Quy trình chấm tính điểm bài thi THPT quốc gia 2018

16:31 28/06/2018

Ban chấm thi đang làm việc nghiêm túc để kịp công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7 tới đây.

hot-girl-di-xe-sang-than-de-thi-mon-tieng-anh-kho
Ban chấm thi đang làm việc nghiêm tục để kịp công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7 tới đây.

Ngay sau khi kết thúc ba ngày thi THPT quốc gia, các hội đồng thi bắt đầu làm phách bài thi. Ngoại trừ môn Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại là trắc nghiệm và được chấm bằng máy.

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) một trong những đổi mới, điều chỉnh quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là bảo mật các túi đựng bài thi.

Sau khi kết thúc mỗi môn thi, cán bộ coi thi sẽ để bài thi của thí sinh vào túi đựng bài thi và được niêm phong cẩn thận.

Ngoài việc niêm phong bằng tem chuyên dụng, túi đựng bài thi còn có chữ ký, họ tên của  cán bộ coi thi, thư ký điểm thi, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi đến từ trường đại học, cao đẳng.

Trước khi các túi đựng bài thi được mở ra để tiến hành chấm, một trong những bước rất quan trọng là xác định tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi này.

thi-thpt-quoc-gia-2018-lot-de-thi-ra-ngoai-khong-anh-huong-den-ket-qua
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Về quy trình chấm thi theo ông Nam Nhật Minh - phó trưởng phòng quản lý thi và tuyển sinh, Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, đầu tiên trưởng môn chấm thi tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi để quán triệt quy chế thi, thảo luận hướng dẫn chấm, chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận mỗi môn để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm; sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt.

Lần chấm thứ nhất: trưởng môn chấm thi tổ chức bốc thăm nguyên túi cho cán bộ chấm thi, giao riêng cho từng người; Trước khi chấm, cán bộ chấm thi kiểm tra từng bài đảm bảo đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết. Không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi.

Trong trường hợp phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy nháp; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của hai người, viết bằng hai thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi có trách nhiệm giao những bài thi này cho trưởng môn chấm thi xử lý.

Lần chấm thứ hai: sau khi chấm lần thứ nhất, thành viên ban thư ký hội đồng thi rút các phiếu chấm thi ra rồi giao túi bài thi cho trưởng môn chấm thi để bốc thăm cho người chấm lần thứ hai, không giao trở lại túi bài thi đã chấm cho chính người đã chấm lần thứ nhất.

Cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh và ghi vào phiếu điểm.

Cách chấm điểm khi có chênh lệch

Thành viên ban thư ký hội đồng thi, trưởng môn chấm thi, cán bộ chấm thi của hội đồng thi so sánh kết quả chấm thi và xử lý. Nếu điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm): dưới 1 điểm với bài thi ngữ văn, hai cán bộ chấm thi thảo luận thống nhất điểm;

Lệch nhau từ 1 đến 1,5 điểm, hai cán bộ chấm thi thảo luận và ghi lại bằng biên bản, báo cáo trưởng môn chấm thi để thống nhất điểm. Nếu không thống nhất được thì trưởng môn chấm thi quyết định điểm.

quy-trinh-cham-bai-thi-thpt-quoc-gia-2018
Ban chấm thi đang làm việc nghiêm túc. Ảnh minh họa

Nếu lệch nhau trên 1,5 điểm, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ ba trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả 2 trong 3 lần giống nhau trưởng môn chấm thi lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.

Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất đến 2,5 điểm, trưởng môn chấm thi lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức.

Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất trên 2,5 điểm, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm tập thể. Các cán bộ chấm thi và trưởng môn chấm thi ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh. Điểm chấm lần này là điểm chính thức của bài thi.

Cách chấm thi trắc nghiệm

Đối với các môn thi trắc nghiệm, phiếu trả lời được chấm bằng máy theo hướng dẫn chi tiết của Cục Quản lý Chất lượng về quét, xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm. Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm được giám sát chặt chẽ, lập biên bản trước và sau khi quét.

Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Các tệp dữ liệu quét bài thi gốc được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT, được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát. Một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ. Một đĩa gửi chuyển phát nhanh về Bộ GD&ĐT, chậm nhất ngày 4/7.

Sau khi niêm phong đĩa CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý Chất lượng gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm tiến hành việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức.

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Được biết, các máy chấm thi đã hoàn thiện, chạy thử từ đầu tháng 5, sẵn sàng chấm thi ngay khi kỳ thi kết thúc.

Theo dự kiến, ngày 11/7, các hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh, chậm nhất ngày 17/7 sẽ có danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, ngày 11/7, các hội đồng thi sẽ hoàn thành việc đối sánh kết quả và thông báo đến thí sinh.

Chậm nhất ngày 15/7, các sở giáo dục và đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận THPT vào phần mềm quản lý thi do Bộ Giáo dục quy định.

Chậm nhất ngày 17/7, công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 20/7, các trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho thí sinh; in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 31/7, các sở giáo dục và đào tạo phải cập nhật bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chính thức vào phần mềm quản lý thi và gửi qua địa chỉ email theo quy định.

Chậm nhất ngày 5/8, các sở giáo dục và đào tạo gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT chính thức về Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ năm 2018

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ

 

Đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân với thượng úy công an lừa đảo tiền của người dân

Một thượng úy công an thế chấp một Giấy chứng minh Công an nhân dân để vay số tiền 330 triệu đồng nhằm đáo hạn ngân hàng sau đó né tránh không chịu trả.

 

Thi THPT Quốc gia 2018: Lọt đề thi ra ngoài không ảnh hưởng đến kết quả

Đó là khẳng định của ông Mai Văn Trinh – Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đưa ra trong buổi họp báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018.Tin khác