Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

Thứ bảy, 08/06/2019, 12:11 PM

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

qua-vai-say-kho-dung-de-lam-gi-va-tac-dung-cua-vai-say-kho
Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô? Quả vải có rất nhiều cách chế biến để thưởng thức và một trong số đó là sấy khô quả vải vì vải sấy khô có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, mời bạn đọc tham khảo bài dưới đây.

Quả vải sấy khô dùng để làm gì?

Quả vải khô để ngâm rượu

Rượu vải khô có vị ngọt nhẹ, thường được rất nhiều nam giới sử dụng như một một thứ đồ uống bảo vệ sức khỏe. Theo đông y, mỗi ngày sử dụng 60ml rượu long nhãn sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, giảm viêm, làm tinh thần tỉnh táo, chữa yếu sinh lý, mộng tinh, di tinh ở nam giới hiệu quả.

Sử dụng như một món đồ ăn vặt, đồ tráng miệng

Sự ngọt ngào của vải khô sẽ mang đến cho bạn một món tráng miệng vô cùng tuyệt vời

Để ăn vải khô, hãy dùng tay hoặc dùng dao để bóc lớp vỏ bên ngoài của quả vải. Ăn phần cùi vải sấy khô bên trong và bỏ hạt.

Chỉ nên ăn tối đa 10 quả vải khô 1 ngày. Người Trung Quốc có câu: “1 quả vải bằng 3 bó đuốc” để chỉ tính nóng của loại quả này. Vì thế, nếu ăn quá nhiều quả vải khô sẽ gây nóng, khiến cơ thể nổi nhiều mụn nhọt, táo bón,…

Sử dụng quả vải khô để nấu chè

qua vai say kho dung de lam gi va tac dung cua vai say kho

Với vị ngọt đặc trưng, cùi vải khô thường được sử dụng để nấu các món chè tráng miệng ngon, tốt cho sức khỏe

Quả vải sau khi sấy khô sẽ được bóc vỏ, lấy cùi vải bên trong. Tiếp đó, cùi vải sẽ được nấu cùng một vài nguyên liệu như hạt sen, táo đỏ, sương sáo,…, để tạo ra những món chè mát lành, bổ dưỡng cho cơ thể.

Sử dụng quả vải khô làm thuốc

Cùi vải sau khi sơ chế sẽ được sử dụng để sắc lấy nước uống. Theo đông y, mỗi ngày uống 16g cùi vải sắc với nước sẽ có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, sinh can, làm minh mẫn trí óc, tăng sinh lực, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc

Để tăng cường hiệu quả, người ta thường sắc nước cùi vải với một vài vị thuốc như kỷ tử, táo đỏ, hoài sơn, hạt sen, bạch biển đậu… Tùy vào mục đích chữa bệnh mà tỷ lệ các nguyên liệu sẽ được phân bố cho hợp lý

Những người có thể trạng yếu, phụ nữ sau khi sinh con, người mắc các chứng bệnh về tim mạch.., nên uống nước cùi vải sắc mỗi ngày.

Tác dụng của vải sấy khô?

1. Phòng chống ung thư: theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vải thiều sấy khô có chức các chất như quercitin, kaemferol và flavones, là những chất có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt, nhất là bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

2. Phòng chống bệnh tim mạch: cũng theo các nghiên cứu khoa học, ăn vài quả vải sấy khô hoặc uống 1 cốc nước vải hàng ngày sẽ có tác dụng làm ổn định huyết áp và nhịp tim. Quả vải tươi và vải sấy có chứa nhiều polyphenol – hoạt chất có tác dụng làm tăng sức khỏe tim mạch.

3. Tiêu hóa: chất sơ trong vải tươi và khô là có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Nó giúp chúng ta cải thiện vị giác, làm sạch đường ruột, dạ dày. Ngoài ra, vải sấy cũng đã được chứng minh là có tinh chất làm se – có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh đường ruột, tẩy giun rất tốt.

qua vai say kho dung de lam gi va tac dung cua vai say kho

4. Vitamin B, C: Quả vải khô và đặc biệt là vải thiều tươi là nguồn cung cấp vitamin B, C tốt cho mỗi chúng ta. Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng với các bệnh phổ biến như cảm, sốt, viêm họng. Trong khi đó Vitamin B cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe của gan.

5. Làm đẹp tóc: Vải thiều sấy khô có chứa Vitamin C, niacin và thiamin – là những chất giúp bạn duy trì mái tóc khỏe mạnh.

6. Làm đẹp da: Quả vải thiều khô và tươi đã được chứng minh là có tác dụng tốt cho da, giảm mụn trứng cá. Hoạt chất trong vải thiều giúp da loại bỏ độc tố, làm cho da luôn khỏe và đẹp. Ngoài ra, Niacin và đồng trong quả vải có tác dụng tăng độ ẩm, tăng tốc đô làm liền cho da.

7. Hỗ trơ xương: Vải thiều là loại hoa quả được chứng minh là có nhiều Phốt-pho, Ma-giê, Đồng, Mangan – là những khoáng chất giúp xương chắc khỏe bằng cách tăng cường hiệu quả hoạt động của Vitamin D, tăng cường đồng hóa can-xi.

8. Làm giảm tàn nhang và nếp nhăn: Chất Oligonol trong quả vải thiều được xác định là có tác dụng làm giảm mỡ, tăng cườn tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, làm giảm đáng kể nếp nhăn và tàn nhang.

9. Giảm cân: Thật đáng ngạc nhiên, nhưng quả vải thiều dù chứa nhiều đường nhưng đã được chứng minh là có chứa ít calo, nhiều chất xơ nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân tốt.

10. Hỗ trợ chống lão hóa: Vitamin C từ quả vải thiều đã được xác định là giúp cơ thể chống lại hiện tượng lão hóa do ô nhiễm môi trường và tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.