Quân đội Ukraine ở mức báo động cao nhất sau vụ đối đầu Nga gần Crimea

15:17 26/11/2018

Ukraine đã đặt quân đội ở chế độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau cuộc đối đầu với tàu Nga ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

quan-doi-ukraine-o-muc-bao-dong-cao-nhat-sau-vu-doi-dau-nga-gan-crimea
Quân đội Ukraine đã được đặt ở chế độ báo động cao nhất.

Quyết định đặt quân đội Ukraine ở mức báo động cao nhất xuất hiện sau khi Hội đồng Quốc phòng và An ninh (NSDC) ủng hộ đề xuất của Tổng thống Poroshenko về việc áp đặt thiết quân luật trong 60 ngày, RT đưa tin. Quốc hội Ukraine sẽ bỏ phiếu thiết quân luật ngay trong hôm nay (26/11).

"Dựa trên quyết định của NSDC về việc áp đặt thiết quân luật, Tổng Tham Mưu - Tổng Tư Lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine đã ra lệnh đặt tất cả các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine vào chế độ báo động cao nhất”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Tàu Nga nổ súng vào tàu Ukraine ở eo biển Kerch ngày 25/11:

Ngày 25/11, Nga đã nổ súng và bắt giữ ba tàu Hải quân Ukraine gồm hai chiếc tàu pháo và một chiếc tàu kéo với cáo buộc các tàu này đã vi phạm lãnh hải của Nga và cố gắng đi qua eo biển Kerch, một đường thủy hẹp giữa lục địa Nga và Crimea, nối các cảng Ukraine trong vùng Biển Đen và Biển Azov.

Cảnh sát biển Nga nói rằng các tàu Ukraine đã không thông báo hành trình của họ và liên tục bỏ qua các cảnh báo và các yêu cầu dừng lại của Moscow.

Trong khi đó, Kiev khẳng định đã thông báo cho phía Nga và yêu cầu thả các tàu và thủy thủ đoàn, cũng như bồi thường thiệt hại.

Chính phủ Ukraine kêu gọi các đồng minh NATO và EU đáp trả những gì Kiev mô tả là sự gây hấn của Nga. Kiev cũng muốn phương Tây thắt chặt các lệnh trừng phạt hiện hành và áp đặt thêm các biện pháp mới chống lại Nga, đồng thời hỗ trợ quân sự cho Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

quan-doi-ukraine-o-muc-bao-dong-cao-nhat-sau-vu-doi-dau-nga-gan-crimea
Bản đồ thể hiện vị trí đối đầu giữa tàu Nga và tàu Ukraine ở eo biển Kerch.
 

Video: Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công sau vụ đối đầu gần Crimea

Sáng sớm 26/11, nhiều kẻ quá khích vây quanh Đại sứ quán Nga tại Kiev, thủ đô Ukraine, gây ra khung cảnh rất hỗn loạn ở đây, Sputnik đưa tin.

 

Ukraine ra thiết quân luật sau vụ đối đầu Nga gần Crimea để làm gì?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ thúc đẩy việc áp dụng thiết quân luật trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc đối đầu với Nga gần bán đảo Crimea ngày 25/11. Thiết quân luật sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 

Diễn biến cuộc đối đầu gay cấn giữa Nga và Ukraine gần Crimea

Vùng biển gần bán đảo Crimea là địa điểm đã diễn ra cuộc đối đầu dữ dội giữa các tàu Nga và Ukraine với các cuộc săn đuổi, khai hỏa và có sự tham gia của nhiều máy bay quân sự, chiến đấu cơ. Tiếp sau đó, cả Moscow và Kiev đều có phản ứng mạnh mẽ về vụ việc.Tin khác