Quả bom căng thẳng chờ chực, chính quyền Hong Kong căng như dây đàn

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 12/06/2019

Chính quyền Hong Kong đang chuẩn bị tung 5.000 cảnh sát ra các tuyến đường để đối phó với đợt biểu tình thứ hai của người dân TP phản đối dự luật dẫn độ, báo SCMP đưa tin.

qua-bom-cang-thang-cho-chuc-chinh-quyen-hong-kong-cang-nhu-day-dan
Người dân Hong Kong giơ cao biểu ngữ chống luật dẫn độ trong cuộc biểu tình hôm 9/6.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 11/6 đưa tin cho biết, hơn 2.000 cửa hiệu, nhà hàng và các doanh nghiệp cam kết đóng cửa một ngày để nhân viên tham gia biểu tình bắt đầu từ đêm 11/6 kéo dài tới hết ngày 12/6 để phản đối lãnh đạo chính quyền Hong Kong xem xét thông qua dự luật dẫn độ. 

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - trưởng đặc khu hành chính Hong Kong - đã gửi lời kêu gọi các trường học, doanh nghiệp và các liên đoàn hãy suy nghĩ kỹ trước khi tham gia biểu tình. 
 
Tuy nhiên, không vì thế mà bà cùng chính quyền của mình có ý định thay đổi kế hoạch. Bà từ chối việc phải sửa đổi dự luật. 
 
Dự luật dẫn độ mới nếu được thông qua sẽ cho phép đưa nghi can về Trung Quốc xét xử bởi thành phố này chưa có thỏa thuận dẫn độ với đại lục. Các chuyên gia cho rằng, luật này sẽ khiến nhiều người Hong Kong có nguy cơ bị xét xử không công bằng ở đại lục.
 
“Tôi hy vọng các trường học, các bậc phụ huynh, các tổ chức, các doanh nghiệp và các liên đoàn cân nhắc vấn đề một cách thấu đáo”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi.
 
Để đối phó, Chính quyền Hong Kong đang chuẩn bị tung 5.000 cảnh sát ra các tuyến đường nhằm kiểm soát đợt biểu tình thứ hai của người dân Hong Kong. Các nhân viên cảnh sát từ nhiều cơ quan đã được nhận lệnh chuẩn bị hành động vào 6 giờ chiều 11/6. Cảnh sát sẽ chặn và khám xét các cá nhân khả nghi dọc các tuyến đường quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp của thành phố.
 
Tờ SCMP cũng nhận được thông tin hầu hết các nhân viên cảnh sát mặt thường phục đã được nhận lệnh chờ sẵn. 

Trong số 5.000 cảnh sát này có cả các cảnh sát tinh nhuệ thuộc lực lượng hành động chiến lược đặc biệt được biết đến với cái tên “đội xanh”. Các cảnh sát thuộc “đội xanh” đến từ các đơn vị chống khủng bố và bảo vệ an ninh sân bay. Nhiệm vụ của những cảnh sát này là xử lý các vụ xung đột biểu tình nếu có xảy ra.

Bạo động bùng phát từ đêm Chủ nhật và cảnh sát đã bắt giữ 19 người. Các quan chức Hong Kong cho biết, khoảng 358 người biểu tình, phần lớn tuổi dưới 25, phải đối mặt với khả năng bị bắt giữ vì đã tham gia các cuộc đụng độ.
 
Một kiến nghị trực tuyến kêu gọi 50.000 người bao vây cơ quan lập pháp Hong Kong từ 10 giờ tối 11/6  và duy trì cho đến hết ngày 12/6. Đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.
 

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào Hong Kong

Ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp, Reuters đưa tin.

 

Tối nay, người Hồng Kông biểu tình quy mô lớn, cảnh sát tràn ra đối phó

Cảnh sát Hồng Kông đang lên kế hoạch tràn xuống mọi đường phố với khoảng 5.000 thành viên để chuẩn bị đối phó với cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ dự kiến tiếp tục diễn ra vào tối nay (11/6) và ngày mai.

 

Tin khác