Quế Võ - Bắc Ninh: Nghi vấn chấm thầu 'vượt' thời gian quy định

17:08 25/06/2018

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có giá trị hơn 33 tỷ đồng của Ban QLDA huyện Quế Võ làm chủ đầu tư chấm thầu với thời gian lên đến 70 ngày vượt 10 ngày so với quy định.

que-vo-bac-ninh-nghi-van-cham-thau-vuot-thoi-gian-quy-dinh
Tuyến đường Nội Doi - Cung Kiệm thuộc dự án trên.

Dự án đấu thầu xây dựng (ĐTXD) cải tạo, nâng cấp đường Nội Doi – Cung Kiệm được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình tại quyết định số 739/QĐ-SGTVT ngày 20/9/2016 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh và văn bản số 291/UBND-XDCb ngày 31/1/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh được phê duyệt với tổng giá trị của dự án là 46,38 tỷ đồng, giá trị gói thầu số 1 của dự án này là 34,132 tỷ đồng.

Thời điểm bắt đầu bán, phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 7/2/2018 đến ngày 7/3/2018 thì mở thầu, đóng thầu.

Trong thời gian này, gói thầu này được tổng cộng 6 nhà thầu đến mua hồ sơ mời thầu gồm: Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long, Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô, Công ty cổ phần Đại Thiện Trường, Công ty cổ phần xây dựng 118, Công ty cổ phần xây dựng Tràng An, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thiên Tân.

Tại thời điểm mở thầu, đóng thầu ngày 7/3/2018 tại trụ sở Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Quế Võ có 4 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long, Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô, Công ty cổ phần Đại Thiện Trường, Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng 118 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrenxim số 8.

Theo quy định của Luật đấu thầu, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa là 45 ngày đối với đấu thầu trong nước và tối đa 60 ngày đối với đấu thầu quốc tế kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Như vậy muộn nhất đến 7/5/2018 sẽ có kết quả đầu thầu

Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên đến 9/ 5/2018, chưa có kết quả chấm thầu. Nói cách khác kết quả chấm thầu đang  “vượt” thời gian luật đấu thầu quy định. Theo tìm hiểu đến tận ngày 14/5 và ngày 17/5/2018 Ban QLDA huyện Quế Võ mới có tờ trình, thẩm định và quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của UBND huyện Quế Võ.

que-vo-bac-ninh-nghi-van-cham-thau-vuot-thoi-gian-quy-dinh
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban QLDA huyện Quế Võ.

Tại báo cáo mà Ban QLDA huyện Quế Võ cung cấp, 1 trong 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu bị Ban QLDA huyện Quế Võ đánh giá không hợp lệ là liên danh nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng 118 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrenxim số 8 nên chỉ còn lại 3 nhà thầu tham dự “đấu thầu” vì lý do:

“Đơn dự thầu của Liên danh này không đáp ứng do chủ thể đứng tên trong đơn là do Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Contrexim 8 không phù hợp với tên theo thỏa thuận liên danh (theo điều 4 khoản 35 của Luật đấu thầu) như vậy không đảm bảo trách nhiệm của các thành viên liên danh đối với những cam kết trong đơn dự thầu.

Giấy ủy quyền của công ty Contrexim 8 ngày 28/2/2018, chủ tịch HĐQT ủy quyền cho giám đốc là ông Vũ Duy Hậu và giấy ủy quyền có hiệu lực ngày 2/3/2018. Nội dung ủy quyền có phần ký thỏa thuận liên danh, nhưng ngày ký thỏa thuận liên danh là ngày 28/2/2018 trước khi giấy ủy quyền có hiệu lực.

Tiếp đó, chỉ còn 3 nhà thầu tham gia nhưng 2/3 nhà thầu này lại bị “trượt” vì lý do không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, cụ thể:

Công ty cổ phần Đại Thiên Trường không đáp ứng năng lực tài chính và kinh nghiệm như hợp đồng tương tự với tư cách nhà thầu phụ, nhưng không có tài liệu chứng minh là nhà thầu phụ (bên mời thầu có yêu cầu làm rõ nhưng đơn vị không cung cấp được tài liệu chứng minh là nhà thầu phụ).

