Bất động sản
26/11/2017 08:12Quân đội làm kinh tế sẽ cạnh tranh với chính doanh nghiệp Nhà nước
Trước những ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội về việc làm rõ quy định tham gia sản xuất làm kinh tế của quân đội. Đặc biệt là những ý kiến trái chiều đề nghị cân nhắc việc quân đội làm kinh tế.
Đăng đàn tại Quốc hội sáng 24/11 trong phiên thảo luận về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết, ngay từ ngày đầu thành lập, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã được Đảng và Bác Hồ xác định: Quân đội ta là quân đội cách mạng, đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, quân đội đã phát huy vai trò nòng cốt, tham gia xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, cơ sở hạ tầng, khai hoang, phục hóa đất đai, tạo điều kiện cho hàng vạn hộ dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, hạn chế và chấm dứt tình trạng du canh, du cư của một số đồng bào dân tộc.
Cùng với nhiệm vụ trên, các đoàn kinh tế quốc phòng còn tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tạo điều kiện ổn định tình hình kinh tế - xã hội nơi biên giới, địa bàn khó khăn, trọng yếu về quốc phòng, an ninh.
Năm 2017, quán triệt nghị quyết Trung ương, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã thực hiện đổi mới, sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp quân đội từ 88 doanh nghiệp chỉ để lại 17 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ quốc phòng, số còn lại thực hiện thoái vốn cổ phần hóa sắp xếp sáp nhập.
“Vì vậy, nhiệm vụ tham gia sản xuất xây dựng làm kinh tế đã, đang và sẽ luôn là chức năng, nhiệm vụ rất quan trọng của quân đội cần phải được quy định trong dự thảo Luật Quốc phòng”, Bộ trưởng nói.
Trước quan điểm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn Hà Nội cho rằng: “Quân đội xây dựng và tổ chức các hoạt động làm kinh tế vì đây là quan điểm của Đảng, kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế tiến tới xây dựng nền công nghiệp quốc phòng.
Hiến pháp mới đều đề cập quốc phòng với kinh tế, bộ đội luôn chủ động sản xuất lương thực thực phẩm, nhiều doanh nghiệp quân đội đã đổi mới sáng tạo nộp ngân sách nhiều”.
Tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị quân đội cần rạch ròi những nội dung, những phạm vi, những hoạt động để phục vụ quốc phòng bảo vệ Tổ quốc với những nội dung, phạm vi, hoạt động làm kinh tế đơn thuần. Không sử dụng đất đai sai mục đích. Điển hình như những xôn xao vụ làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Ở góc nhìn kinh tế thị trường, trao đổi với phóng viên Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc Bộ Quốc phòng phát triển kinh tế gắn với chiến lược bảo vệ quốc phòng nhằm mục đích ổn định tình hình kinh tế - xã hội nơi biên giới, địa bàn khó khăn, trọng yếu về quốc phòng, an ninh là đúng đắn.
Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp quân đội tham gia làm kinh tế thị trường ở hầu hết lĩnh vực kinh tế chính từ bất động sản, xây dựng, tài chính ngân hàng….như hiện nay là không nên.
“Những đóng góp của doanh nghiệp quân đội với phát triển kinh tế - xã hội đất nước là rất lớn. Nhưng hiện nay đây lại là vấn đề không thích hợp nhất là trong một nền kinh tế thị trường”, TS Hiếu khẳng định.
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, một nền kinh tế thị trường cần có sự cạnh tranh và cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.
“Chúng ta đang xây dựng một nền kinh tế thị trường, dù là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nhưng ở đó nền kinh tế vẫn phải được vận hành theo nguyên tắc sự cạnh tranh và cung - cầu.
Do đó nếu doanh nghiệp quân đội sử dụng nguồn lực được ưu tiên dành riêng cho Bộ Quốc phòng để cạnh tranh với thành phần kinh tế khác sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân và đi ngược với kinh tế thị trường”, ông Hiếu nhận định.
Chung quan điểm PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, nếu chỉ làm kinh tế đơn thuần để phục vụ kinh doanh thì không nên. Vì chức năng chính của quân đội là bảo vệ tổ quốc, phòng thủ đất nước.
Theo PGS Ngô Trí Long khi nói đến vấn đề quân đội có nên làm kinh tế hay không phải phân biệt loại kinh tế nào? Không phải quân đội không làm kinh tế hoàn toàn.
“Nếu quân đội chỉ luyện tập, huấn luyện chiến đấu thôi thì chưa đúng. Quan điểm rất rõ tuyệt đối không làm kinh tế, nhưng không không làm ở lĩnh vực nào.
Nếu hoạt động kinh tế phục vụ công ích, phục vụ an ninh quốc phòng biên giới, hải đảo không đối tượng nào làm tốt hơn doanh nghiệp quân đội, do đó quân đội phải làm. Còn hoạt động kinh doanh thông thường nhắm đến lợi nhuận thì không nên”, PGS. Long cho hay.
Giáo viên sẽ được trả lương cao nhất, bằng lương sĩ quan công an, quân độiVới mức lương hiện nay, muốn sống được bằng lương ít nhất phải công tác từ 15 năm trở lên. Tuy nhiên mọi thứ sẽ thay đổi nếu dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó có việc điều chỉnh mức lương cho giáo viên được áp dụng. |
Ngân hàng Quân đội bất ngờ tung dịch vụ giao dịch ngân hàng qua tin nhắn FacebookĐầu tháng 10, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã bất ngờ tung ra dịch vụ trải nghiệm kênh giao dịch ngân hàng qua tin nhắn Facebook. |