Quảng Trị phát hiện và xử lý hơn 1.500 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:20 06/08/2019

Trong 7 tháng đầu năm 2019, ở tỉnh Quảng Trị có 1.543 vụ buôn lậu, gian lận thương mại được phát hiện và xử lý.

ddf669c7b9c2054dcong tac chong buon lau 07 thang dau nam 2019
Hội nghị đánh giá lại công tác trong 7 tháng đầu năm.

Ngày 6/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, Ban chỉ đạo đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (BCĐ 389/ĐP) vừa tổ chức hội nghị đánh giá lại công tác trong 7 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.

Theo đánh giá chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới có chiều hướng giảm so với thời gian trước đây. Nguyên nhân là do sự chênh lệch giá cả hàng hóa trong nước và các nước trong khu vực không cao như trước, cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, mở các cao điểm tấn công trấn áp của các lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua các khu vực biên giới của tỉnh vẫn diễn ra phức tạp với phương thức tinh vi, liều lĩnh, manh động.

Trên tuyến Quốc lộ 1, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ cao. Buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhiều trên thị trường nội địa.

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện bắt giữ và xử lý 1.235 vụ, tổng giá trị hàng giá vi phạm tịch thu trên 17,671 tỷ đồng; số tiền xử lý vi phạm hành chính, truy thu thuế và tiền thanh lý hàng tịch thu hơn 13,7 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2018, tổng số vụ bắt giữ giảm 173 vụ.

Tính riêng tháng 7/2019, các lực lượng chức năng đã đấu tranh bắt giữ và xử lý 308 vụ, tổng giá trị hàng hóa vi phạm bị tịch thu hơn 2,9 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 268 vụ, số tiền xử phạt trên 1,629 tỷ đồng, tiền phạt bổ sung và truy thu thuế trên 4,152 tỷ đồng, tiền thanh lý hàng tịch thu trên 0,476 tỷ đồng. Các mặt hàng bắt giữ chủ yếu là ma túy tổng hợp, rượu ngoại, thuốc lá điếu, đường kính…

Tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh, các chính sách, thực tiễn tại từng địa phương và ban, ngành, hội nghị đã cùng trao đổi về kế hoạch và một số nhiệm vụ trọng tâm cho những tháng cuối năm 2019.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, tuy có giảm về số lượng nhưng các vụ buôn lậu vẫn diễn ra, nhất là hàng cấm có nguy cơ gia tăng, nên nếu không kịp thời ngăn chặn và có giải pháp hiệu quả, tình trạng buôn lậu sẽ phức tạp hơn hiện tại.

Vì vậy, đối với các địa phương biên giới, ông Chính đề nghị tăng cường tuyên truyền, tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con để hạn chế tình trạng tiếp tay cho tội phạm buôn lậu.

Các lực lượng chức năng bố trí lực lượng chốt chặn, kiểm tra, phát hiện và xử lý tận gốc các tụ điểm buôn lậu, các tuyến đường nóng về vận chuyển hàng lậu.

Ở nội địa, lực lượng quản lý thị trường là nồng cốt, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tiếp tục và thường xuyên phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo kinh doanh trung thực, chất lượng.

Về xử lý hàng hóa, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý phải chặt chẽ về số lượng, chất lượng, tránh tình trạng móc nối với bên ngoài khiến “bắt hàng thật nhưng hàng giả ở trong kho”.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để chống tình trạng sử dụng hóa đơn quay vòng, đối tượng xấu lợi dụng để buôn lậu. Đối với hàng xuất khẩu, hàng miễn thuế GTGT, cần tăng cường kiểm tra tỷ lệ phần trăm hóa đơn quay vòng, không bỏ lọt số lượng làm thất thoát của Nhà nước.

Công an, Hải quan và Biên phòng cần xây dựng quy chế phối hợp chống hàng buôn lậu từ biên giới vào; xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa các ngành, lực lượng chức năng và địa phương nhằm tăng hiệu quả của công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

Buôn lậu xăng dầu làm thất thu lớn ngân sách nhà nước

Thời gian vừa qua hoạt động sản xuất, kinh doanh, xăng dầu diễn ra phức tạp ở hầu hết các địa bàn trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước, tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng của quốc gia.

 

Công an Đà Nẵng truy bắt chủ mưu vụ buôn lậu 10 tấn ngà voi, vảy tê tê

Công an Đà Nẵng đang khẩn trương truy bắt chủ mưu vụ buôn lậu 10 tấn ngà voi, vảy tê tê từ Châu Phi về cảng Tiên Sa. Cơ quan điều tra xác định người này đang bỏ trốn.

 

Thái Lan bắt hai nghi phạm người Việt buôn lậu xương và thịt hổ

Hai người đàn ông bị bắt trên xe buýt sau khi cảnh sát phát hiện xương và thịt hổ giấu trong hành lý của họ.

Tin khác