Quan chức Triều Tiên bị đồn bị thanh trừng xuất hiện cùng Chủ tịch Kim Jong-un

09:01 03/06/2019

Quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol đã xuất hiện cùng Chủ tịch Kim Jong-un tại một sự kiện văn hóa nghệ thuật hôm Chủ nhật (2/6), vài ngày sau tin đồn bị xử tử.

quan-chuc-trieu-tien-bi-don-bi-thanh-trung-xuat-hien-cung-chu-tich-kim-jong-un
Ông Kim Yong-chol là Phó Chủ tịch Đảng Lao Động Triều Tiên, người từng đến Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Thông tin được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa ra trong lúc truyền thông thế giới lại xôn xao về những vụ mà họ cho là nhà lãnh đạo nước này đang thanh trừng những quan chức không trung thành với đảng và tham nhũng.

Vào ngày thứ Sáu (3/6), tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đưa tin, cánh tay phải của Chủ tịch Kim Jong-un, Kim Yong-chol đã bị đưa đến một trại cải tạo ở Jagang gần biên giới Trung Quốc, trích dẫn một nguồn tin giấu tên từ Triều Tiên. Ông Kim Yong-chol là Phó Chủ tịch Đảng Lao Động Triều Tiên, người từng đến Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 với vai trò là Đặc phái viên về hạt nhân, đồng cấp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Hôm Chủ nhật, khi được hỏi về lần liên lạc cuối cùng của Mỹ với ông Kim Yong-choi nói riêng và Triều Tiên nói chung, ông Pompeo đã từ chối trả lời, chỉ nói: "Chúng tôi đang đàm phán riêng". 

KCNA mô tả trong bài báo của mình, cho biết trong buổi biểu diễn nghệ thuật nghiệp dư hôm 2/6 có sự xuất hiện của Chủ tịch Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju, ông Kim Yong-chol và một số quan chức hàng đầu của Triều Tiên. 

Kim Yong-chol là quan chức thứ 10 trong số 12 người được đề cập tổng thể.

Theo nhiều lời đồn đại, đặc biệt là từ các chuyên gia quốc tế ở Hàn Quốc, hồi tháng Tư, với tư cách là người phát ngôn cho quan điểm của Chủ tịch Kim Jong-un trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, ông Kim Yong-chol đã bị trừng phạt vì sự thất bại của các cuộc đàm phán mới nhất và bị xóa tên khỏi vị trí chủ chốt trong đảng Lao Động Triều Tiên. 

Ông Kim Yong-chol từng xuất hiện sau Chủ tịch Kim Jong-un trong một bức ảnh chính thức được công bố từ phiên họp của quốc hội Triều Tiên hồi tháng Tư, nhưng lại không đi cùng Chủ tịch Kim trong chuyến thăm chính thức tới Nga hồi cuối tháng đó. 

Tờ Chosun Ilbo trong bài viết hôm đầu tháng Sáu cũng khẳng định, Triều Tiên đã cử một đặc phái viên hạt nhân mới làm việc với Mỹ là Kim Hyok-chol - đây là biểu hiện cho thấy ông Kim Yong-chol bị thất sủng. Tuy nhiên, theo Reuters, đến nay vẫn chưa thể xác nhận chính xác về thông tin này của tờ báo Hàn Quốc. 

 

Không quân Mỹ triển khai vũ khí mới đối phó Iran, Triều Tiên

Không quân Mỹ đã triển khai 20 tên lửa mới để đối phó với các mối đe dọa leo thang từ Triều Tiên và Iran. Những tên lửa này được cho là "hạ gục" các thiết bị điện tử quân sự của đối phương, Daily Wire ngày 16/5 đưa tin.

 

Cấy lúa ở Triều Tiên

Thành viên Hợp tác xã Chongsan, tỉnh Nam Pyongan ngày 12/5 xuống đồng cấy lúa nhân dịp kỷ niệm chuyến thăm của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Tin khác