Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 09/08/2018, 18:59 PM
  • Click để copy

Quảng Nam tính mua rừng cho voọc ở

Tỉnh Quảng Nam lên phương án mua lại đất trồng cây keo của người dân để mở rộng khu vực sinh sống tự nhiên của đàn voọc.

Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở
Quảng Nam sẽ lên phương án mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn.

Ngày 9/8, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Quảng Nam cùng cán bộ kiểm lâm và đại diện Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) đến núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành) – nơi có đàn voọc chà vá chân nâu sinh sống để kiểm tra. Tại đây đoàn đã bắt gặp ba cá thể voọc đang đi ăn.

Kết thúc buổi thị sát, ông Thanh làm việc với các đơn vị chức năng để nghe giải pháp bảo vệ đàn voọc. Đại diện GreenViet cho biết quần thể voọc tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 con, với ít nhất hai gia đình.

Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở
Một con voọc chà vá chân nâu đang đi kiếm thức ăn ở núi Hòn Dồ. Ảnh: Đắc Thành.

Loài linh trưởng này đang sống trong khu rừng tự nhiên khoảng hơn 10 ha - vốn là một dãy rừng hẹp còn sót lại trên đỉnh núi đá. Đất rẫy trồng cây keo lá tràm nằm ở xung quanh khu này nên đàn voọc bị cô lập với các hệ sinh thái rừng tự nhiên khác với khoảng cách 3-10 km.

“Chúng đang bị đe dọa đến sự sinh tồn do thiếu thức ăn, nơi ở, khó chống chịu với thời tiết xấu. Đặc biệt nguy cơ săn bắt, cháy rừng gây ra”, đại diện GreenViet nói và  đề xuất mở rộng sinh cảnh sống cho voọc khu vực núi Hòn Dồ với diện tích khoảng 80-100 ha.

Ông Lê Trí Thanh cũng cho rằng phạm vi sinh sống của đàn voọc quá nhỏ, do vậy cơ quan chức năng  cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này để bảo vệ chúng. Ngoài ra, chính quyền địa phương phải tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để chấm dứt tình trạng săn bắn của người dân vùng khác đến.

Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở
Rừng keo người dân trồng bao quanh khu vực đàn voọc sinh sống. Ảnh: Đắc Thành.

“Tỉnh sẽ lên phương án mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Từ đó trồng lại rừng để giúp việc di chuyển và đảm bảo thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh nói.

Trước đó, một số người dân địa phương phản ánh đàn voọc khoảng 20 con sống trên những cụm rừng tự nhiên còn sót lại ở xã Tam Mỹ Tây bị "lãng quên".

Số lượng quần thể voọc ở khu vực này giảm dần trong nhiều năm qua. Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa có những cuộc khảo sát, nghiên cứu bảo tồn cần thiết. Trong khi đó, người dân phá rừng trồng keo khiến rừng tự nhiên không còn, ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của voọc.

Voọc chà vá chân xám có tên khoa học Pygathrix cinerea là loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực Trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Số lượng quần thể ước khoảng 500 con, thuộc danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới.

 

Hai con khỉ quậy phá giữa trung tâm Hà Nội sẽ được bắt bằng cách bắn thuốc mê

Các cơ quan chức năng đang lên phương án dùng súng bắn thuốc mê bắt sống hai con khỉ vô chủ quậy phá suốt những ngày qua tại trung tâm Hà Nội

 

Tập trung vây bắt để xác minh nguồn gốc hai con khỉ hoang quấy phá khu dân cư ở Hà Nội

Lực lượng chức năng đang phối hợp cùng người dân địa phương vây bắt hai con khỉ hoang quấy phá khu dân cư ở phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong nhiều ngày qua .

 

Xác định nguồn gốc những con khỉ hoang quậy phá ở trung tâm Hà Nội

Hôm nay (9/3), lãnh đạo phường Phúc Tân đã thông tin chính thức và xác định nguồn gốc những con khỉ hoang liên tục quậy phá khiến người dân vô cùng bức xúc tại trung tâm Hà Nội.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.