Vì sao quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro?

13:48 25/01/2019

Ngay khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng làm tổng thống, quân đội Venezuela liên tục tuyên bố không công nhận, cam kết ngăn nội chiến bằng mọi giá.

Quân đội Venezuela
Quân đội Venezuela cam kết ngăn chặn đảo chính bằng mọi giá.

Ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino khẳng định quân đội Venezuela sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền của Venezuela. Quân đội không công nhận Guaido là tổng thống lâm thời và sẽ ngăn nội chiến bằng mọi giá.

Tại sao quân đội Venezuela lại trung thành với chính quyền của Tổng thống Maduro như vậy? Theo nhiều chuyên gia, câu trả lời nằm ở Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino - người đàn ông mạnh mẽ của Venezuela, nhân vật được cho là nắm quyền lực số hai trong nền chình trị nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, 55 tuổi, sinh ra ở thủ đô Caracas, Venezuela. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Venezuela năm 1984. Sau đó, ông làm chỉ huy Tiểu đoàn Bộ binh Antonio Ricaurte ở Rubio, Táchira, miền Tây Venezuela.

Từ tháng 2 đến tháng 5/1995, Padrino được cử đến học tại Trường Quân đội Mỹ ở Fort Benning , Georgia. Tại đây, ông được chính quân đội Mỹ đào tạo chương trình "Các Hoạt động Tâm lý học" và "Đào tạo Cán bộ Cao cấp".

Nòng cốt của cách mạng Bolivar

Năm 2002, khi cuộc đảo chính xảy ra, ông là đại tá chỉ huy Tiểu đoàn Bộ binh Simon Bolivar ở Fuerte Tiuna, trung thành với chính phủ của ông Hugo Chavez. Sau đó khi cuộc đảo chính thất bại, ông được Tổng thống Chavez bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Liên hợp Quốc phòng Khu vực Chiến lược.

vi-sao-quan-doi-venezuela-trung-thanh-voi-tong-thong-maduro

Padrino tiếp tục trung thành, trở thành nhân vật nòng cốt, giúp sức cho ông Chavez tiến hành cuộc cách mạng Bolivar, đưa Venezuela phát triển theo mô hình “chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21”. Cuộc cách mạng này gần như đã tước bỏ những quyền lực kinh tế, chính trị hàng thập kỷ mà người Mỹ nắm giữ ở đây.

Năm 2013, Vladimir Padrino trở thành Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Venezuela. Ngày 24/10/2014, ông được Tổng thống Nicolas Maduro chỉ định là người kế vị Camen Melendez, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela. 

Không chỉ lãnh đạo quân đội Venezuela, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, đã nhận được các đặc quyền sâu rộng về kiểm soát nền kinh tế. Ông là người duy nhất có thể đảm bảo sự thống nhất của các lực lượng vũ trang, hãng truyền thông quốc tế DW của Đức cho hay.

Quân đội Venezuela nắm giữ "xương sống" cách mạng Bolivar

Tổng thống Nicolás Maduro được cho là đã dùng đến lực lượng quân sự để tránh sự sụp đổ của chính phủ trước cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế nghiêm trọng mà đất nước Nam Mỹ này đang trải qua.

vi-sao-quan-doi-venezuela-trung-thanh-voi-tong-thong-maduro
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino.

Năm 2016, quân đội Venezuela được giao nhiệm vụ phối hợp phân phối thực phẩm, thuốc men và các sản phẩm cơ bản khác để giải quyết sự thiếu hụt nghiêm trọng trong dân chúng. Đây vốn là “xương sống” trong chính sách của Cách mạng Bolivar từ thời tổng thống Chavez.

Ông Padrino cũng được kiểm soát 5 cảng chính của Venezuela.

Khi đó, ông Maduro nêu rõ: “Tất cả các bộ và tổ chức chính phủ đều trực thuộc Bộ Tự lệnh Quốc gia về Sứ mệnh An toàn và Cung cấp An toàn – cơ quan nằm dưới sự chỉ huy của Tổng thống và Đại tướng hàng đầu Vladimir Padrino”.

Quyết định này của ông Maduro đã khiến ông Padrino trở thành một trong những người quyền lực nhất Venezuela, thậm chí là người quyền lực thứ hai trong chính trị Venezuela.

Bảo vệ cách mạng bằng mọi giá

Javier Corrales, giáo sư tại Đại học Amherst ở Massachusetts cho rằng, với vị trí như vậy Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela hiểu rằng ông đứng ở phía chính phủ và sẽ không cho phép đất nước rơi vào hỗn loạn, bất ổn.

Bên cạnh đó, ông còn là nhân vật gạo gội của Cách mạng Bolivar nên có thể ông muốn bảo vệ cuộc cách mạng này bằng mọi giá.

Hồi tháng 8/2018, sau khi Tổng thống Maduro bị ám sát hụt, tờ Elcomercio của Peru dẫn cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela về các âm mưu đảo chính: “Nếu các người không thể (lật đổ) ngài Hugo Chavez cách đây 18,20 năm thì giờ cũng không thể bởi tinh thần đoàn kết của người dân Venezuela mạnh mẽ hơn nhiều".

Ông Padrino López đã mô tả những kể thực hiện vụ ám sát ông Maduro trong lễ kỷ niệm 81 năm Lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivar (GNB) là những kẻ hèn nhát.

 

Phản ứng quốc tế với quyền Tổng thống Venezuela tự xưng

Sau khi lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh, châu Âu đã có phản ứng khác nhau về sự kiện này, Channel News Asia ngày 24/1 đưa tin.

 

Tình hình Venezuela ngày 25/1: Ông Putin gọi điện cho Tổng thống Maduro, quân đội cam kết ngăn đảo chính

Tổng thống Nga Putin gọi sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Quân đội nói sẽ ngăn nội chiến bằng mọi giá.

 

Ngoại trưởng Nga: Mỹ hoang tưởng, can thiệp vào việc nội bộ của Venezuela

Sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập là quyền Tổng thống Venezuela. Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov ngày 24/1 đã bình luận về tình hình Venezuela.

 


Tin khác