Qualcomm ra mắt Snapdragon 855, mạnh hơn A12 của iPhone Xs Max

08:47 06/12/2018

Snapdragon 855 là nền tảng di động thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đồng thời tốc độ 5G nhiều gigabit, công nghệ AI và thực tại ảo tăng cường.

qualcomm-ra-mat-snapdragon-855-manh-hon-a12-cua-iphone-xs-max

Snapdragon 855 sẽ là dòng chip đầu bảng dành cho các smartphone cao cấp ra mắt trong 2019. Sau Kirin 980 của Huawei và A12 Bionic của Apple, Snapdragon 855 là con chip xử lý trên di động thứ 3 trên thế giới được sản xuất theo tiến trình 7nm, nhưng là sản phẩm đầu tiên của Qualcomm.

Theo đại diện hãng, Snapdragon 855 sử dụng CPU Kryo 485 với hiệu năng cao hơn 45% và GPU Adreno 640 cho tác vụ đồ hoạ tốt hơn 20% so với thế hệ trước. Công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng là một điểm nhấn trên dòng sản phẩm mới nhờ Engine AI cải tiến có khả năng xử lý 7 tỷ phép tính mỗi giây.

Qualcomm khẳng định chip 855 cho tốc độ mở ứng dụng nhanh hơn hai con chip 7nm trên thị trường hiện nay, hiệu năng nhỉnh hơn bộ xử lý của đối thủ và tất nhiên tốt hơn so với dòng 845 đang có trên các smartphone Android cao cấp nhất hiện nay.

Được trang bị trên điện thoại Android cao cấp từ năm 2019, con chip giúp flagship quay video xoá phông theo thời gian thực, độ phân giải lên tới 4K. Khả năng này đã xuất hiện trên Huawei Mate 20 Pro nhờ có chip Kirin 980, nhưng Snapdragon 855 nhỉnh hơn khi hỗ trợ HDR10+ với một tỷ màu sắc.

Nền tảng mới của Qualcomm còn cho phép trải nghiệm thực tế ảo với độ phân giải 8K, vân tay siêu âm 3D đặt trong màn hình.

Những thiết bị dùng Snapdragon 855 sẽ được thương mại đầu năm sau, dự kiến có trên dòng smartphone cao cấp của Samsung, Xiaomi, OnePlus... Khi đó, hiệu năng của chip này mới được kiểm chứng thực tế.

 

Qualcomm ra chip Snapdragon 675 hỗ trợ AI và gaming

Các tính năng cao cấp trên Snapdragon 675 được hỗ trợ bởi Qualcomm AI Engine, Spectra ISP, CPU Kryo và GPU Adreno .

 

Qualcomm bị phạt 1,2 tỉ USD vì mưu đồ độc quyền chip iPhone

Qualcomm đã bỏ hàng tỉ USD để “mua sự trung thành” của Apple với các sản phẩm chip do họ sản xuất, và nay cái giá họ phải trả cho việc này là 1,2 tỉ USD tiền phạt.

 

Bỏ Qualcomm, Apple sẽ trang bị chip Mediatek cho iPhone, iPad

Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm có lẽ đã bước lên nấc thang mới khi Apple đang tính toán dùng modem của Intel và MediaTek thay vì Qualcomm như hiện tại.Tin khác