Quan xã xây khu du lịch trái phép: Sẽ chấp hành nếu huyện yêu cầu tháo dỡ

13:30 14/05/2018

Liên quan đến việc quan xã xây dựng khu du lịch trái phép, Phó Bí thư đảng uỷ xã Ia Rsai cho biết, nếu huyện yêu cầu tháo dỡ, ông sẽ chấp hành.

khku du lịch trái phép
Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Rsai đặt bảng Khu du lịch trái phép. Ảnh: Báo Lao động.

Sai phạm ra sao?

Thời gian gần đây, thông tin ông Nguyễn Đình Thuận Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, tự ý xây dựng công trình nhà cửa phục vụ kinh doanh tại khu vực cảnh quan thác nước của suối Ia Rsai trái phép nhưng không bị xử lý đã gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là đối với người dân huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Theo diễn biến vụ việc, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng ông Thuận đã đưa vào kinh doanh khu du lịch này với biển hiệu: "Khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai".

Được biết, thác Ia Rsai (thôn Tân Lập, xã Ia Rsai) là một quần thể ghềnh đá rất đẹp, xung quanh có nhiều cây gỗ quý. Ông Thuận có mảnh đất 5 ha nằm cạnh ghềnh đá này, trong đó ông tự ý sử dụng 2 ha để xây dựng khu du lịch thác Ia Rsai.

Giữa khu du lịch là căn nhà sàn gỗ lớn mà theo lời gia chủ phải mất nhiều tháng, thuê thợ từ nơi khác đến xây dựng mới hoàn thành. Trang trí cho căn nhà này là nhiều tượng gỗ, bàn ghế gỗ với đủ hình thù. Đi sâu vào bên trong, nhiều cây gỗ lớn còn chất thành đống chờ mang ra xây dựng…

Ngay khi phát hiện "Khu du lịch thác Ia Rsai" xây dựng trên đất nông nghiệp, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, cùng sở Văn hóa Thể thao Du lịch và huyện Krông Pa (Gia Lai) kiểm tra.

Ngày 25/4, một lãnh đạo Sở Xây dựng Gia Lai cho biết đang tiến hành thu thập các giấy tờ liên quan, hoàn tất thủ tục để báo cáo UBND tỉnh việc ông Nguyễn Đình Thuận, Phó bí thư Đảng ủy xã Ia Rsai, huyện Krông Pa xây dựng khu du lịch sinh thái trái phép.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, qua kiểm tra ban đầu xác định ông Thuận tự ý xây dựng nhà ở kiên cố, mở đường, gắn biển khu du lịch trên đất nông nghiệp là vi phạm rất rõ ràng. Các đơn vị vẫn đang thu thập hồ sơ, các giấy tờ liên quan để xác định phạm vi an toàn bờ suối, mới có báo cáo chính thức và có hướng xử lý các sai phạm. 

Tiếp đó, ngày 10/5, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra tại khu du lịch sinh thái do ông Nguyễn Đình Thuận, Phó bí thư đảng uỷ xã Ia Rsai (huyện Krông Pa) xây dựng cạnh suối Ia Rsai sau khi báo chí phản ánh. Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện nhiều sai phạm.

khu du lịch trái phép
Nhà sàn gỗ trong khu du lịch trái phép của ông Thuận. Ảnh: NLĐ.

Cụ thể, ông Thuận đã tự ý treo biển “Khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai” và xây dựng nhà ở để phục vụ kinh doanh ăn uống là sai mục đích sử dụng đất; Các công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, sai mục đích sử dụng đất, một phần công trình nằm ngoài giấy chứng nhận sử dụng; chiếm dụng hành lang bảo vệ suối Ia Rsai (khoảng 37m2) để phục vụ mục đích cá nhân.

Về quan điểm xử lý sau vụ việc, lãnh đạo Sở Xây dựng Gia Lai cho biết đang tổng hợp ý kiến để báo cáo UBND tỉnh Gia Lai và có hướng xử lý. “Còn việc có yêu cầu tháo dỡ công trình này hay không, chúng tôi sẽ họp bàn và thông báo sau", cán bộ này nói.

Sở đôn đốc, huyện “chần chừ” xử lý

Trước những sai phạm đó của “quan xã” Ia Rsai, huyện Krông Pa, ngày 11/5, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã nhiều lần đôn đốc, xử lý sai phạm "Khu du lịch thác Ia Rsai" trái phép.

Sở Xây dựng yêu cầu tháo dỡ các hạng mục vi phạm, nhưng huyện Krông Pa có động thái chần chừ xử lý, nghi vấn hợp thức hóa sai phạm cho "Khu du lịch thác Ia Rsai" của Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Rsai Nguyễn Đình Thuận.

Ngày 13/5, trả lời trên báo Đất Việt,  ông Nguyễn Đình Thuận, Phó Bí thư đảng uỷ xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết, nếu huyện theo ý của báo chí mà yêu cầu tháo dỡ, ông sẽ chấp hành.

Ông thuận cho rằng, khu sinh thái này ông chưa cho xây dựng, đầu tư mà mới chỉ chăm sóc vườn cây, chỗ nào thừa thì trồng thêm cây, còn chỗ nào đang còn nguyên thì ông giữ lại cho mát mẻ.

Nói về diện tích căn nhà gỗ 2 tầng, vị Phó Bí thư đảng ủy xã Ia Rsai cho biết, khu vực này không có tranh chấp, ông cũng không làm kiên cố, chỉ dựng nhà gỗ, nhà chòi. “Căn nhà gỗ này tôi làm mất có 60 triệu đồng tiền công, cả 2 cái nhà nguyên tiền gỗ mới hết 37 triệu đồng và 1,5 triệu đồng tiền ngói, 60m tôn", vị Phó Bí thư đảng ủy xã Ia Rsai nói thêm.

Về chi phí xây dựng, ông Thuận khẳng định rằng ông là cán bộ lâu năm và làm nhà bằng nguồn tiền trong sạch, không có tham ô, tham nhũng.

Trong một diến biến liên quan, ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai bàn về vấn đề này cho rằng, việc dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp đã sai, mà là cán bộ xã lại càng sai hơn.

"Không nằm trong quy hoạch, anh lợi dụng chức vụ để làm công trình không phép là vi phạm. Là cán bộ xã mà không gương mẫu thì càng không được", Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

 

Nhà hàng xây dựng trái phép trên vịnh Cát Bà

Mặc dù chưa được cho phép, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên di chuyển nhà hàng nổi về neo đậu trên vịnh Cát Bà sau 12 năm kéo đi nơi khác. Hiện Chủ đầu tư đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng mở rộng nhà hàng, trong khi UBND huyện chưa có hướng xử lý cụ thể.

 

Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại khu vực Tràng An cổ ở Ninh Bình

Ngày 30/3, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đã triển khai việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ thuộc khu vực Tràng An cổ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).Tin khác