Không đáp ứng năng lực kỹ thuật, nhân sự chủ chốt tham gia gói thầu, toàn bộ các cán bộ tham gia kê khai thời gian làm việc không đúng với hợp đồng lao động bên mời thầu đã yêu cầu làm rõ nhưng đơn vị không cung cấp được tài liệu chứng minh.

que-vo-bac-ninh-nghi-van-cham-thau-vuot-thoi-gian-quy-dinh
Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô doanh thu chỉ 105 tỷ đồng lại được đánh giá cao hơn Công ty ty Đại Thiên Trường có doanh thu gần 300 tỷ đồng.
que-vo-bac-ninh-nghi-van-cham-thau-vuot-thoi-gian-quy-dinh
Công ty ty Đại Thiên Trường có doanh thu gần 300 tỷ đồng nhưng không trúng thầu vì không đủ năng lực? 

Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long không đáp ứng năng lực tài chính và kinh nghiệm như doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong vòng 3 năm trở lại đây (2015, 2016, 2017) không đạt theo yêu cầu của HSMT 55 tỷ đồng.

Do vậy, chỉ còn lại hợp lệ, Đạt và đáp ứng những yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm trong HSMT là Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô. Và sau đó, nhà thầu này được phê duyệt là nhà thầu trúng thầu của gói thầu trên.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận những hồ sơ, tài liệu kê khai trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu thầu này, phóng viên thấy hồ sơ được kê khai chưa rõ ràng, cụ thể tại hợp đồng tương tự, hợp đồng thi công xây dựng công trình số 5/2013/HĐ-XD 27/6/2013 giữa Ban QLDA Gia Nghĩa và Liên danh CP phát triển xây dựng Tân Thành Đô - Công ty TNHH 365 Đức Lương về việc thực hiện gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc dự án đường từ Bệnh viện đa khoa tỉnh đi đường Lê Thánh Tông, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông ngày có tổng giá trị 55,579 tỷ đồng.

Tại hợp đồng này không có ngày khởi công cụ thể, hợp đồng, phụ lục hợp đồng mặc dù được chủ đầu tư và nhà thầu ký tên, đóng dấu nhưng không có thời gian, ngày, tháng, năm rõ ràng…

Tại báo cáo tài chính của doanh nghiệp này kê khai tại hồ sơ dự thầu về doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng trong 3 năm (2015, 2016, 2017) lần lượt là: năm 2015 đạt 99,975 tỷ đồng, năm 2016 đạt 128,873 tỷ đồng, năm 2017 đạt 87,547 tỷ đồng.

Khi so sánh mức doanh thu bình quân xây dựng của công ty này với Công ty cổ phần Đại Thiên Trường là nhà thầu đấu thầu cùng thì thấy Công ty cổ phần Đại Thiên Trường có năng lực mạnh hơn Công ty cổ phần phát triển xây dựng Tân Thành Đô rất nhiều, cụ thể doanh thu 3 năm gần nhất từ hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Đại Thiên Trường (2015, 2016, 2017) lần lượt là: 2015 đạt 283,2 tỷ đồng, 2016 đạt 292,9 tỷ đồng, 2017 đạt 238,4 tỷ đồng và thậm chí công ty này đã từng thi công những gói thầu có tổng giá trị đến cả trăm tỷ đồng nhưng không hiểu sao lại trượt thầu, vấp phải những lỗi trượt thầu sơ đẳng đến vậy, khiến dư luận nghi vấn “cố tình” trượt?

 

Tước bằng lái tài xế xe buýt đi ngược chiều trên Quốc lộ ở Bắc Ninh

Phòng CSGT tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt và tước bằng lái xe đối với tài xế xe buýt đi ngược chiều trên Quốc lộ 18, gây bức xúc dư luận.

 

Ghé về Bắc Ninh tham gia lễ hội Lim đặc sắc

Đến hẹn lại lên, Lễ hội vùng Lim diễn ra trong hai ngày (12, 13 tháng giêng Âm Lịch) tại ba xã thuộc Tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

 

Tin mới vụ bắt hai xe tải chở bình nghi nhiên liệu máy bay về 'thủ phủ' đồng nát ở Bắc Ninh

Hai chiếc xe tải chở hàng chục bình chứa nhiên liệu nghi là của máy bay được tập kết ở bãi phế liệu thuộc thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).Tin khác