Quảng Trị: Trạm trộn bê tông nhựa để tràn 200 lít dầu thải ra môi trường

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:16 11/11/2019

Một trạm trộn bê tông nhựa nóng bị phát hiện làm đổ 200 lít dầu FO xuống đầu nguồn sông Hiếu-con sông chảy qua địa bàn 3 huyện Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong và thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

quang-tri-tram-tron-be-tong-nhua-de-tran-200-lit-dau-thai-ra-moi-truong
Váng dầu FO tràn ra suối đầu nguồn của sông Hiếu. Ảnh N.V

Thông tin trên Tiền Phong cho biết, công an huyện Cam Lộ vừa lập biên bản Trạm trộn bê tông nhựa nóng thuộc Cty Cổ phần Việt Ren (trụ sở nằm trên Quốc lộ 9, TP Đông Hà, Quảng Trị) do phát tán dầu thải ra đầu nguồn sông Hiếu, gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, liên tục trong ba ngày, kể từ ngày 7/11, người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ phát hiện có nhiều váng dầu xuất hiện trên một diện tích lớn dọc thượng nguồn sông Hiếu đoạn qua xã này, nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Theo Tuổi trẻ, sau đó, bám theo dấu vết dầu thải dọc bờ sông, Công an huyện Cam Lộ xác định vệt dầu dẫn đến trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren (đóng tại thôn Thượng Lâm, Cam Thành).

Trạm trộn bê tông nằm trên đồi cao. Quanh khu vực máy móc sản xuất hiện vẫn còn một khối lượng khá lớn dầu đổ tràn lan không được thu gom. Xung quanh có các thùng phuy đựng dầu khác.

Đại diện trạm trộn bê tông nhựa nóng thừa nhận cách đó mấy ngày thùng phuy đựng dầu FO đặt tại trạm bị nghiêng, làm đổ dầu ra ngoài với khối lượng khoảng 200 lít. Số dầu này đã theo dòng nước trôi ra sông Hiếu.

Theo Wikipedia, dầu mỡ thường có độc tính cao và tương đối bền trong môi trường nước. Độc tính và tác động của dầu mỡ đến hệ sinh thái nước không giống nhau mà phụ thuộc vào loại dầu mỡ.

Khi hàm lượng dầu trong nước cao hơn 0,2 mg/l, nước có mùi hôi không dùng được cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt (tiêu chuẩn Việt Nam quy định trong nguồn nước mặt dùng để cấp nước không có dầu).

Ngoài ra, dầu trong nước còn có khả năng chuyển hóa thành các hoá chất độc loại khác đối với con người và thủy sinh như phenol, các dẫn xuất clo của phenol. Tiêu chuẩn phenol cho nguồn cấp nước sinh hoạt là 0.001 mg/l.

Một số nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận các triệu chứng tự báo cáo và dấu ấn sinh học khi con người tiếp xúc với nước nhiễm dầu thải. Tùy từng mức độ tiếp xúc có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như các vấn đề về dị ứng (mắt, da...), các tác dụng thần kinh (nhức đầu, chóng mặt...), tổn thương hô hấp, tổn thương gan, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí tăng nguy cơ ung thư và tổn thương sinh sản…
 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quang-tri-tram-tron-be-tong-nhua-de-tran-200-lit-dau-thai-ra-moi-truong-141361.html

Tin khác