Quá áp lực, người Hàn Quốc trả tiền để được ‘đi tù’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:20 28/11/2018

Năm 2013, ở Hàn Quốc xuất hiện một dịch vụ có tên gọi “The Prison Inside Me” (tạm dịch: Nhà tù Trong tôi) để những người đang cảm thấy quá căng thẳng có thể trả tiền để được ở tù, trốn thực tại.

qua-ap-luc-nguoi-han-quoc-tra-tien-de-duoc-di-tu
Các "tù nhân" đang thu dọn đồ đạc.

“The Prison Inside Me”, ở Hongcheon, Hàn Quốc, giờ đây đã trở thành “nhà tù” của hơn 2.000 người. Các “tù nhân” chủ yếu là những công nhân, sinh viên đang cảm thấy quá căng thẳng với nhịp sống hiện đại khi phải làm việc và học tập liên tục.

Mỗi người sẽ phải trả tới 90 USD để được sống 24 giờ trong tù.

qua-ap-luc-nguoi-han-quoc-tra-tien-de-duoc-di-tu

“Nhà tù” có các lệnh cấm nghiêm ngặt như không được có bất kì phương tiện giao tiếp nào như điện thoại di động, thậm chí không được mang theo đồng hồ hay gương.

Nhiều khách hàng nói rằng cô độc hoàn toàn cho phép họ thư giãn và thoát khỏi sự nhộn nhịp của cuộc sống căng thẳng.

qua-ap-luc-nguoi-han-quoc-tra-tien-de-duoc-di-tu

Trong một “xà lim” 5 mét vuông, các “tù nhân” dành hầu hết thời gian để tập yoga, viết nhật kí. Họ cũng có thể tham gia vào các hoạt động tâm linh tập thể nếu muốn.

Tất cả đều mặc bộ quần áo tù truyền thống và được phục vụ các bữa ăn thông qua cánh cửa phòng giam bị khóa chặt.

qua-ap-luc-nguoi-han-quoc-tra-tien-de-duoc-di-tu

Một nghiên cứu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phát hiện rằng người Hàn Quốc làm việc trung bình 2.000 giờ trong năm 2017, khiến đây trở thành quốc gia làm việc quá sức ở châu Á.

qua-ap-luc-nguoi-han-quoc-tra-tien-de-duoc-di-tu

Hàn Quốc cũng là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới - cao hơn gấp đôi so với Mỹ.

Người đồng sáng lập “nhà tù” Noh Ji-Hyang cho biết bà bắt đầu có ý tưởng xây “nhà tù” khi chồng bà, một công tố viên, thường làm việc khoảng 100 giờ mỗi tuần.

"Lúc đầu, mọi người nói sẽ rất ngột ngạt khi ở trong nhà tù. Nhưng sau khi họ ở lại, họ nói đây không phải là nhà tù - nhà tù thực sự là nơi họ quay trở lại”, bà nói.

 

Cả Hàn Quốc phục vụ 595.000 thí sinh thi đại học hơn 9 tiếng đồng hồ

Cả Hàn Quốc “vặn nhỏ âm lượng” vào ngày 15/11 khi 595.000 thí sinh bước vào kì thi đại học. Nhiều học sinh lớp 11 tới cổng trường cổ vũ, quỳ gối cầu chúc cho các “tiền bối” thi tốt.

 

Hàn Quốc nêu lý do không mở lại khu công nghiệp chung Kaesong

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/10 cho biết nước này hiện không có kế hoạch mở lại khu công nghiệp chung ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên.

 

Đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc bị tố nợ 80 triệu USD tiền thuê đất từ năm 1980

Nghị sĩ Shim Jae-kwon từ Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê đất trong 38 năm qua, tổng số nợ đã lên tới 79 triệu USD. Câu chuyện được nhắc khéo trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc đang tăng trưởng chậm nhất trong ba năm qua.Tin khác