Qua lại với 5 kiểu người này kể như bạn đã lãng phí một nửa cuộc đời

Theo ST / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:38 09/07/2019

Nếu muốn có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ tốt nhất đừng nên kết giao với những kiểu người sau.

qua-lai-voi-5-kieu-nguoi-nay-ke-nhu-ban-da-lang-phi-mot-nua-cuoc-doi
Ảnh minh họa

Có câu: "Vẽ người, vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, khó biết lòng". Xã hội bây giờ, giàu có thì được người đời nịnh nọt, nghèo khó thì bị khinh miệt. Khi bạn có tiền, bạn nói điều gì cũng đúng; không tiền, bạn nói có ai thèm nghe? Vì tiền, dẫu là anh em ruột thịt còn có thể trở mặt, đấu đá lẫn nhau; kẻ thù không đội trời chung vẫn có thể trở thành bằng hữu.

Khi có tất cả mọi thứ trong tay, tiền tài và danh vọng, chúng ta sẽ cảm thấy không thiếu bạn bè. Nhưng đến khi chỉ còn hai bàn tay trắng, bạn bè thân tín bỗng hóa người dưng, để ta một mình vật lộn với gian khổ.

Sống trên đời này, bất luận là khi giàu có hay nghèo đến cùng cực, đều phải biết cách nhìn người, đừng kết bạn một cách tùy tiện, cũng đừng cầu cứu người khác một cách tùy tiện để rồi chuốc khổ đau vào lòng.

Trước khi để mình lâm vào cảnh tự thân trải qua bài học xương máu, tốt nhất ai cũng nên khắc cốt ghi tâm vài lời khuyên về việc nhìn người, kết giao bằng hữu dưới đây:

Trong kiếp nhân sinh thì có 5 loại người sau đây xin tuyệt đối đừng kết giao:

1. Người thích oán trách

Đời người mười phần có bảy tám phần không như ý, thế nhưng, có người gặp khó khăn thì vui vẻ đối mặt, tìm hướng giải quyết. Nhưng cũng có người thì lại luôn oán trời trách đất mà lại chẳng hỏi tự thân cớ sao nên tội? Oán trách, nó cũng như một thứ bệnh truyền nhiễm mà ở đó, những người xung quanh lâu ngày đều nhiễm phải.

Trước tiên, một mặt họ có suy nghĩ rằng: “Sự việc này nhất định không thành, sư việc kia không thể nào được, mọi thứ với họ đều cảm thấy bất công”, một mặt khiến những người xung quanh cũng dần dần hình thành những suy nghĩ phụ diện giống họ.

Khi một người mà trong lòng luôn nghĩ đến người khác thì người khác mới nghĩ đến mình, muốn xem mình như bạn bè. Trong khi đó, người hay oán trách thì ngược lại, điều họ nghĩ lại là bản thân mình, nghĩ về những thiệt thòi, những mong muốn của bản thân chưa được thực hiện. Đây cũng chính là người sống vị tư, ích kỷ, không biết quan tâm tới cảm xúc của người khác.

Từ một góc độ nào đó mà xét, người hay oán trách là người không có sự giáo dưỡng, đối với những người như vậy, tránh càng xa họ càng tốt, nếu không một ngày không xa rất có thể chúng ta cũng bị họ tiêm nhiễm.

2. Người không giữ chữ tín

Con người một khi mất đi niềm tin, mất đi chữ tín của người khác thì cũng coi như mất tất cả. Một người mà nói lời không có chữ tín, họ nay có thể nói thế này, mai nói thế khác, thị phi điên đảo, họ có thể nhận lời với chúng ta làm một việc gì đó, giữa đường có thể bỏ đi không làm.

Kết giao với loại người này, khi chúng ta có gặp bất cứ việc gì thì cũng chẳng thể trông cậy được, khi đó chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình.

Mối quan hệ chỉ khiến cho chúng ta thêm phần áp lực, mất đi cảm giác an toàn khi kết giao với một người mà không thể có được cảm giác tin cậy. Cổ nhân xưa nay vẫn dạy chữ tín là gốc để làm người, một người mà có chữ tín thì dù đi đâu, làm gì cũng luôn biết nghĩ trước nghĩ sau cho người khác, có lợi cho bạn bè và mọi người xung quanh.

Kết giao bạn bè mà ngay cả cái chân thành tối thiểu cũng không có, vậy sao có thể thành bạn tâm giao? Vậy nên, chữ tín chính là tiền đề để có một tình bạn lâu bền, người không có chữ tín tốt nhất chúng ta nên tránh xa.

3. Người tất cả vì lợi

Quân tử vì nghĩa, tiểu nhân vì lợi, có một số người mà trong tâm họ chỉ có lợi ích được mất của bản thân, ngoài ra không có tình thân, tình bằng hữu. Người như vậy, đối với họ mà nói, trên đời này không có thứ gì là không thể quy đổi thành tiền được.

