Cơ sở kinh doanh bia, rượu phải dán thông báo 'không bán cho người dưới 18 tuổi'

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:39 08/07/2019

Nếu nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền từ chối bán hoặc yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

quan-bia-ruou-phai-dan-thong-bao-khong-ban-cho-nguoi-duoi-18-tuoi
Nếu nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền từ chối bán hoặc yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày 14/6/2019. 

Đến sáng 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về một số luật vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Theo Bộ Y tế, việc xây dựng, ban hành luật này là một yêu cầu cấp thiểt để góp phần hạn chế gánh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực từ 1/1/2020, gồm 7 chương 36 điều.

Đáng chú ý, luật quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia như: Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, sĩ quan, quân nhân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập; nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông bao gồm cả xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn…

Riêng về phần kinh doanh rượu, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia yêu cầu cơ sở kinh doanh rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Nếu nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.
 
Không sử dụng người chưa đủ 18 tuổi tham gia vào việc kinh doanh, quảng cáo rượu, bia.
 
Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ phải nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông và hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia….

Đối với kiểm soát khuyến mại, quảng cáo, tài trợ rượu, bia, ngoài việc kế thừa quy định về cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên, luật bổ sung biện pháp kiểm soát quảng cáo đối với rượu, bia dưới 15 độ để bảo đảm quan điểm nhất quán của luật là quản lý toàn diện đối với rượu, bia, khắc phục khoảng trống của pháp luật hiện hành đối với bia.

Tuy nhiên, việc này có phân chia mức độ kiểm soát khác nhau tương ứng với nồng độ cồn trong sản phẩm (dưới 5,5 độ, từ 5,5 đến dưới 15 độ) và các quy định để phòng ngừa trẻ em, học sinh, sinh viên tiếp cận sớm với rượu, bia, hạn chế việc thúc đẩy sử dụng rượu, bia.

 

Hoạt động trở lại, bia hơi Hải Xồm vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Trong quá trình hoạt động, nhiều cơ sở của bia Hải Xồm đã xảy ra tình trạng cháy nổ, thực tế này đặt ra câu hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy của đơn vị này.

 

Chính thức cấm uống rượu, bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020

Văn phòng Chủ tịch nước vừa tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về một số luật vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

 

Nổ lớn tại nhà máy bia Phú Mỹ Hưng, một người tử vong

Khoảng 12h ngày 29/6, trong khi các công nhân tại Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng đang nghỉ trưa thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn phía sau công ty.

Tin khác