Quýt lục bình khổng lồ hàng chục triệu chào Tết Kỷ Hợi 2019

14:03 14/01/2019

Cặp quýt lục bình cao gần 3 mét, được rao giá 45 triệu đồng trên phố Lạc Long Quân (Hà Nội) khiến nhiều người thích thú.

quat-luc-binh-khong-lo-hang-chuc-trieu-chao-tet-ky-hoi-2019
Cặp quýt lục bình cao lớn, trĩu trịt quả có giá 45 triệu đồng

Cặp quýt lục bình "khổng lồ" xuất hiện trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) thu hút sự chú ý của người dân và giới đam mê cây cảnh trong thời điểm Tết Nguyên Đán 2019 cận kề. 

Ông Nguyễn Kim Thắng (Hoài Đức, Hà Nội), chủ nhân của những cặp quýt "khổng lồ" cho biết: "Giống quýt này có tên Quýt Xu Xoa, thường chỉ để làm cảnh chứ không ăn được vì vị khá chua. Mỗi chậu được tạo từ một gốc quýt duy nhất với tán cây rộng hơn 1m. Để tạo được cặp quýt lục bình đẹp phải mất đến 10 năm trồng và chăm sóc."

quat-luc-binh-khong-lo-hang-chuc-trieu-chao-tet-ky-hoi-2019
Phía trên của cây được ông Thành tạo dáng, bóp miệng xoè giống chiếc lộc bình.

Theo chia sẻ của ông Kim Thắng, năm ngoái ông bán ra thị trường 6 đôi, năm nay cũng uốn thành công 6 cặp lục bình. Mỗi cây cao khoảng 2,8m - 3m, thân bình rộng nhất là 90 - 95 phân, phần hẹp nhất là 60 phân. Riêng cổ bình có kích thước khoảng 50cm mỗi chậu đều sai quả và đủ lộc lá.

Những cây quýt đạt tiêu chuẩn được gò vào khuôn tạo hình trước Tết khoảng 3 tháng. Để đảm bảo hình dáng cây được đẹp nhất, ông thuê nghệ nhân uốn tạo hình với giá 1 triệu đồng/ngày, mỗi đôi quýt ông bỏ ra 8 triệu tiền thuê.

quat-luc-binh-khong-lo-hang-chuc-trieu-chao-tet-ky-hoi-2019
Những cây quýt lục bình có chiều cao khoảng 2,8m - 3m (tính cả chậu), và được tạo từ một gốc cây duy nhất.

Chăm sóc cây phải để ý nhiều đến thời tiết, nếu cây bị ẩm sẽ dễ bị nấm mốc, cần xử lý kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây. Ông Thắng cho hay, các quả trên chậu đều sẽ chín lần lượt từ giờ đến qua Tết Nguyên Đán để đảm bảo cây lúc nào cũng có quả chín, quả xanh và đầy đủ lộc. 

quat-luc-binh-khong-lo-hang-chuc-trieu-chao-tet-ky-hoi-2019
Để tạo được dáng ưng ý, nghệ nhân phải cố định cành bằng dây thép nhỏ, việc uốn nắn đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và khéo tay của người thợ.
quat-luc-binh-khong-lo-hang-chuc-trieu-chao-tet-ky-hoi-2019
Quả trên mỗi chậu quýt lục bình có kích cỡ tương đương nhau, vỏ bóng vàng, vị chua. Mỗi chậu có rất nhiều quả chín và xanh đan xen nhau. 
quat-luc-binh-khong-lo-hang-chuc-trieu-chao-tet-ky-hoi-2019
Khách ghé thăm vườn ông Thắng khá nhiều do bị thu hút bởi sự độc đáo của cặp lục bình khổng lồ.

Anh Nguyễn Văn Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Dự kiến của tôi hôm nay là mua đào cảnh, tuy nhiên khi đi ngang qua đây thấy những chậu quýt khổng lồ này khá lạ và độc đáo nên đã vào xem. Với mức giá 45 triệu đồng một cặp tôi nghĩ là cũng khá hợp lý vì để tạo dáng cây độc đáo như thế này chắc chắn rất kỳ công. Tôi sẽ cân nhắc đến việc mua một cặp quýt này để biếu người thân của mình.”

Dự kiến, đến khoảng đầu tháng Chạp, thị trường cây cảnh sẽ bắt đầu đông vui nhộn nhịp hơn do có nhiều gia đình đi mua sắm cây chơi Tết.

 

Quà biếu Tết bổ dưỡng lên ngôi dịp Tết Nguyên Đán 2019

Quan niệm "sức khỏe là vàng" chính là từ khóa cho việc lựa chọn thực phẩm tăng cường sức khỏe làm quà biếu Tết thiết thực nhất.

 

Top 4 gợi ý quà biếu Tết phong cách nghệ thuật

Quà biếu Tết mang phong cách nghệ thuật sẽ là gợi ý hay ho cho người tiêu dùng dịp Tết Nguyên Đán 2019.

 

Đào bonsai giá 3 triệu đồng 'ra' phố đón Tết Kỷ Hợi 2019

Những cây đào bonsai xuất hiện trên phố Lạc Long Quân (Hà Nội) tạo nên một nét riêng cho thị trường cây cảnh ngày Tết Kỷ Hợi 2019.

 


Tin khác