Quân đội Venezuela đặt báo động cao, cáo buộc Mỹ dùng chiến tranh kiểu mới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:06 05/04/2019

Tổng thống Maduro tuyên bố quân đội Venezuela đã được cảnh báo về chiến thuật chiến tranh 'khác thường' của Mỹ nhằm lật đổ chính phủ bằng cách tấn công vào các dịch vụ công cộng.

Quân đội Venezuela
Tổng thống Maduro nói Mỹ đang thực hiện chiến tranh kiểu mới ở Venezuela.

“Venezuela đang chứng minh với thế giới rằng đây là nơi thử nghiệm các loại vũ khí chiến tranh điện từ mới, điều khiển mới, một chiến lược chiến tranh kiểu mới, không phải là cuộc xâm lược hoặc ném bom trực tiếp bằng tên lửa, mà là ném bom các dịch vụ công cộng quan trọng”, ông Maduro nói và thêm rằng tình hình đất nước vẫn “nghiêm trọng”.

Mục tiêu của chiến thuật này là gây bất ổn tình hình Venezuela đủ để kích động các cuộc đụng độ nội bộ, Tổng thống Venezuela nói.

Ông cáo buộc phe đối lập tham gia vào “các kế hoạch phạm tội” để lợi dụng kịch bản hỗn loạn như vậy nhằm ám sát ông và những người ủng hộ trung thành của ông.

Ông Maduro cũng cho biết phe đối lập đang định tấn công các đơn vị quân đội.

Để đối mặt với những nguy hiểm này, ông Maduro đã đặt các cơ quan tình báo và chống phản gián vào tình trạng báo động cao nhất. Tương tự, tổng thống kêu gọi 51.000 đơn vị phòng thủ, bao gồm khoảng 2,1 triệu tình nguyện viên, giúp quân đội đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng.

 

Tình hình Venezuela ngày 4/4: Tổng thống tự xưng Guaido bị khởi tố hình sự

Giới chức Venezuela vừa khởi tố vụ án hình sự chống lại tổng thống tự xưng Venezuela Guaido. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi ông bị quốc hội lập hiến tước quyền miễn trừ.

 

Mỹ đề nghị Mexico cấp phép tị nạn chính trị cho Tổng thống Venezuela Maduro?

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, Mỹ chưa đưa ra lời đề nghị với chính phủ Mexico về việc cấp phép tị nạn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

 

Tổng thống tự xưng Venezuela sợ bị bắt khi mất quyền miễn trừ

Juan Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela lo sợ bị các đặc vụ chính phủ bắt cóc trong những ngày tới sau khi quốc hội lập hiến dỡ bỏ quyền miễn trừ đối với ông, Channel News Asia đưa tin.

 

Tin khác