Quy định mới về liên kết giáo dục: Không gây quá tải, áp lực cho học sinh

11:05 18/06/2018

Từ ngày 1/8/2018, chương trình giáo dục của nước ngoài đưa vào tích hợp phải đã được kiểm định chất lượng giáo dục ở nước sở tại hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về giáo dục của nước sở tại công nhận về chất lượng giáo dục.

quy-dinh-moi-ve-lien-ket-giao-duc-khong-gay-qua-tai-ap-luc-cho-hoc-sinh
Chương trình giáo dục của nước ngoài đưa vào tích hợp phải đã được kiểm định chất lượng giáo dục ở nước sở tại hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về giáo dục của nước sở tại công nhận về chất lượng giáo dục. Ảnh minh họa

Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, đối tượng liên kết giáo dục là các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông tư thục của Việt Nam và cơ sở giáo dục hoạt động hợp pháp ở nước ngoài được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài công nhận về chất lượng giáo dục.

Từ ngày 1/8/2018, chương trình giáo dục của nước ngoài đưa vào tích hợp phải đã được kiểm định chất lượng giáo dục ở nước sở tại hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về giáo dục của nước sở tại công nhận về chất lượng giáo dục.

Chương trình giáo dục tích hợp phải đảm bảo mục tiêu của chương trình giáo dục của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục nước ngoài. Chương trình không bắt buộc người học phải học lại cùng một nội dung kiến thức, bảo đảm tính ổn định đến hết cấp học và liên thông giữa các cấp học vì quyền lợi của học sinh. Cũng như đảm bảo tính tự nguyện tham gia và không gây quá tải cho học sinh.

Chương trình giáo dục tích hợp phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định cụ thể việc tích hợp chương trình giáo dục của Việt Nam với chương trình giáo dục nước ngoài. Quy mô lớp học và cơ sở vật chất phải đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục tích hợp và không làm ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy chung của cơ sở giáo dục Việt Nam tham gia liên kết giáo dục.

Giáo viên Việt Nam giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp phải đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo của cấp học theo quy định của pháp luật Việt Nam. Giáo viên nước ngoài dạy chương trình giáo dục tích hợp phải có trình độ đại học phù hợp với chuyên môn giảng dạy và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hoặc tương đương.

Đối với giáo viên giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp bằng ngoại ngữ phải có trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của chương trình tích hợp và không thấp hơn Bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương. Việc đánh giá kết quả học tập, kiểm tra, thi, công nhận hoàn thành chương trình giáo dục, công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và cửa nước sở tại - nơi cung cấp chương trình giáo dục. Người học hoàn thành chương trình giáo dục tích hợp cấp THPT phải được cấp văn bằng tốt nghiệp của Việt Nam và của nước ngoài.

truc-tiep-chat-van-bo-truong-gd-dt-phung-xuan-nha-nong-ve-tinh-trang-xuong-cap-ve-chuan-muc-dao-duc-loi-song-trong-nganh-giao-duc
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn thừa nhận nhiều vấn đề còn tồn tại của ngành giáo dục.

Cũng liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phổ thông báo theo yêu cầu của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn thừa nhận nhiều vấn đề còn tồn tại của ngành giáo dục.

Đối với Đối với giáo dục đại học, Bộ trưởng Nhạ thừa nhận, chất lượng đào tạo chưa cao, đặc biệt là đào tạo sau đại học, liên kết, liên thông… nên còn một lực lượng lao động trình độ đại học trong độ tuổi lao động chưa có việc làm; chưa thu hút được sinh viên giỏi vào ngành sư phạm để nâng cao chất lượng giáo dục.

Một số trường đại học sau thời gian hoạt động vẫn chưa đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng theo đề án thành lập trường dẫn đến chất lượng đào tạo thấp, khó tuyển sinh, không đủ nguồn lực để nâng cao chất lượng.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng còn hạn chế (số lượng công trình, bài báo, các phát minh sáng chế, các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao chưa tương xứng với tiềm năng).

 “Tư lệnh” ngành giáo dục thừa nhận thực trạng lao động có trình độ đại học không có việc làm. Cụ thể, số lao động trong độ tuổi lao động (15-60) có trình độ đại học không có việc làm là khoảng 200 ngàn người.

Đối với giáo dục phổ thông,việc kiểm tra, đánh giá học sinh hiện nay tuy đã có nhiều tiến bộ, song vẫn nặng về điểm số. Nhiều nơi việc kiểm tra, đánh giá vượt quá yêu cầu của chương trình, gây quá tải, chưa chú trọng kỹ năng thực hành, vận dụng vào đời sống, làm cho học sinh tuy có kiến thức nhưng năng lực thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn còn hạn chế; Đầu tư cho giáo dục phổ thông còn thấp và chưa thực sự hiệu quả. Cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu và lạc hậu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học được Bộ triển khai là hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển giáo dục đại học. Báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học; trình Chính phủ ban hành Nghị định tự chủ đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập… nhằm mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả tự chủ đại học; đổi mới quản trị, quản lý đào tạo theo hướng tiệm cận chuẩn quốc tế…

 

Bộ GD&ĐT hé lộ quy trình bảo mật 'siêu phức tạp' đối với đề thi THPT sắp tới

Bộ GD&ĐT khẳng định hiện Bộ đã có nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia diễn ra công bằng và nghiêm túc trong đó có việc bảo vệ tuyệt mật khi in sao đề thi THPT quốc gia.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Hà Nội không vội không xong'

“Hà Nội rất hay nói: Hà Nội không vội được đâu, sẽ đổi thành câu: Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Tại hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển.

 

Tổng Bí thư: 'Không ai dại dột ngây thơ giao đất cho nước ngoài!'

“Mong cử tri hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Ở đây là vì nước, vì dân thôi chứ không có mục đích nào khác, không ai dại dột, ngây thơ giao đất cho nước ngoài để người ta vào đây”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.Tin khác