Quảng Ninh: Bị chê tơi bời, hàng cây vừa trồng ở lòng đường đã phải nhổ bỏ

19:00 11/01/2019

Hàng cây xanh được trồng dưới lòng đường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận đã được nhổ bỏ nhanh chóng.

quang-ninh-bi-che-toi-boi-hang-cay-vua-trong-o-long-duong-da-phai-nho-bo
Hàng cây trồng dưới lòng đường ở Quảng Ninh bị nhổ bỏ sáng 11/1.

Sáng nay (11/1), nhiều người dân sống gần đường Quang Trung (TP Uông Bí - Quảng Ninh) đã bất ngờ chứng kiến cảnh các công nhân tiến hành nhổ bỏ hàng trăm cây xanh được trồng trước đó ở lòng đường Quang Trung khiến dư luận bàn tán.

Hình ảnh từ một số người dân ghi lại cho thấy, các cây xanh được nhổ bỏ để lên xe tải và chở đi nơi khác. Điều đáng nói, hàng cây này vừa được trồng dưới lòng đường trước đó không lâu và sau khi dư luận lên tiếng phản ánh thì lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí cũng đã có những ý kiến bảo vệ việc trồng cây dưới lòng đường này.

"Kinh phí trồng cây rồi lại nhổ cây là lấy ở tiền ngân sách hay ở đâu? Những cây xanh này sẽ bỏ đi hay sử dụng vào việc gì?", một người dân địa phương phản ánh và cho biết cả khi trồng lẫn khi nhổ cây người dân đều không hay biết.

quang-ninh-bi-che-toi-boi-hang-cay-vua-trong-o-long-duong-da-phai-nho-bo
Hàng cây được nhổ đi bỏ lại những hố sâu "bẫy" người tham gia giao thông.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí cho biết: Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu không trồng cây nữa cho nên tạm thời các cây được chuyển đi, mặt khác cho đỡ nhiều ý kiến trái chiều. Số lượng cây này sẽ được chuyển về bãi ươm của TP.

Trước đó, cũng chính ông Nguyễn Văn Hùng trả lời trên báo Dân Việt cho biết: Ý tưởng của việc thu gọn vỉa hè, trồng cây ra lòng đường xuất phát từ nhu cầu đỗ xe của người dân.

"Mặc dù chưa tiền lệ nhưng chúng tôi vẫn tin rằng việc trồng cây như vậy để tạo không gian đỗ xe là ý tưởng hay và sau này sẽ nhân rộng trên cả nước", tờ báo này dẫn lời ông Hùng nói.

quang-ninh-bi-che-toi-boi-hang-cay-vua-trong-o-long-duong-da-phai-nho-bo
Hàng cây trồng dưới lòng đường ở TP Uông Bí (Quảng Ninh) gây tranh cãi.

Theo ông Hùng, nhiều nước trên thế giới họ đã làm thực hiện việc thu gọn vỉa hè để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy và dù chưa có tiền lệ trong nước nhưng ông Hùng tin dự án này sẽ thành công và sẽ có nhiều địa phương sẽ phải học theo để làm.

Trong khi đó nhiều chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng, chuyện trồng cây xanh ở lòng đường là chuyện kỳ lạ chưa từng thấy. Theo các chuyên gia, việc thu gọn vỉa hè và trồng cây ra ngoài lòng đường để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông bởi khi những cây xanh này to lên và ngả ra đường hoặc khi có bão cây có nguy cơ đổ ra đường gây tai nạn.

Theo tìm hiểu, Dự án thi công xây dựng công trình chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại TP Uông Bí có tổng mức đầu tư dự án trên 79,8 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách.

Đơn vị thi công gồm liên doanh Công ty tư vấn và xây dựng Quảng An và Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh với thời gian dự kiến 150 ngày, hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2019.

Dự án gồm các hạng mục như: Xây dựng và hạ ngầm mới 2 tuyến cáp ngầm 22kV; Xây dựng tuyến chiếu sáng; mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe; thay thế vỉa hè cũ bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo, viên bó vỉa bằng đá xẻ; loại bỏ các cây xanh không phù hợp với quy hoạch và thay thế hệ thống thoát nước.

 

Phản cảm hình ảnh trồng cây cổ thụ đầu xuân

Hàng chục con người áo quần chỉnh tề, đi giày bóng lộn, đứng xung quanh một cái cây cao hàng chục mét, rồi ra sức tưới tưới, vun vun…

 

Độc đáo với cây quất bonsai trên lưng 'chú Tuất' của nghệ nhân trồng cây tại Hà Nội

Với sự sáng tạo của mình, một nghệ nhân tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã sáng tạo nên mẫu quất trồng trong chậu cây hình chú chó đốm vô cùng độc đáo.

 

Gợi ý trồng cây, trồng hoa siêu ngọt ngào trong bộ ấm chén, bạn đã sẵn sàng để đón mùa xuân?

Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cả khu vườn mùa xuân ngay trong nhà mình nhờ cách trồng cây, trồng hoa từ bộ ấm chén cũ của gia đình.Tin khác