Quảng Ninh: Gấp rút hoàn thành công tác ứng phó bão số 3

Theo ĐV / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:01 02/08/2019

Trước diễn biến phức tạp và khả năng bão số 3 (WIPHA) sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh, các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó...

quang-ninh-gap-rut-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Tàu, thuyền đánh cá khu vực TP Hạ Long về nơi tránh trú bão an toàn. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 6 giờ qua, bão số 3 (tên quốc tế Wipha) hầu như ít di chuyển. Ở trạm Bạch Long Vĩ quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.   

Lúc 11h ngày 2/8, vị trí tâm bão cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 22h ngày 2/8, vị trí tâm bão ở ngay trên bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Để ứng phó với diễn biến của bão số 3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương chỉ đạo các ban ngành địa phương chủ động phương án phòng chống, ứng phó với bão số 3.

Được biết hiện nay, số tàu thuyền của tỉnh đăng ký hoạt động là 8.460 tàu, trong đó tàu thuyền gần bờ là 8.202 chiếc. Đến thời điểm 8h, ngày 1/8/2019, 100% số tàu bè đánh bắt gần và xa bờ đã nhận được thông tin về bão, trở về neo, đậu tại các bến cá, các khu nuôi thủy sản trên biển, các bến sông và các khu neo đậu của 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các bến: Cát Bà, Đồ Sơn (TP Hải Phòng).

quang-ninh-gap-rut-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Tàu chở khách du lịch ra các tuyến đảo về neo đậu tránh, trú bão số 3 tại cảng Cái Rồng. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Cùng với đó, 14/14 địa phương trên địa bàn tỉnh đã sớm ban hành các công văn, văn bản triển khai phương án đối phó kịp thời. Tại Tiên Yên, chiều 31/7, huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp liên quan đến nội dung phòng chống cơn bão số 3. Ngoài ra, huyện còn yêu cầu các xã, thị trấn, dừng các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung nhân lực đối phó với cơn bão này. Cũng trong sáng 1/8, huyện đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra công tác phòng chống mưa bão tại 12/12 xã, thị trấn.

Các địa phương, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng, chống bão. Phương án đối phó với bão số 3 mà các địa phương đang triển khai đều tập trung vào những vị trí xung yếu, kêu gọi tàu thuyền vào vị trí tránh trú bão an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho dân.

Đối với huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn: khẩn trương rà soát khách du lịch trên các đảo để triển khai phương án sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khách du lịch trên các đảo. Tính đến 8h ngày 1/8/2019, toàn tỉnh có 364 khách du lịch trên các tuyến biển đảo; trong đó, huyện Cô Tô có 287 khách. Theo đó, đối với những khách có nhu cầu về đất liền, huyện đã bố trí tàu về trước 10h ngày 1/8. Đối với những du khách có nhu cầu ở lại, địa phương cũng chuẩn bị phương án sắp xếp chỗ ăn, ở chu đáo, an toàn.

quang-ninh-gap-rut-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Các đò vận chuyển hàng hóa trên sông Ka Long được neo đậu, tránh trú bão an toàn. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Đối với khu vực nội thị của TP Hạ Long thường xuyên bị ngập úng cục bộ khi có mưa lớn, địa phương đang phối hợp, yêu cầu chủ đầu tư các dự án đang thi công có những biện pháp hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường và khu vực dân cư khi có mưa lớn, đồng thời có trách nhiệm xử lý ngay hậu quả do dự án gây ra; rà soát xử lý không để xảy ra các điểm ngập úng, trong đó có phường Bạch Đằng, Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy.

Hiện nay, toàn tỉnh có 10.261 ô lồng nuôi thủy sản, tập trung tại các vùng trọng điểm: Cô Tô, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Cẩm Phả và Hạ Long, theo dự báo, mưa, gió lớn nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực nuôi trồng thủy sản trên.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ, đập, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo theo dõi thường xuyên mực nước các hồ chứa, sẵn sàng phương án tháo nước đệm khi cần thiết. Các trạm bơm tiêu lớn tại Đông Triều như: Đạm Thủy, Việt Dân, Hồng Phong, Kim Sơn và Đức Chính với tổng công suất 147.000m3/h đã sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu.

TP Hạ Long đã thông báo đến các tổ dân, khu phố, người dân về diễn biến của cơn bão để chủ động phòng tránh; chỉ đạo các phường tiến hành kiểm tra, rà soát, bố trí người trực 24/24 giờ tại các vị trí xung yếu. 

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa ngừng cấp phép tàu thăm Vịnh từ 10 giờ ngày 1/8 và thông báo cho gần 500 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh về nơi neo đậu an toàn.

quang-ninh-gap-rut-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
CBCS Đồn Biên phòng cảng Cẩm Phả hỗ trợ người dân, gia cố, chằng buộc lồng bè nuôi trồng thuỷ sản. (Ảnh:Báo Quảng Ninh)

Các địa phương ven biển như: Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái, Cô Tô là những địa bàn có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của cơn bão cũng đã sẵn sàng, chủ động chuẩn bị các loại vật tư dự trữ cho cứu hộ đê trong tình huống khẩn cấp, đồng thời thông báo cho hàng ngàn phương tiện khai thác thủy sản trên biển về vị trí, hướng đi của bão để chủ động phòng tránh.

Tiến hành kiểm tra các công trình thủy lợi, đê điều, rà soát hệ thống kênh mương tiêu thoát nước bảo vệ cho diện tích đất canh tác trên địa bàn. Rà soát số người làm việc trên biển, các nhà bè nuôi trồng hải sản để sẵn sàng sơ tán khi cần thiết...

Các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh với vai trò nòng cốt trong công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai cũng đã chủ động phương án “4 tại chỗ” để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra khi bão đổ bộ vào.

quang-ninh-gap-rut-chuan-bi-ung-pho-bao-so-3
Hải đội 2 biên phòng tuyên truyền, vận động ngư dân vào bờ tránh bão. (Ảnh Báo Quảng Ninh)

Thực hiện nghiêm chế độ trực phòng, chống thiên tai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, toàn tỉnh cũng đã huy động 2.005 cán bộ, chiến sĩ; 2.294 dân quân tự vệ; 5.498 lượt người dân; 545 lượt phương tiện xe máy; 129 lượt tàu, xuồng sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố.

Các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đóng quân tại Quảng Ninh, huy động 550 cán bộ, chiến sĩ, 34 xe máy, 9 tàu xuồng; Biên phòng tỉnh huy động 155 lượt phương tiện/672 lượt cán bộ, chiến sĩ, 38 phương tiện, bắn pháo hiệu báo bão tại 3 vị trí Vĩnh Thực, Cô tô, Hạ Mai; Công an tỉnh huy động 180 cán bộ, chiến sĩ 28 ô tô, 25 xe máy đặc chủng.

Tính đến thời điểm này, toàn bộ 8.460 tàu, thuyền đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và trở về nơi tránh trú an toàn.

Các ngành, đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục chủ động, các phương án ứng phó bão số 3.

 

Các địa phương khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão số 3

Dự báo bão số 3 đổ bổ vào đất liền từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào khoảng chiều tối nay (2/8), các tỉnh thành phía Bắc khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão số 3.

 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp bão số 3

Chiều tối 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 09/CĐ-TW đề nghị các bộ ngành, các tỉnh, TP (bao gồm cả Hà Nội) tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3.

 

Bão số 3 diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống thiên tai ra công điện khẩn cấp

Văn phòng trực ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu ứng phó cơn bão số 3 trên Biển Đông.Tin khác