Cảnh bận rộn trong 'nhà máy sản xuất máu' lớn nhất Việt Nam, hoạt động ngày đêm để có máu phục vụ người bệnh

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:37 24/08/2018

Nhận được nguồn máu mới từ cộng đồng, hàng trăm nhân viên y tế không kể ngày đêm đã làm việc hết công suất để có lượng máu đạt chuẩn đưa đến các bệnh viện khắp cả nước.

nhom-mau-o
Trong những ngày qua do ảnh hưởng của mưa bão khiến các chương trình vận động hiến máu tại nhiều tỉnh thành gặp gián đoạn, làm cho nhiều tỉnh đặc biệt là Hà Nội rơi vào tình trạng thiếu hụt nhóm máu O. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày nên cũng đang trong thời gian khan hiếm nhóm máu O.
nhom-mau-o
Trước tình hình này đông đảo người dân Hà Nội đã tiến hành hiến máu, giúp các bệnh viện thoát khỏi tình trạng thiếu máu trong điều trị. Chỉ tính từ ngày19/8 đến 16h ngày 22/8, đã gần 800 người đến Viện hiến máu, trong đó gần 70% là người có nhóm máu O.
nhom-mau-o
nhom-mau-o
Những người hiến máu đa phần là các bạn trẻ...
nhom-mau-o
Để có được lượng máu kịp thời phục vụ các bệnh nhân, lượng máu từ người hiến sẽ được chuyển đến phòng Điều chế nằm trong Viện Huyết học - Truyền máu TW để tiến hành phân loại và tách thành phần máu.
nhom-mau-o
Trong những ngày qua nhờ sự kêu gọi của các bệnh viện, truyền thông trên cả nước, số lượng người hiến máu tăng lên từng ngày. Các nhân viên y tế tại đây phải làm việc hết công suất để có lượng máu đạt tiêu chuẩn để vận chuyển đến hàng trăm bệnh viện của phía Bắc phục vụ cho bệnh nhân cần máu và cấp cứu.
nhom-mau-o
Tại đây được ví như "xưởng sản xuất máu" với nhiều trang thiết bị hiện đại, phân tách thành phần máu.
nhom-mau-o
Tuy làm việc với công xuất lên tới 1.500 đơn vị máu trong một ngày thế nhưng với nhu cầu ngày một tăng tại các bệnh viện, số lượng máu này chỉ đủ để duy trì trong một ngày.
nhom-mau-o
nhom-mau-o
Túi máu ban đầu thu về sẽ tách thành 8 chế phẩm đầu ra như: Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, huyết tương tươi, huyết tương thường, máu toàn phần tách nhỏ, và 1 số chế phẩm đặc biệt khác.
nhom-mau-o
Có khoảng 100 nhân viên làm việc liên tục để cho ra những túi máu đạt chuẩn, khối lượng công việc nhiều thể hiện rõ ở bảng phân công công việc.
nhom-mau-o
"Xưởng sản xuất máu" được đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt.
nhom-mau-o
Mới chỉ gần 1 tuần trước những tủ bảo quản máu gần như cạn kiệt, tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã được cải thiện.
nhom-mau-o
Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Thông là bố của bệnh nhi Nguyễn Trung Hiếu (quê Hòa Bình) chia sẻ: "Cháu vào viện đã 1 tuần nay, do khan hiếm máu nên cháu cũng nằm một chỗ vì mệt mỏi, cho đến giờ cháu mới được truyền máu. Bản thân tôi cũng rất cảm ơn cộng đồng đã cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như bố con tôi".
nhom-mau-o
Những khuôn mặt vui mừng của các em nhỏ khi được truyền máu.
nhom-mau-o
Bên ngoài hành lang của Viện Huyết học - Truyền máu TW luôn có hàng trăm người chờ khám bệnh, nên nhu cầu về máu vẫn luôn cấp thiết và cần sự chung tay của cả cộng đồng.
 

Báo động tình trạng khan hiếm nhóm máu O trên nhiều tỉnh thành cả nước

Do ảnh hưởng của mưa bão, việc lập kế hoạch hiến máu ở nhiều tỉnh bị gián đoạn, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.Tin khác