Quảng cáo Dạ dày Mộc Hoa như thuốc chữa bệnh, Công ty Mộc Hoa Đường bị xử phạt 60 triệu đồng

09:00 17/09/2018

Dạ Dày Mộc Hoa là sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng lại được quảng cáo rầm rộ trên mạng như thuốc chữa bệnh, hành vi này của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường không qua mặt được cơ quan chức năng.

quang-cao-da-day-moc-hoa-nhu-thuoc-chua-benh-cong-ty-moc-hoa-duong-bi-xu-phat-60-trieu-dong
Dạ Dày Mộc Hoa là sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng lại được quảng cáo rầm rộ trên mạng như thuốc chữa bệnh. Ảnh minh họa

Sản phẩm Dạ Dày Mộc Hoa chỉ là sản phẩm thuộc nhóm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe/ Thực phẩm chức năng với xác nhận công bố số 23178/ATTP - XNCB do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp cho Công ty TNHH Mộc Hoa Đường (địa chỉ tại số 81, ngõ 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).

Được biết Dạ Dày Mộc Hoa không phải do Công ty TNHH Mộc Hoa Đường sản xuất mà lại do đơn vị khác. Cụ thể, doanh nghiệp sản xuất Dạ Dày Mộc Hoa là Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Tín (thôn Vân La, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội).

quang-cao-da-day-moc-hoa-nhu-thuoc-chua-benh-cong-ty-moc-hoa-duong-bi-xu-phat-60-trieu-dong
Xác nhận công bố do Cục An toàn thực phẩm - Bộ y tết cấp chỉ rõ sản phẩm Dạ dày mộc Hoa chỉ làm sản phẩm thuộc nhóm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứ hoàn toàn không thể thay thế thuốc chữa bệnh

Trong quá trình kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát hiện Công ty TNHH Mộc Hoa Đường có địa chỉ mới (Số nhà 07, Lô L2, Dự án khu nhà ở thấp tầng Hải Ngân, thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Mộc Hoa trên các website http://dactridaday.com và http://www.thaomocdaday.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trước sai phạm này Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt hành chính 60 triệu đồng, đồng thời Cục An toàn thực phẩm yêu cầu cơ sở vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Trước đó bạn đọc phản ánh, trên các website có tên http://dactridaday.com/, http://ddmochoa.tapchiyhoc.org/, http://www.thaoduocdaday.com, https://thaoduoctridaday.com/, http://www.thaythuocdaday.com/, sản phẩm Dạ Dày Mộc Hoa được ngang nhiên quảng cáo, tung hô như thuốc có khả năng chữa bệnh.

quang-cao-da-day-moc-hoa-nhu-thuoc-chua-benh-cong-ty-moc-hoa-duong-bi-xu-phat-60-trieu-dong
Sản phẩm Dạ dày Mộc Hoa được quảng cáo với đủ các loại công năng như một loại thuốc có khả năng chữa khỏi căn bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày. Ảnh chụp màn hình

Để quảng cáo cho TPCN Dạ dày Mộc Hoa, phía doanh nghiệp đã sử dụng nhiều dạng mô típ chung về bài chia sẻ, tin nhắn cảm ơn của khách hàng. Cụ thể, trong bài viết “Sau 8 năm sống chung với dạ dày, giờ đây tôi đã điều trị dạ dày thành công chỉ sau 4 tuần”, dẫn ý kiến của bệnh nhân: “Cái sau bà thím mới chỉ mình uống thuốc nam, thím mình nói chồng thím trước cũng bị đau dạ dày mãn tính, đau tới gần chục năm, mà uống cái thuốc này có 1 tháng là hết luôn. Vợ mình nghe vậy bả liền hỏi thông tin để mua thuốc về, vợ mình liên hệ nhà thuốc ngay, chỗ bán có dược sĩ tư vấn bệnh đàng hoàng lắm, hỏi mình bị sao lâu chưa này kia, rồi dặn uống thuốc cách nào, ăn uống sao cho sau này khỏi bị lại nữa.

Mua về mình coi thì thuốc toàn từ thảo dược, thấy có mật ong, nghệ đen, khổ sâm rồi người ta chế thành dạng bột nhỏ xíu dễ uống lắm. Uống thuốc có mấy ngày mà thấy bụng nó khỏe hơn nhiều, ăn uống được rồi không bị ói nữa, chỉ có cái lâu lâu nó cũng còn hơi đau. Rồi mình uống suốt 1 tháng là bịnh tiệt nọc luôn, giờ ăn uống thoải mái lắm, đi khám lại bác sĩ nói bao tử tốt rồi, sau này chú ý ăn uống thôi. Mình xin chia sẻ cho những ai đau bao tử lâu năm giống mình, thuốc này tốt, rẻ mà còn không có tác dụng phụ nữa.”

Hay như bài quảng cáo “1 năm đau khổ mệt mỏi vì đau dạ dày khiến cô ấy không bao giờ tự tin” với nội dung: “Đây là Liên, 30 tuổi sống tại Tp Hòa Bình. Cô ấy đã từng có một câu chuyện rất buồn!..... Trong 1 năm qua cô đã tìm đến khắp nơi chữa, cứ ai bảo khám ở đâu uống gì tốt là cô đều thử . và không ăn thua!... Khi gặp người quen uống nước thảo dược DẠ DÀY MỘC HOA và hiệu quả rất tốt, cô đã tìm hiểu về sản phẩm DẠ DÀY MỘC HOA. Liên đã uống dạ dày Mộc Hoa 1 tháng nay và giờ cô cảm thấy khỏe mạnh không còn tiều tụy như trước mọi người thấy cô trẻ hơn tự tin hơn.”Tin khác