Quy hoạch bị phá hỏng do tác động của lợi ích nhóm

13:26 01/06/2018

Các ĐBQH đã chỉ ra nhiều vấn đề tiêu cực trong quy hoạch khi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

luật quy hoạch
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Quochoi.vn.

Sáng 1/6, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, các ĐBQH đã nêu ý kiến, chỉ ra rất nhiều tiêu cực trong lĩnh vực này.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đã chỉ ra những điểm chồng chéo, điển hình như còn sự trùng lắp quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Theo đó, ông Đồng đề nghị bỏ toàn bộ nội dung quy hoạch xây dựng tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện và quy hoạch chung cho từng khu chức năng trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng để tránh trùng lặp, quy hoạch chồng lấn quy hoạch gây lãng phí nguồn lực.

Bên cạnh đó, để tránh việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, đại biểu Đồng đề nghị cần quy định rõ trường hợp được áp dụng hình thức điều chỉnh tổng thể, hình thức điều chỉnh cục bộ tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị để bảo đảm đồng bộ với nguyên tắc chung của hoạt động quy hoạch đã được quy định tại Luật Quy hoạch, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở chính sách tạo lợi ích nhóm.

Đồng tình với quan điểm này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, quy hoạch cũng là nguồn cơn của rất nhiều tiêu cực, thiệt hại.

Theo ông Nghĩa, nhiều quy hoạch ban đầu đúng nhưng sau đó bị phá hỏng, điều chỉnh méo mó đi theo lợi ích nhất thời hoặc bị tác động nhất định của nhóm lợi ích. Tất nhiên khi quy hoạch vẫn có điều chỉnh, nhưng điều chỉnh cho hợp lý hơn, tối ưu hóa, phải có tầm nhìn, xét theo cả quá trình chứ không phải giải pháp tình thế hay những áp lực nhất định”,

Ông Nghĩa cũng cho rằng, dự án luật này đụng đến nhiều ngành, chính vì vậy việc chỉnh sửa phải hết sức thận trọng. Có điểm không chỉ điều chỉnh cho đồng bộ, lại còn gây tác động đối với những luật hiện hành.

Trên tinh thần đó, ông Nghĩa đề nghị không nên vội, vì đụng đến hàng chục luật khác. “Nếu đại biểu thấy cần thời gian thì đề nghị chưa nên thông qua. Cần xem xét đầy đủ tác động, xem sửa đổi thế nào cho thật hợp lý lúc đó mới sửa đổi”, ông Nghĩa nêu.

Cùng chung quan điểm này, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Lạng Sơn) đề nghị dự án luật cần được rà soát, bổ sung, sửa đổi để đảm bản đúng mục tiêu ban hành luật, đảm bảo tính thống nhất. Đây là vấn đề lớn nên cần đánh giá thận trọng, đồng bộ các luật liên quan, có thể thông qua vào kỳ họp sau.

Bên cạnh đó, quy định về giấy phép và chứng chỉ quy hoạch nêu trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch mâu thuẫn với Luật Xây dựng, và Luật Quy hoạch đô thị.

Theo đó việc lập quy hoạch là trách nhiệm của Nhà nước và Nhà nước phải công khai quy hoạch. Đồng thời, quy định này không đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động quy hoạch trong Luật Quy hoạch”, đại biểu Nguyễn Lâm Thành nói.

Tuy nhiên, một số đại biểu lại cho rằng, dự án này đã được cho ý kiến tại ba kỳ họp, ban soạn thảo cũng chuẩn bị công phu, nên cần xem xét thông qua tại kỳ họp này. Liên quan đến Luật Quy hoạch sẽ sửa đổi 13 luật liên quan tại kỳ họp này, và trong kỳ 6 sẽ sửa 14 luật liên quan.

 

KĐT Linh Đàm và Kim Văn – Kim Lũ thiếu chỗ gửi xe là do 'lỗi quy hoạch'

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, việc quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành cưỡng chế, xóa bỏ các bãi trông giữ xe trái phép trên địa bàn khiến hàng nghìn cư dân không có chỗ gửi xe là do quy hoạch.

 

Quy hoạch Thủ Thiêm: Giá đất đền bù và giá kinh doanh “chênh” nhau hàng chục lần

Người dân Thủ Thiêm bức xúc khi nhận đền bù 18 triệu/m2 hoặc thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư kinh doanh bán hàng trăm triệu đồng/m2, chênh mức giá đền bù hàng chục lần.Tin khác