 

 

Đối tượng bạo hành trẻ em: Cần phải tăng nặng mức xử phạt

“Nếu trước đây phạt 3 năm tù với đối tượng bạo hành trẻ em được cho là hợp lý, thì hiện nay tần suất cũng như sự nghiêm trọng trong mỗi sự việc đã tăng thêm khiến điều luật cũ không còn phù hợp nữa. Vì vậy, chúng ta cần sửa đổi và bổ sung”, ĐBQH Bùi Thị An cho biết.

Nguyên Quang / Tạp Chí SHTT