Que thử phát hiện ung thư là không đúng

Theo 06:15 17/12/2015

Que thử phát hiện ung thư là không đúng là thông báo mới nhất từ Bộ Y tế. Theo đó, Bộ đã có công văn yêu cầu rà soát các cơ sở kinh doanh loại sản phẩm này. Que thử phát hiện ung thư là...

Que thử phát hiện ung thư là không đúng là thông báo mới nhất từ Bộ Y tế. Theo đó, Bộ đã có công văn yêu cầu rà soát các cơ sở kinh doanh loại sản phẩm này.

Que thử phát hiện ung thư là không đúng là thông báo mới đây của Bộ Y tế. Trước đó, Bộ Y tế đã tiến hành cấp phép cho 2 sản phẩm que thử có khả năng phát hiện nhanh 1 số chất có liên quan đến bệnh ung thư.

Được biết, que thứ này chỉ mang tính chất định tính, chứ không thể gọi là que thử phát hiện ung thư. Cũng chính vì vậy mà Bộ đã có công văn gửi xuống Sở y tế tại các tỉnh , thành phố trên cả nước tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh sản phẩm này.

Theo Bộ Y tế, 2 sản phẩm được Bộ cấp phép bao gồm Bioline AFP (phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người) và SD Bioline CEA (phát hiện định tính CEA trong huyết tương hoặc huyết thanh người).

Que thử phát hiện ung thư là không đúng

Que thử phát hiện ung thư là không đúng là thông báo mới đây của Bộ Y tế

Cả 2 sản phẩm này đều chỉ phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với 1 số loại bệnh ung thư nhất định. Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo, để có thể chuẩn đoán bệnh ung thư 1 cách chính xác nhất, người bệnh cần tới các cơ sở y tế, các bệnh viện để các bác sĩ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm chuẩn đoán.

Xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, huyết học, chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán tế bào học và chẩn đoán mô bệnh học là những xét nghiệm cơ bản để phát hiện ra tế bào ung thư ở người.

Que thử phát hiện ung thư là không đúng

Que thử phát hiện ung thư là không đúng, 2 sản phẩm được Bộ cấp phép chỉ có tác đụng định tính 

Trên thị trường hiện nay, ngoài 2 sản phẩm trên đã được Bộ Y tế cấp phép, có khá nhiều sản phẩm được giới thiệu, quảng cáo là que thử phát hiện ung thư.

Các sản phẩm này thậm chí còn được quảng cáo rằng có thể phát hiện bệnh ung thư với kết quả chính xác lên đến 99,5%.

Theo tìm hiểu, những sản phẩm này được giới thiệu có khả năng phát hiện các loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, vú, phổi, tuyến tụy nhờ chỉ số CEA; ung thư gan nhờ chỉ số AFP và ung thư tuyến tiền liệt với chỉ số PSA.

Que thử phát hiện ung thư là không đúng

Que thử phát hiện ung thư là không đúng, Bộ yêu cầu sở tại các tỉnh thành phố rà soát các hộ kinh doanh sản phẩm này

Nếu tìm hiểu kì sẽ thấy, các chất CEA, AFP, PSA là những chất chỉ điểm u. Tuy nhiên, nó có ít ứng dụng trong chuẩn đoán cũng như phát hiện sớm bệnh ung thư.

Theo khảo sát thị trường, các que thử này có giá bán dao động từ 25.000 đồng – 35.000đ/que, như loại que thử Sero – Check xuất xứ từ Mỹ chỉ có giá 35.000 đồng/1que.

Que thử phát hiện ung thư là không đúng

Que thử phát hiện ung thư là không đúng, các sản phẩm que thử ung thư được quảng cáo và bán tràn lan đã được bộ y tế khuyến cáo

Trước sự việc trên, GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cũng đã từng khẳng định “Đó là chuyện hoang đường, hiện chưa có bất cứ sản phẩm phát hiện ung thư bằng cách thử nhanh được ra cấp phép lưu hành”.

Nguyên nhân là bởi chúng có độ đặc hiệu thấp và lại có thể tăng trong các bệnh lý lành tính. Cũng chính vì vậy, Bộ Y tế đã thông báo que thử phát hiện ung thư là không đúng đồng thời có các biện pháp tuyên truyền để người dân có thể hiểu đúng về giá trị của các sản phẩm này.Tin khác