Quốc hội nghe lại cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine: Sẽ là thảm họa?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:29 24/09/2019

Việc cho phép quốc hội nghe lại cuộc đối thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine sẽ là “thảm họa không thể giải quyết”,  Fox News ngày 24/9 dẫn lời ông Karl Rove, cố vấn cao cấp và Phó Tham mưu trưởng trong chính quyền George W. Bush, cho hay.

Tổng thống Mỹ Trump đang gọi điện từ Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Trump đang gọi điện từ Nhà Trắng.

Nhận định về lời kêu gọi cho quốc hội xem xét cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Karl Rove cho rằng điều đó sẽ dẫn đến hậu quả tai hại trên mặt trận chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ngoài ra, ông Rove cho rằng người tiết lộ chuyện ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, không có "kiến thức trực tiếp" về cuộc gọi. Đó là chi tiết quan trọng.

“Nó che khuất một số vấn đề lớn hơn đằng sau. Điều chúng ta biết là, trước hết, Tổng thống có quyền. Bất kỳ tổng thống nào cũng có quyền có những cuộc trò chuyện bí mật với một nhà lãnh đạo nước ngoài”, Rove nói.

"Rốt cuộc, theo hiến pháp, tổng thống có trách nhiệm chỉ đạo chính sách đối ngoại của Mỹ. Ý tưởng rằng mọi cuộc trò chuyện của Tổng thống Mỹ sẽ phải tuân theo lời kêu gọi cho quốc hội Mỹ xem xét sẽ là một thảm họa hoàn toàn không thể sửa chữa được cho việc thực hiện chính sách đối ngoại”, cố vấn cao cấp và Phó Tham mưu trưởng trong chính quyền George W. Bush cho biết thêm.

Rove tin rằng ông Trump, cũng như Tổng thống Clinton, Bush hay Obama, sẽ không muốn một cuộc trò chuyện riêng tư với một nhà lãnh đạo nước ngoài bị công khai.

"Không ai trong số họ muốn vậy”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Trump bị cho là đã dừng cung cấp viện trợ quân sự để gây sức ép cho Tổng thống Ukraine để buộc ông hối thúc điều tra đối với Hunter Biden, con trai đối thủ chính trị Joe Biden.

Việc ông Trump yêu cầu điều tra Hunter Biden được cho là nhằm gây bất lợi cho đối thủ của ông, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Ngày 22/9, ông Trump nói rằng ông thực sự đã thảo luận với Tổng thống Ukraine về con trai của ông Biden  - vào thời điểm nước này đang chờ gói viện trợ từ Mỹ - nhưng ông phủ nhận làm bất cứ điều gì không đúng. Ông gọi đó là cuộc đàm thoại hoàn hảo và thậm chí còn nói bóng gió về việc có thể công bố nội dung cuộc nói chuyện.

Nhiều quan chức chính quyền Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận về viện trợ Ukraine đã bắt đầu vào tháng Sáu. Khấu trừ viện trợ cho các chính phủ nước ngoài là điều mà tổng thống thường yêu cầu.

Dù vậy, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về những gì họ coi là hành động “tống tiền” của Tổng thống. Chủ tịch Uỷ ban Ðối ngoại Thượng viện Robert Menendez cho rằng ông Trump đang “định hình lại chính sách đội ngoại của Mỹ” để đạt mục tiêu cá nhân và chính trị.

Tin khác