Quảng Nam: Cấm lên đảo cát mới xuất hiện tại Hội An

Theo Mạnh Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 11/04/2019

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra công văn chỉ đạo TP Hội An cắm biển cấm lên đảo cát mới xuất hiện trên địa bàn nhằm cấm các cá nhân, đơn vị trên địa bàn đưa người ra nơi này.

quang-nam-cam-bien-cam-tai-dao-cat-moi-xuat-hien-tai-hoi-an
Đảo cát xuất hiện với diện tích gần 20ha (Ảnh: Minh Hải).

Ngày 11/4, trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, nhận được công văn của UBND tỉnh thì TP Hội An đã chỉ đạo UBND P. Cửa Đại ra khu vực đảo cát trên cắm mốc cấm.

Theo công văn, Khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về giải pháp ứng phó cụ thể với đảo cát thì giao cho UBND TP Hội An cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, các chủ phương tiện tàu thuyền và người dân không được tự ý đưa người dân và du khách ra khu vực hoặc tổ chức các hoạt động tự phát trên đảo cát này.

Đối với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cần quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra khu vực đã có biển cấm của UBND TP Hội An trên đảo cát.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh , UBND TP Hội An  cùng với Bộ đội Biên Phòng tỉnh tổ chức cắm mốc , thả phao báo hiệu cho tàu thuyền ra vào bến Cửa Đại. Trong công văn ghi rõ là phải đặc biệt lưu ý cắm mốc báo hiệu ở phía Nam ở đảo cát.

quang-nam-cam-bien-cam-tai-dao-cat-moi-xuat-hien-tai-hoi-an
Khu vực đảo cát (khu vực khoanh đỏ) nhìn từ biển Cửa Đại.

Cùng với việc cắm biển và kiểm soát người ra khu vực này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng sẽ làm việc với Trường Đại học Thủy lợi để tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá về hiện tượng xuất hiện đảo cát trên. Cùng với đó là giải pháp xử lý trước mắt, lâu dài trong mối quan hệ với việc bảo vệ xói lở bờ biển Hội An và việc đảm bảo luồng lạc cho tàu ra vào Cửa Đại. 

Trước đó, vào ngày 23/3, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Sau khi phối hợp cùng với Tổng cục Phòng chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại vào ngày 5/4, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn vào cuộc.

 

Ảnh: Đảo nổi kỳ lạ xuất hiện giữa biển Hội An, làm 'khó' chính quyền

Đảo nổi kỳ lạ xuất hiện giữa biển Hội An cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên.

 

Lí do gì Hội An ‘nói không’ với dự án cáp treo 2.100 tỷ đồng?

Vị trí đầu tuyến của dự án sử dụng toàn bộ phần diện tích đất lúa mà Hội An đã có chủ trương giữ lại trong quy hoạch Khu công viên văn hóa đa chức năng.

 

Hội An ‘nói không’ với dự án cáp treo 2.100 tỷ đồng

Một doanh nghiệp đề xuất xây dựng dự án cáp treo dài 7km với vốn đầu tư lên đến hơn 2 nghìn tỷ đồng và ngay lập tức bị chính quyền TP Hội An, Quảng Nam thẳng thừng từ chối.Tin khác