Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức để bảo vệ gia đình

08:47 19/06/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gần như đã chạm tới vai trò lãnh đạo quân đội hùng mạnh nhất thế giới, nhưng các sự cố bạo lực trong gia đình trước đây phá hỏng kế hoạch của ông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Shanahan, 56 tuổi, đã từ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 18/6 cũng như rút tên khỏi đề cử vào vị trí này chính thức với lý do để bảo vệ "sự an toàn và hạnh phúc" của các con ông.

Tháng 1/2019, ông được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi ông Jame Mattis từ chức. Đây là một bước thăng tiến đáng kinh ngạc bởi ông mới có hai năm làm ở Lầu Năm Góc.

Ông Shanahan từ chức trong bối cảnh những vụ bạo lực gia đình của ông trước đây bị lôi ra bàn tán.

Một là cuộc cãi vã năm 2010 giữa Shanahan và người khi đó là vợ của ông, bà Kimberley, tại nhà của họ ở Seattle, khiến ông bị chảy máu mũi và Kimberly bị giam giữ. Khi đó, ông bị tố cũng đã đánh vợ.

Lần thứ hai liên quan đến con trai ông, người đã bị bắt khi còn là một thiếu niên vì đã dùng gậy bóng chày đánh mẹ vào năm 2011. Chính Shanahan đã tiết lộ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

"Những điều tồi tệ có thể xảy ra với những gia đình tốt ... và đây thực sự là một thảm kịch", Shanahan nói với tờ báo trong các cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tối 17/6.

Trước khi gia nhập Lầu năm góc, Shanahan đã dành 30 năm tại Boeing, giữ vai trò quản lý nhiều chương trình máy bay thương mại cũng như các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Kĩ sư tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts này có biệt danh "Mr Fix-It" vì đã đưa chương trình 787 Dreamliner trở lại đúng hướng.

Shanahan sau đó chịu trách nhiệm cho tất cả các chương trình hàng không của Quân đội Mỹ.

Vào giữa năm 2017, khi đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Jim Mattis tuyển dụng Shanahan để giúp hiện đại hóa các thủ tục của Lầu Năm Góc cho chương trình mua lại hàng nghìn tỷ USD.

Nhưng Shanahan đã nhanh chóng bị cho rằng đã vi phạm các quy tắc đạo đức khi hỗ trợ cho Boeing trong khi chê bai các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Lockheed Martin.

Khi ông được xóa bỏ những cáo buộc đó cũng là lúc ông Mattis thôi giữ chức lãnh đạo Lầu Năm Góc. Shanahan đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông đã tích cực thực hiện yêu cầu của ông Trump về việc dùng nhiều nguồn lực của Lầu Năm Góc để giúp cảnh gác biên giới với Mexico và chuyển ngân sách hàng tỷ USD để tài trợ xây dựng một bức tường biên giới.

 

Quân đội Mỹ mua phải hàng 'fake' Trung Quốc

Quần áo và giày là những thứ bị vứt bỏ nhiều nhất trên thế giới. Nhiều loại quần áo, giày dép giả nhãn mác đến từ Trung Quốc và lừa đảo khách hàng hằng ngày, khắp nơi. Nhưng nay quân đội Mỹ trở thành khách hàng “không ngờ tới” của những đồ giả hiệu này.

 

Trung tâm nghiên cứu của quân đội Mỹ công khai chiến lược gây bất ổn cho Nga

Mỹ có thể sử dụng một loạt các chiến lược kinh tế, quân sự và ý thức hệ để “bào mòn và làm mất cân bằng” Nga, báo cáo mới do quân đội Mỹ tài trợ công khai cho hay.

 

Tình hình Venezuela ngày 14/5: Guaido yêu cầu họp với quân đội Mỹ, máy bay Trung Quốc đến Venezuela

Phe đối lập Venezuela yêu cầu họp với Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ  (SOUTHCOM) để bắt đầu lên kế hoạch can thiệp quân sự ở Venezuela, sau khi nỗ lực đảo chính cuối tháng Tư bất thành, RT đưa tin.

 

Tin khác