| Hà Nội /

Quảng Trị tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Trị tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất.

quang-tri-tang-cuong-kiem-soat-loai-tom-hum-dat
Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ. Ảnh minh họa.

Ngày 26/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, UBND tỉnh này vừa có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, công văn nêu rõ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây, có tình trạng tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số tỉnh, thành phố.

Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học.

Ngoài ra, tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

 

Tôm hùm đất từ Trung Quốc: Đừng quên bài học ốc bươu vàng

Tôm hùm đất từ Trung Quốc là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật nên là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng.

 

Tôm hùm đất là gì? Tôm hùm đất gây hại tới môi trường như thế nào?

Tôm hùm đất là gì? Tôm hùm đất là loại động vật ăn tạp có thể ăn cả động vật sống, chết và thực vật nên có khả năng gây hại đến mùa màng và môi trường.

 

Tôm hùm đất ngon, lạ, rẻ bán đầy chợ mạng: Hàng bị cấm bán ở Việt Nam

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm đỏ, tôm rồng chế biến lên rất đẹp mắt, được rao bán sống rầm rộ trên mạng, thực tế là sinh vật ngoại lai, cấm nuôi ở Việt Nam.