| Hà Nội /

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn giàu cỡ nào?

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, người vừa chính thức đăng quang hôm 4/5, là vị vua giàu nhất thế giới theo Business Insider năm 2018.

quoc-vuong-thai-lan-maha-vajiralongkorn-giau-co-nao
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, người vừa chính thức đăng quang hôm 4/5, là vị vua giàu nhất thế giới theo Business Insider năm 2018. Cha của ông, Quốc vương Bhumibol Adulyadej, cũng được tạp chí Forbes xếp vào danh sách những người cai trị hoàng gia giầu nhất thế giới năm 2011. Business Insider ước tính tài sản của vua Vajiralongkorn thấp nhất 30 tỷ USD.  

Phần lớn tài sản của vua Vajiralongkorn nằm trong Crown Property Bureau (CPB), một cơ quan quản lý và kinh doanh tài sản của gia đình Hoàng gia Thái. CPB hiện đang nắm giữ 6.560ha đất tại Thái Lan với 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc, bao gồm 17.000 hợp đồng tại thủ đô. Năm 2017, vua Vajiralongkorn trực tiếp quản lý CPB và sau đó tuyên bố loại bỏ tình trạng miễn thuế của CPB.

Tính riêng tại Bangkok, CPB sở hữu 1.328ha đất, một số nằm tại vị trí đắc địa của các quận kinh doanh. Theo cuốn tiểu sử về vua Bhumibol, tài sản của CPB tại thủ đô Thái Lan ước tính trị giá 33 tỷ USD. Thư ký riêng của vua, Marshal Satitpong Sukvimol, được bổ nhiệm làm Chủ tịch CPB năm 2017, vị trí trước đây thuộc về Bộ trưởng Tài chính.

Kể từ khi vua tiếp quản CPB, các giao dịch tổng trị giá khoảng 4,7 tỷ USD trên đất đai mà CPB sở hữu đã được triển khai. Mới đây, công ty điều hành trung tâm thương mại Central Pattana Pcl và khách sạn Dusit Thani giới thiệu dự án văn phòng, bán lẻ và nhà ở Dusit Central Park 1,2 tỷ USD trên diện tích 3,68 ha với thời hạn thuê 67 năm, dự kiến hoàn thành năm 2024. Năm 2018, Tập đoàn TCC và Fraser Property của tỷ phí Charoen Sirivadhanabhakdi thông báo dự án phức hợp One Bangkok 3,5 tỷ USD trên diện tích 16,7ha, thời gian thuê đất đến năm 2083 và dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu năm 2022.

Một số trung tâm thương mại nổi tiếng nhất được xây trên các khu đất đắc địa của Bangkok. Trung tâm mua sắm Siam Paragon, Siam Discovery, Siam Centre đều tọa lạc trên đất của CPB, thu hút khoảng 200.000 lượt khách mỗi ngày vào năm 2018. CPB không điều hành các trung tâm này nhưng thu được số tiền cho thuê lớn từ nhà điều hành Siam Piwat.

Về chứng khoán, trong tuyên bố năm 2018, CPB cho biết tài sản trước đây đăng ký dưới tên Crown Property sẽ được chuyển sang tên của nhà vua, bao gồm số chứng khoán khoảng 9 tỷ USD trong các công ty Siam Cement Group và Siam Commercial Bank. Vua Vajiralongkorn nắm 23% cổ phần trong Siam Commercial Bank và 33,3% cổ phần trong tập đoàn công nghiệp lớn nhất đất nước Siam Cement Group. Cả hai được thành lập vào những năm 1900.

Về vàng và đá quý, trong số các đồ trang sức của hoàng gia có viên kim cương Golden Jubilee Diamond 545,67 carat, là viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới, giá trị ước tính lên tới 12 triệu USD. Theo Trung tâm thông tin đá quý và trang sức Thái Lan, viên kim cương được tặng cho vua Bhumibol Adulyadej năm 1996 để đánh dấu 50 năm trị vì. Vào ngày đăng quang, vua Vajiralongkorn được trao tặng 5 bảo vật hoàng gia, bao gồm vương miện Chiến thắng bằng vàng nặng 7,3kg, khảm đá quý và gắn một viên kim cương lớn từ Kolkata, Ấn Độ. Các biểu chương khác cũng được trang trí bằng kim cương, đặt trong men vàng, mỗi chiếc đều mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa. 

 

Video lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan

Lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn bắt đầu lúc 10h09 ngày 4/5, với nghi thức đầu tiên là tắm tẩy trần ở Cung Chakrabat Biman.

 

Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng

Để chuẩn bị cho lễ đăng quang của mình, tân quốc vương Thái Lan đã lập hậu.

 

Thái Lan phát 15 tỷ baht tiền mặt cho dân đi du lịch

Thái đang muốn kích cầu du lịch ở những vùng kém phát triển bằng cách phát không cho... 10 triệu người số tiền 1.500 baht (tương đương 1,1 triệu VNĐ) để họ tiêu ở 55 tỉnh hạng 2 của quốc gia này.