Quả nhãn có tác dụng gì?

Thứ ba, 04/04/2017, 22:16 PM

Quả nhãn có tác dụng gì, nhãn có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng cần lưu ý một số điều khi ăn loại quả này.

Quả nhãn có tác dụng gì?

Nhãn có nguồn gốc từ Châu Á và xuất hiện vào mùa hè, có thể ăn tươi trực tiếp hoặc có thể đem sấy khô. Quả nhãn còn có tên gọi tiếng Anh là longan, có hình tròn nhỏ màu vàng nâu cùng họ soaberry với vải.

Qua nhan co tac dung gi 2

Quả nhãn có tác dụng gì, nhãn có àm lượng vitamin cùng các khoáng chất rất cao

Cây nhãn có vỏ xù xì với nhiều cành và chịu rét tốt hơn so với các cây cùng họ nhà vải khác, ít kén đất hơn.

Nhãn có chứa nhiều vitamin như B1, B2, C cùng các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie,...

Bổ sung vitamin C

Theo Live Strong, những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Nhãn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100 g nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.

Qua nhan co tac dung gi 3

Quả nhãn có tác dụng gì, nhãn giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể

Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho xương khớp

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ mãn kinh có nồng độ thấp các khoáng chất như đồng, dễ bị loãng xương khi về già. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. 100 g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100 g nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Bổ sung sắt

Những người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản phẩm động vật. Phụ nữ mang thai, vận động viên và nữ giới tuổi vị thành niên cũng cần nhiều sắt hơn những nhóm khác.

Qua nhan co tac dung gi 4

Quả nhãn có tác dụng gì, ăn nhãn giúp bổ sung thêm sắt cho những người thiếu chất này

Vì vậy, ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100 g nhãn khô chứa khoẳng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.

Tăng cường sức khoẻ cho mắt

Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày và nữ giới cần 1,1 mg. Theo một nghiên cứu năm 2005, không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.

Giảm căng thẳng, strees, trầm cảm

Nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

Một số lưu ý khi ăn nhãn

Có thể gây động thai

Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng, không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai 7-8 tháng. Loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.

Qua nhan co tac dung gi

Quả nhãn có tác dụng gì, nhãn có thể gây động thai

Gây nóng trong

Ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong, nổi mụn trứng cá.

Tăng cân, hạ đường huyết

Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300 g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm bạn ăn mỗi ngày.

Ngoài ra, ăn nhiều nhãn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn nhãn.