Quy hoạch Thủ Thiêm: Giá đất đền bù và giá kinh doanh “chênh” nhau hàng chục lần

21:00 10/05/2018

Người dân Thủ Thiêm bức xúc khi nhận đền bù 18 triệu/m2 hoặc thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư kinh doanh bán hàng trăm triệu đồng/m2, chênh mức giá đền bù hàng chục lần.

Thủ Thiêm
Người dân Thủ Thiêm bức xúc vì giá đất đền bù và giá kinh doanh “chênh” nhau hàng chục lần.

Chiều 9/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Trịnh Ngọc Thúy đã có buổi tiếp xúc với hàng trăm cử tri Quận 2 (TP HCM) về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc về việc giá đất đền bù cho các hộ dân giải tỏa trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá rẻ mạt nhưng khi công ty bán ra thì lại cao gấp hàng chục lần.

Các cử tri đặt nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề về tranh chấp đất đai, quy hoạch và đền bù không thỏa đáng ngay khi bắt đầu phần cử tri chất vấn đại biểu Quốc hội.

Mở đầu phần chất vấn, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết đề cập đến chuyện đền bù ở dự án KĐTMTT. Bà Tuyết cho biết ngôi nhà bà đang ở bị cưỡng chế, được đền bù 18 triệu/m2. Tuy nhiên, khi bà gọi đến công ty nhà đất để hỏi tìm mua nhà ở gần nơi ở cũ, thì được thông báo, đất trên đúng con đường này bán với giá 350 triệu/m2, và đã bán hết. Nếu gia đình bà muốn mua, phải chờ cuối năm 2018.

Cùng vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Thanh cho hay, gia đình bà mua căn nhà giá 50 cây vàng để ở, sau này chính quyền nói nhà bà nằm trong quy hoạch, được đền bù 94 triệu đồng. Sau đó, bố trí gia đình tới ở 1 chung cư, nhưng phải bỏ thêm 800 triệu mới được vào ở.

"Gia đình tôi đâu có nằm trong quy hoạch mà giải tỏa, tôi yêu cầu trả lại căn nhà ở phường An Khánh để sinh sống, hoặc một chỗ khác ổn định hơn”, bà  Thanh yêu cầu.

Cử tri Nguyễn Ngọc Mỹ cũng cho rằng, 22 năm trước quyết định của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mang tính nhân văn, phân rõ khu vực trung tâm và tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, chứ không phải lấy thêm đất của dân ngoài ranh, còn khu tái định cư thì phân bổ rải rác nhiều nơi.

Khi được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm đến nay còn dở dang, đất được giao cho nhiều nhà đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, bán hàng trăm triệu/m2. Trong khi nhà tôi bị thu hồi, được bồi thường chỉ 200.000 đồng/m2”, bà Mỹ bức xúc nói.

Còn ông Nguyễn Tiến Thịnh (phường Thành Mỹ Lợi) cho hay, năm 2012 gia đình ông nhận được quyết định thu hồi đất. Nghĩ đây là việc mở rộng trung tâm thành phố, xây khu đô thị mới nên gia đình ông đồng ý chuyển tới chung cư tái định cư. Ông được đền bù 2 triệu đồng/m2 nhưng phải bù thêm tiền mới có thể vào được nơi ở mới.

Mặc dù đền bù cho người dân với mức giá như trên, nhưng theo tìm hiểu thực tế, các lô đất tại KĐT mới Thủ Thiêm được coi là “đất vàng” và được rao bán trên thị trường ở mức khá cao. Từ hơn một trăm triệu đồng/mét vuông đến vài trăm triệu đồng/mét vuông.

Thực tế cho thấy, hơn 22 năm sau khi được Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn dở dang, chưa hoàn chỉnh. Còn đất khu đô thị mới lại được giao cho nhiều nhà đầu từ xây dựng dự án nhà ở thương mại. Hiện tại, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại KĐT này đã rao bán những sản phẩm đầu tiên.

 

Nhà nát ở đất vàng Thủ Thiêm

Bên cạnh các dự án tỷ USD đang mọc lên trong khu đô thị Thủ Thiêm là hàng chục hộ dân vẫn ở tạm bợ trong những căn nhà nát, thiếu thốn trên mảnh đất của mình hàng chục năm qua.

 

Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân Thủ Thiêm, quận 2 TP HCM đã mang theo tấm bản đồ khổ lớn in hình Khu đô thị Thủ Thiêm.Tin khác