Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ liên tục cảnh báo về Trung Quốc

09:21 03/01/2019

Chưa đầy hai ngày sau khi vào vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan đã liên tục cảnh báo Lầu Năm Góc đặc biệt chú ý đến Trung Quốc, RT ngày 2/1 đưa tin.

quyen-bo-truong-quoc-phong-my-lien-tuc-canh-bao-ve-trung-quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan yêu cầu các lãnh đạo Lầu Năm Góc tiếp tục tập trung vào các hoạt động đang diễn ra nhưng hãy để ý tới Trung Quốc. Thậm chí ông còn lặp lại từ Trung quốc tới ba lần trong câu nhắc nhở đó, một quan chức giấu tên cho hay.

Quan chức này không nói rõ Shanahan có lập trường thế nào về Trung Quốc, nhưng cho biết ông Shanahan đề nghị tuân theo hướng dẫn Chiến lược quốc phòng năm 2018 của Lầu Năm Góc về Bắc Kinh.

Chiến lược do người tiền nhiệm Mattis mô tả Trung Quốc là “kẻ lợi dụng” và “đối thủ chiến lược”, đang muốn hình thành một thế giới phù hợp với mô hình độc đoán của Bắc Kinh.

“Các cuộc cạnh tranh chiến lược dài hạn với Trung Quốc và Nga là những ưu tiên chính của Bộ Quốc phòng, đòi hỏi tăng cường và duy trì đầu tư”, chiến lược này cho hay.

Phát biểu của quyền Bộ trường Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng thời gian gần đây ở nhiều khía cạnh như thương mại, Biển Đông, Đài Loan.

Trong ngày đầu năm mới, tờ báo của quân đội Trung Quốc PLA Daily tuyên bố tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội trong năm 2019.

Ngày 2/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quyết tâm sớm thống nhất Đài Loan trong bối cảnh Mỹ gia tăng các hoạt động thể hiện sự ủng hộ đối với quyền tự trị của hòn đảo này.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã kí lệnh rút quân khỏi Syria

Ngày 23/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã kí lệnh rút khoảng 2.200 quân khỏi Syria dù đây được cho là một trong những lý do khiến ông từ chức.

 

Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Sau khi "dứt tình" với James Mattis, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức tìm người thay thế. Đó là nhân vật trẻ hơn và "đa-di-năng" hơn.

 

Tổng thống Trump công bố tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019, sớm hơn nhiều so với đề nghị của ông James Mattis.

 


Tin khác