Hàn Quốc chi gần 1 tỷ USD giữ chân quân Mỹ

18:56 05/02/2019

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận “về cơ bản” liên quan đến việc chia sẻ chi phí đồn trú quân Mỹ tại quốc gia vùng Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

han-quoc-chi-gan-1-ty-usd-giu-chan-quan-my
Ảnh minh họa

“Mỹ và Hàn Quốc đã đạt một thỏa thuận về cơ bản… Hai bên cam kết làm việc xử lý các vấn đề kỹ thuật càng nhanh càng tốt”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

CNN trích lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói theo điều khoản mới, Hàn Quốc sẽ nâng số tiền đóng góp lên gần 1 tỷ USD.

Thỏa thuận ra đời năm 2014 (hết hạn i năm 2018) có điều khoản quy định Seoul phải chi 848 triệu USD mỗi năm để đảm bảo 28.500 quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Nhưng trong suốt 10 cuộc đàm phán kể từ tháng 3/2018, đôi bên chưa đi đến thống nhất về một thỏa thuận mới.

han-quoc-chi-gan-1-ty-usd-giu-chan-quan-my
Biểu tình phản đối việc chi tiền giữ chân quân Mỹ ở Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên nói Hàn Quốc, nơi lính Mỹ đã trú đóng từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, cần chi nhiều hơn.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap trước đó trích một nguồn tin ngoại giao ở Seoul nói Washington có thể sẽ chấp nhận đề nghị của phía Hàn Quốc nâng số tiền đóng góp lên gần 1 tỷ USD trong năm 2019 và thời hạn của thỏa thuận sẽ chỉ là một năm, thay vì 5 năm như trước.

Yonhap nói hai bên hai bên đều muốn đạt thỏa thuận trong tuần này trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã được lên kế hoạch diễn ra sau đó nhưng cũng trong tháng 2.

Lúc đầu các quan chức Hàn Quốc muốn số tiền chi ra ở mức 891 triệu USD và thực hiện trong ba năm, trong khi Mỹ muốn Hàn Quốc chi tới 1,25 tỷ USD/năm.

Khoảng 70% số tiền phía Hàn Quốc chi trả là để trả lương cho khoảng 8.700 người Hàn Quốc phục vụ hành chính, kỹ thuật và các loại dịch vụ khác liên quan đến quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

 

VFF đề xuất điều chỉnh lịch trận tranh Cúp liên khu vực với Hàn Quốc

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có văn bản gửi AFF về việc đề xuất điều chỉnh lại ngày diển ra trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Hàn Quốc.

 

Báo Hàn: 'Việt Nam tiến mạnh mẽ, Hàn Quốc phải học hỏi'

Bóng đá Việt Nam cho thấy một tương lai tươi sáng sau màn trình diễn ấn tượng tại Asian Cup 2019. Và tuyển Hàn Quốc có thứ phải học hỏi từ đội quân của thầy Park!

Tin khác