Thứ đã có giá thì chính là thứ nay còn, mai mất, một khi được giá, họ ắt sẽ bán đi, bởi với họ, lợi ích là trên hết, trong cuộc sống hàng ngày, mọi thứ họ đều thích so đo tính toán. Trong các mối quan hệ, phần nhiều họ đều ôm giữ cho mình những mục đích bất hảo, kiếm lợi cho bản thân, họ cảm thấy có thể lợi dụng được người khác nên mới tiếp cận, đạt xong mục đích hoặc khi cảm thấy người khác không còn gì để họ có thể lợi dụng thì liền quay đầu bỏ đi.

Tình cảm đối với loại người này mà nói, đó là thứ dị thường, hư ảo, vậy nên chúng ta tốt nhất là đừng nên kết giao với loại người này.

4. Người không coi trọng thân nhân

Sau khi Tề Hoàn Công bái Quản Trọng làm tướng quốc, Quản Trọng thông qua cải cách, giúp Tề Hoàn Công hoàn thành bá nghiệp, đứng đầu các nước chư hầu. Năm Tề Hoàn Công 37 tuổi, Quản Trọng mắc trọng bệnh, lúc sắp lâm chung, Tề Hoàn Công đến thăm rồi hỏi chuyện quốc gia.

“Dịch Nha, Thụ Điêu, Khai Phương, ba người này tuyệt đối không thể tin dùng”. Quản Trọng nói

Tề Hoàn Công không hiểu nên hỏi: “Dịch Nha ngay cả con ruột của mình còn nấu lên cho ta ăn, Thụ Điêu không tiếc thân mà tự tịnh thân để vào cung hầu hạ ta, Khai Phong là một bề tôi của ta, ngay cả bố mẹ chết cũng không về an táng. Bọn họ đều yêu ta còn hơn cả bản thân, hơn cả gia đình, vậy tại sao không thể tin dùng?”.

Quản Trọng đáp: “Con người ta sống ở trên đời, tình thân ruột thịt là to lớn nhất, một người ngay cả con mình còn không yêu, đại vương còn kỳ vọng hắn có thể yêu được ai? Tiếc thay, sau khi Quản Trọng chết, Tề Hoàn Công không nghe theo lời căn dặn mà vẫn tin dùng ba người này, đến khi Tề Hoàn Công lâm trọng bệnh, cả ba đều liên kết mưu phản, ép ông chết đói trong hậu cung.

Tục ngữ có câu: “Hổ dữ không ăn thịt con” vậy mà một người mà ngay cả người thân còn lãnh đạm không thương xót, cha mẹ không chăm, anh em không nhìn, trái tim của họ đã là băng giá. Người như vậy, dù cho chúng ta có đối xử với họ tốt thế nào đi chăng nữa cũng chỉ là hoài công vô ích, tốt nhất là không nên tiếp xúc, người như vậy, trái tim của họ mãi mãi không thể thay đổi.

5. Người không biết cảm ơn

Trong cuộc sống, người với người đều là nương tựa nhau mà sống, nương tựa nhau mà tồn tại. Vậy nên làm người cần phải có lòng biết ơn đối với mọi người xung quanh, thậm chí là phải biết cảm ơn ngay chính cả kẻ thù của mình.

Bởi nhờ họ mà chúng ta trở nên mạnh mẽ, nhờ họ mà chúng ta trở nên trưởng thành. Một người, chỉ khi nào trong tâm luôn hoài giữ được tấm lòng cảm ơn đối với người khác, khi đó, người khác mới có thể sẵn sàng vì họ mà cống hiến.

Khi một người không hiểu được ý nghĩa của sự biết ơn đối với người khác, khi người khác giúp đỡ họ, có thể lần đầu họ sẽ biết cảm kích, tuy nhiên sang lần thứ hai thì đã nhạt đi mất, và rồi những lần tiếp theo, với họ nó đã trở thành lẽ đương nhiên mất rồi. Thậm chí khi người khác không giúp họ, họ liền oán trách.

Kết giao với loại người như vậy thì thật là tai ương, là người có lòng tham vô đáy, tốt nhất cũng là không nên kết giao.

 

Những điều bạn nên làm trước 8 giờ sáng để trở nên giàu có và thành công hơn

Tất cả những người thành công nhất thế giới đều cam đoan rằng những thói quen buổi sáng nghiêm khắc chính là một chìa khóa để đưa họ đến thành công.

 

Phụ nữ muốn tìm được chồng tốt hãy chú ý đến 5 đặc điểm này

Đàn ông tốt vẫn còn rất nhiều. Chị em muốn lấy được một người đàn ông tốt thì nhất định phải để ý 5 đặc điểm này nhé.

 

Chồng là đất, vợ là hoa, đất cằn cỗi sao hoa tươi tốt cho được!

Kết hôn lần đầu, điều khiến cô cảm động chính là một bó hoa, một câu thề non hẹn biển. Kết hôn lần này, không một chút lãng mạn, không một lời thề non hẹn biển, mà chỉ một cốc sữa đậu nành, một lời hứa hẹn…

Tin khác