Quân đội Đức thiếu thốn đủ thứ: Máy bay, xe tăng, tàu đều hỏng

13:30 05/01/2019

Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận, quân đội Đức liên tục phải vật lộn với hàng loạt vấn đề về thiết bị. Các máy bay không thể bay, xe tăng bị hỏng và tàu không đủ khả năng thực hiện các hoạt động hàng hải, RT ngày 4/1 đưa tin.

Quân đội Đức
Phải ít nhất 13 năm nữa quân đội Đức mới được trang bị đầy đủ.

Ít nhất 9 lữ đoàn trong Lực lượng Vũ trang Đức, được gọi là Bundeswehr, thiếu trang thiết bị và vũ khí cần thiết, Tổng thanh tra quân sự Eberhard Zorn cho biết và thêm rằng phải khoảng ít nhất 13 năm nữa, tức là vào năm 2031, quân đội Đức mới được trang bị đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Zorn vẫn khá tự tin cho rằng Đức sẽ duy trì vị thế của một trong những lực lượng quân sự hàng đầu của NATO bằng cách phân phối lại các thiết bị hiện có giữa các đơn vị.

“Dĩ nhiên, mặt tiêu cực của (chiến lược) này là chúng tôi sẽ không có đủ thiết bị cho các đơn vị đã cho các đơn vị khác mượn”, ông nói và lưu ý rằng ông hy vọng Bundeswehr sẽ giải quyết được đáng kể về cả hai khía cạnh, thiết bị và nhân sự, vào giữa năm 2019.

Tháng 11/2018, có thông tin cho rằng phần lớn thiết bị quân sự mới được giao cho quân đội năm 2017 đều không thể hoạt động.

Một tháng trước, truyền thông Đức cho biết , một trong ba xe tăng chưa sẵn sàng chiến đấu. Vào mùa thu 2017, toàn bộ hạm đội tàu ngầm của Đức trống không vì tất cả đang được bảo trì hoặc đang cần phải sửa chữa.

Tuy nhiên, vấn đề của Bundeswehr không chỉ giới hạn ở những thiết bị hỏng hóc. Quân đội Đức còn bị thiếu nhân sự. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng đến mức gần đây ông Zorn đã đề nghị tuyển dụng những người từ các quốc gia châu Âu khác để lấp đầy những khoảng trống trong hàng ngũ của Bundeswehr.

Trước đó, quân đội đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách khuyến khích thanh thiếu niên Đức vào quân đội. Kế hoạch khá hiệu quả nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của Bundeswehr.

 

Không báo trước, ông Trump ghé thăm lính Mỹ ở Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đã tới thăm các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Ramstein, Đức. Đây là chuyến thăm lính Mỹ bất ngờ thứ hai của người đứng đầu Nhà Trắng.

 

Thẻ điệp viên Stasi của Tổng thống Putin được tìm thấy ở Đức?

Thẻ Stasi mang tên Tổng thống Nga Vladimir Putin từ thời ông còn là điệp viên của Liên Xô ở Đông Đức (cũ) đã được tìm thấy trong kho lưu trữ bí mật của Stasi ở Thành phố Dresden, Đức, BBC ngày 11/12 đưa tin.

 

Máy bay chở Thủ tướng Đức dự G20 bất ngờ gặp sự cố

Chiếc máy bay Airbus chở Thủ tướng Đức Angela Merkel đến dự Hội nghị G20 2018 đã bất ngờ gặp sự cố kĩ thuật.Tin khác