Quân đội Trung Quốc đã nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh thành tàu chiến

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 27/04/2019

Sau 6 tháng được trang bị thêm, tàu sân bay đang hoạt động duy nhất của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, đã được Hải quân Trung Quốc tuyên bố là tàu chiến, Sputnik ngày 26/4 đưa tin.

Tàu sân bay Liêu Ninh vào Hồng Kông hồi tháng 7/2017.
Tàu sân bay Liêu Ninh vào Hồng Kông hồi tháng 7/2017.

"Tàu Liêu Ninh đang chuyển từ tàu huấn luyện và thử nghiệm sang tàu chiến đấu", Lu Qiangqiang, một sĩ quan điều hành của Liêu Ninh, cho biết trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vào đầu tuần này. "Tôi tin rằng quá trình này sẽ diễn ra ngày càng nhanh hơn và chúng tôi sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình".

Bắc Kinh đã mua tàu Liêu Ninh 58.000 tấn cũ, đang đóng dở từ Ukraine vào năm 1998 với giá 8 triệu USD. Đến năm 2012, Trung Quốc hoàn tất việc đóng tàu và nó được đặt tên lại là Liêu Ninh, tên tỉnh phía đông bắc nơi đóng tàu. Năm 2011, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết con tàu này là dành cho "nghiên cứu khoa học, thử nghiệm và đào tạo", và do đó nó chưa bao giờ được giao nhiệm vụ chiến đấu với hạm đội.

Tuy nhiên, bây giờ tất cả đã thay đổi. Vai trò của con tàu đã thay đổi trong những năm gần đây. Thời báo Hoàn cầu viết hôm 24/4 rằng "Liêu Ninh đang bắt đầu đóng vai trò chiến đấu sau những sửa đổi và các bài tập huấn luyện chuyên sâu gần đây, sĩ quan điều hành của tàu tiết lộ trong lễ kỷ niệm 70 năm Hải quân Trung Quốc".

Theo đó, Liêu Ninh có thiết bị bắt giữ (một hệ thống cơ học được sử dụng để giảm tốc nhanh chóng cho một chiếc máy bay khi nó hạ cánh) và giá đỡ bắt giữ mới, giúp cải thiện đáng kể sự an toàn khi hạ cánh máy bay. Khả năng chống nhiễu được cải thiện và tháp điều khiển bay được mở rộng với tầm nhìn tốt hơn. Các hệ thống động lực và năng lượng cũng được nâng cấp, giờ đây hiệu quả, ổn định hơn. Sàn máy bay, hệ thống đường ống cũng được cải tiến.

"Những thay đổi này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi tận dụng tốt nhất con tàu, cải thiện các giao thức huấn luyện và tăng khả năng chiến đấu hơn nữa", Lu nói với CCTV.

"Thông qua sự phát triển của tàu sân bay Liêu Ninh, chúng tôi đã học được một số mô hình kỹ thuật trong việc chế tạo các tàu lớn và siêu lớn", Yin Zhuo, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu thiết bị Hải quân Trung Quốc, cho biết.

Theo Sputnik, Bắc Kinh đang cân nhắc bổ sung máy phóng điện từ (EMALS) cho Liêu Ninh. Con tàu duy nhất trên thế giới có thiết bị như vậy hiện nay là tàu sân bay mới nhất của Hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford, được đưa vào hoạt động năm 2017.

 

Quan chức Trung Quốc bị khai trừ đảng vì tuồn bí mật tàu sân bay Liêu Ninh?

Ông Sun Bo bị sa thải, khai trừ đảng và bị điều tra về nghi vấn cung cấp bí mật quân sự của tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cho nước ngoài, South China Morning Post ngày 17/12 đưa tin.

 

Tiết lộ chấn động: Siêu tiêm kích Nga phóng tên lửa bắn nhau, một MiG-31 rơi cùng hai phi công

Nếu sự việc thực sự là một vụ bắn nhầm thì cần phải đặt ra câu hỏi về các khả năng của dòng máy bay MiG-31 - lực lượng trọng tâm trong mạng lưới phòng không hiện đại của Nga.

 

Cận cảnh dàn xe chở vũ khí hùng hậu cho lễ duyệt binh ở Nga

Xe tăng T-34-85, hệ thống tên lửa 9K720 Iskander và bệ phóng tên lửa BM-30 Smerch là một trong nhiều thiết bị quân sự chuẩn bị cho lễ duyệt binh, theo Bộ Quốc phòng Nga. .

 

Tin khác