Quân đội Mỹ: Đội quân béo phì?

Theo Nam Phương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:32 05/09/2019

Dù Hải quân Mỹ loại bỏ đồ khô và nước ngọt trên các con tàu cũng như mở cửa phòng gym, tập thể hình xuyên đêm, các thủy thủ vẫn ngày một… béo lên.

trouble-for-the-pentagon-the-troops-keep-packing-on-the-pounds
Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới của Bộ Quốc phòng cho thấy 22% thủy thủ - tức là cứ 5 người thì 1 người - bị xếp vào dạng béo phì. Tỷ lệ béo phì trong Hải quân là cao nhất. Thế nhưng các lực lượng khác cũng không kém cạnh. Ngay cả khi Lầu Năm Góc đã triển khai hết chiến lược này đến chiến lược khác trong vài năm gần đây để giữ gìn vóc dáng cho các binh lính.

Tình trạng này khiến hàng ngũ lãnh đạo không khỏi lo lắng. Béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thể chất và sẵn sàng chiến đấu, liên quan đến các vấn đề sức khỏe lâu dài khác như huyết áp cao, béo phì, tim mạch, đột quỵ, ung thư, nguy cơ tử vong…

Nghiên cứu sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI, được tính toán từ chiều cao và cân nặng của một người mà quân đội lưu trong cơ sở dữ liệu sức khỏe điện tử. Bất kỳ binh lính nào có BMI trên 30 đều bị xem là béo phì.

Thủy quân Mỹ, vốn sở hữu lực lượng trẻ nhất và các tiêu chuẩn thể hình khắt khe nhất, chỉ có 8,3% béo phì. Tỉ lệ béo phì của Lục quân Mỹ là 17,4% - tương ứng với mức trung bình của toàn lực lượng, còn Không quân là 18,1%.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ béo phì trong mọi lực lượng đang tăng ổn định. Một thập kỷ trước, khi quân đội bắt đầu xem báo phì là nguy cơ, họ đã bắt đầu triển khai các biện pháp đối phó. Chẳng hạn, phòng gym mở cửa lâu hơn, các hoạt động tập luyện tập thể diễn ra nhiều hơn, khoai tây chiên bị cắt giảm.

Tuy nhiên, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Năm 2011, 6,4% Lục quân, 9% Không quân và 2,3% Thủy quân béo phì. Trong chưa đầy một thập kỷ, tỉ lệ béo phì trong mọi đơn vị đều tăng gấp hơn 2 lần. Đặc biệt, Hải quân tăng tới 6 lần.

Nếu như trong Thế chiến II, quân đội gặp khó khăn trong việc tuyển quân vì quá nhiều người suy dinh dưỡng thì ngày nay, khoảng 1/3 người xin vào phục vụ trong quân đội lại quá nặng. Thậm chí, có người lúc mới vào quân đội rất cân đối nhưng sau đó lại tăng cân do chế độ ăn tùy thích tại các doanh trại.

Theo các chuyên gia, nó phản ánh tình trạng của toàn nước Mỹ nói chung, nơi tỉ lệ béo phì ở người lớn là gần 40%. Tình hình không được cải thiện khi Hải quân quyết định giữ lại hàng ngàn thủy thủ béo phì bởi họ có ích với hoạt động của lực lượng.

Hiện tại, quân đội chuyển hướng từ thúc ép từng cá nhân phải giảm cân sang cách tiếp cận toàn đơn vị. Họ kiểm soát chặt chẽ thực phẩm cung cấp cho binh lính và nơi mua sắm để xây dựng “cơ cấu lựa chọn lành mạnh”.

Các loại thực phẩm sẽ có mã màu riêng, chẳng hạn thực phẩm lành mạnh, bao gồm hoa quả, rau xanh và các loại hạt dùng mã màu xanh lá cây, còn đồ ăn nhanh, nhiều chất béo dùng nhãn đỏ để cảnh báo. Các loại thực phẩm chỉ nên ăn thi thoảng được dán nhãn vàng.

Nhiều khu vực bếp cũng được thiết kế lại để đưa quầy salad, đồ ăn tốt cho sức khỏe lên phía trước, còn đồ chiên rán và bánh kẹp chuyển ra vị trí khuất hơn. Các cửa hàng tiện lợi thay thế bánh kẹo tại khu vực tính tiền bằng bánh dinh dưỡng và hoa quả.

Bố trí doanh trại giúp cho việc đi bộ và đạp xe trở nên thuận tiện hơn, trong khi phòng tập gym mở xuyên đêm và trung tâm thể hình được hình thành với các chuyên gia dinh dưỡng và tập luyện.

 

Quân đội Mỹ mua phải hàng 'fake' Trung Quốc

Quần áo và giày là những thứ bị vứt bỏ nhiều nhất trên thế giới. Nhiều loại quần áo, giày dép giả nhãn mác đến từ Trung Quốc và lừa đảo khách hàng hằng ngày, khắp nơi. Nhưng nay quân đội Mỹ trở thành khách hàng “không ngờ tới” của những đồ giả hiệu này.

 

Trung tâm nghiên cứu của quân đội Mỹ công khai chiến lược gây bất ổn cho Nga

Mỹ có thể sử dụng một loạt các chiến lược kinh tế, quân sự và ý thức hệ để “bào mòn và làm mất cân bằng” Nga, báo cáo mới do quân đội Mỹ tài trợ công khai cho hay.

Tin khác