Quân đội Trung Quốc giảm mạnh lục quân, tăng cường hải quân và không quân

10:00 22/01/2019

Lực lượng lục quân bị cắt giảm mạnh, chỉ còn chưa đến một nửa số lượng nhân sự của quân đội Trung Quốc (PLA), hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 21/1 đưa tin.

quân đội Trung Quốc
Lục quân chỉ còn chưa đến một nửa tổng số nhân sự của quân đội Trung Quốc.

Việc cắt giảm lực lượng lục quân nằm trong kế hoạch cải cách, tái cấu trúc của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, lực lượng hải quân, không quân và các đơn vị chiến lược mới được tăng cường.

Kế hoạch trên nhằm đưa PLA thành lực lượng quân sự hiện đại toàn diện.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh đây là những “thay đổi mang tính chất chuyển biến". "Dữ liệu mới chưa từng có trong lịch sử PLA, lục quân hiện chiếm chưa đến 50% tổng số quân PLA, gần một nửa số đơn vị không chiến đấu của chúng ta đã được cắt giảm. Số lượng sĩ quan trong PLA đã giảm 30%".

Tổng số nhân sự của 4 nhánh còn lại PLA bao gồm không quân, hải quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược chịu trách nhiệm các hoạt động như chiến tranh mạng, chiếm tới hơn một nửa lực lượng quân đội Trung Quốc.

Nhà phân tích quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải cho rằng cuộc cải tổ đánh dấu bước chuyển biến chiến lược quan trọng từ chú trọng lực lượng phòng thủ trên đại lục thành một đội quân cho phép Bắc Kinh sử dụng "cơ bắp" vượt ra khỏi biên giới quốc gia và bảo vệ lợi ích của họ ở nước ngoài.

Ông Ni cũng cho biết điều đó có nghĩa là các nhánh như không quân, hải quân và lực lượng tên lửa giờ đây có thể đóng vai trò lớn hơn khi xảy ra xung đột bằng cách chiến đấu với lực lượng thù địch bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Ông này giải thích chiến tranh hiện đại chú trọng nhiều hơn vào tính ưu việt trên không và không gian mạng và không giam, giảm tầm quan trọng của các lực lượng mặt đất.

“(Quân đội) phải được cải tổ và tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thời đại đang thay đổi và đây là mục đích của cuộc cải tổ”, ông nói. “Theo cơ cấu cũ, PLA có quá nhiều sĩ quan. Trong đợt cải tổ này, tất cả sĩ quan sẽ phải tìm vị trí mới và thích nghi nếu không họ sẽ bị thừa thãi", ông nói.

Quá trình làm tinh giảm quân đội được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2015. Theo kế hoạch, khoảng 300.000 nhân sự sẽ bị cắt giảm. Hiện tại, Trung Quốc có khoảng 2 triệu quân chính quy và là lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.

 

Ưu tiên của quân đội Trung Quốc năm 2019: Chuẩn bị cho chiến tranh

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, tờ PLA Daily đưa tin vào ngày đầu năm mới 2019.

 

Australia vạch trần chiêu 'hái hoa, làm mật' tinh vi của quân đội Trung Quốc

Ngày 30/10, Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) đã công bố một báo rất chi tiết về chiêu “hái hoa, làm mật” – lợi dụng việc hợp tác nghiên cứu với các trường đại học phương Tây để lấy “chất xám”, mà quân đội Trung Quốc đang áp dụng rất tinh vi, CNN đưa tin.

 

Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi tăng năng lực răn đe hạt nhân

PLA Daily nói quân đội Trung Quốc phải nâng cao năng lực răn đe hạt nhân và phản công để theo kịp Mỹ và Nga.Tin khác