Qatar rút khỏi OPEC từ năm 2019

21:00 03/12/2018

Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC, tổ chức vốn do Saudi Arabia dẫn đầu, nhưng nói rằng việc này không liên quan chuyện nước này bị tẩy chay ngoại giao, kinh tế từ tháng 6/2017.

download_47.jpeg
Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi hôm 3/12 tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tháng 1/2019 để tập trung cho hoạt động khai thác khí đốt, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Qatar đang đánh giá lại các biện pháp nhằm nâng cao vai trò quốc tế và vạch ra kế hoạch dài hạn, tập trung vào ngành khí đốt. Qatar là nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.

"Qatar đã quyết định rút khỏi OPEC từ tháng 1/2019", ông Kaabi nói trong một cuộc họp báo tại Doha, thủ đô Qatar. "Chúng tôi không có tiềm năng lớn về dầu mỏ, chúng tôi rất thực tế. Tiềm năng của chúng tôi là khí đốt".

Vị bộ trưởng nói OPEC, tổ chức Qatar gia nhập từ năm 1961, đã được thông báo về quyết định hôm 3/12 trước khi ông công bố. Ông nói đưa ra quyết định này là điều không dễ dàng với Doha, song Qatar không có ảnh hưởng lớn tới các quyết định về hoạt động sản xuất của OPEC.

OPEC vốn được xem là bị thống trị bởi Saudi Arabia, vương quốc Vùng Vịnh láng giềng với Qatar có tiềm năng dầu mỏ to lớn. Saudi đã dẫn đầu cuộc tẩy chay ngoại giao, thương mại nhằm vào Doha từ tháng 6/2017, với cáo buộc Doha tài trợ khủng bố.

Tuy nhiên, ông Kaabi nói quyết định rút khỏi OPEC không liên quan đến căng thẳng với Saudi Arabia, mà là để phục vụ mục tiêu tăng sản lượng LNG từ 77 triệu tấn lên 110 tấn một năm.

 

Tại sao Na Uy bỏ mặc 65 tỷ đô la dầu mỏ trong lòng đất?

Trữ lượng khoảng 1,3 tỷ thùng dầu, tương đương hơn 65 tỷ đô la, tuy nhiên, Na Uy đã quyết định không khai thác nguồn mỏ quý giá này.

 

Liên hợp quốc chặn gần hết nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới nghiêm khắc chưa từng có đối với Triều Tiên nhằm đáp lại vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này.

 

Nga sẽ bằng mọi cách loại bỏ đồng USD khỏi giao dịch dầu mỏ?

Theo mạng Ria.ru, giới quan sát có thể đánh giá phản ứng của phương Tây trước sự xích lại gần nhau giữa Ryiadh và Moscow sau vài tuần trôi qua kể từ chuyến thăm tới Nga của Quốc vương Saudi Arabia.

Nguồn: https://news.zing.vn/qatar-rut-khoi-opec-tu-nam-2019-post897251.htmlTin khác